Loading...


แห่ไป​อบยาสมุนไพรที่วัดป่าหนองดวนเมืองอุทุมพรพิสัยแก้หนาวเย็น


เมื่อวันที่ 16 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ ได้มีประชาชน​ทยอยเดินทางมา​ที่วัดป่าหนองดวน​ ต.หนองห้าง​ อ.อุทุมพรพิสัย​ จ.ศรีสะเกษ​ เพื่ิอมาอบยาสุมุนไพร​ ซึ่ง​พระอาจารย์ประเสริฐ​ สุภาจาโร​ เจ้าอาวาสวัด​ เปิดบริการทุกวันเสาร์​ อาทิตย์ โดยมีเจ้าหน้าคอยอำนวยความสดวกและให้คำแนะนำแก่ผู้ที่มาอบ

ขณะที่ประชาชนสลับหมุนเวียนเข้าออกเป็นจำนวนมาก​ สำหรับยาสมุนไพรในการนำมาต้มเอาไอเข้าไปในห้องประกอบด้วย​ ยาสมุนไพร​10​ชนิด​ ​อาทิ​ หว้านสาวหลง​ มีกลิ่นหอม​ ใบมะกรูด​แก้วิงเวียน​ ใบเขยตาย​ช่วยระบบทางเดินหายใจ​ ใบเตย​ บำรุงสายตา​ใบหนาด​ ​แก้ผิวหนังพุพอง​ ใบเป้า​ บำรุงผิวหนัง​ ตะไคร้หอม​ แก้ความดัน​ ใบมุ้ย แก้ปวดตามร่างกาย​ ใบเตย​ ดับกลิ่นคาว​ ใบมะกรูด​แก้ลม​วิงเวียน​ การบูร​แต่งกลิ่นหอม​ และ​ ใบเขยตาย​ ช่วยระบบ​มางเดินหายใจดีขึ้น

นายจงศิลป์​ บุตรราช​ นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ​ ประสานตำบลก้านเหลือง​ ​ต.แข้​ อ.อุทุมพรพิสัย​ จ.ศรีสะเกษ.กล่าวว่า​ ในวันหยุดตนมาอบสมุนไพรเป็นประจำ​ ทำให้การไหลเวียนโลหิตดี เหงื่อจะหลั่งออกมาตามขุมขนผิวพรรณดูผุดผ่องขึ้น​ ส่วนระบบทางเดินหายใจคล่องตามลำดับ​ จากที่ได้มาอบสมุนไพร​ก็ทำให้ร่างกายดีขึ้น​เวลาไปเป็นพิธีกร​ก็ทำให้ไม่เหนื่อย

ส่วน​ พระอาจารย์ประเสริฐ​สุภาจาโร​ เจ้าอาวาสวัดป่าหนองดวน​ต.หนองห้าง​ อ.อุทุมพรพิสัย​ จ.ศรีสะเกษ​ เปิดเผยว่า​ ตั้อบสมันไพรที่นี่ทำอย่างถาวร​แยกห้องหญิงและชาย​เปิดให้ประชาชนทั่วไปมาอบเพื่ิิสุขภาพเพียงวันเสาร์​ อาทิตย์​เท่านั้น​ ด้วยที่เป็นวัดป่าปลูกยาสมุนไพรไว้หลายชนิด​ได้สร้างเป็นอาคารและทำห้องอบขึ้นจุคนได้จำนวนมาก​ คิดค่าบริการเพียงคนละ​ 30​ บาทเท่านั้น​ จุดประสงค์เพียงเพื่อให้ชาวบ้านมีสุขภาพดีขึ้น​เท่าที่สอบถามชาวบ้านดูก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าร่างกายดีขึ้น​คนที่เป็นอัมฤกษ์ก็มารักษาอาการก็ดีตามลำดับ​ ผู้ที่เคยมาอบคนเดียวครั้งต่อไปก็มักจะพาเพื่ินมาอบด้วย​ขณะนี้ก็มาการมาอบกันมากขึ้นตามลำดับ

เมื่ิออบเสร็จทำให้เสียเหงื่อไปมาก​ทางวัดมียาต้มสมุนไพรให้ดื่ิมอีกด้วย​ สำหรับตัวยาที่เอามาต้มมี8ชนิด​บางชนิดเอามาจากป่า​จำพวกม้ากระทืบโรง​ที่ใช้บำรุงโลหิต​เื่ใแล้วปึ๋งปั๋ง​จะเท็จจริงอย่างไรต้องไปลองดื่มดู

 


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ