Loading...


ครม.สัญจร"กาญจนบุรี- ราชบุรี-สุพรรณบุรี"จัดเต็ม


ครม.สัญจรนัดแรกจัดเต็ม! เตรียมอัดงบ – โครงการดันเศรษฐกิจชายแดน ไทย - เมียนมา ผลักดันสินค้าเกษตรแปรรูป พร้อมบูมท่องเที่ยวภาคกลางตอนล่าง ครม.ดาวกระจาย! ลงพื้นที่ติดตามนโยบายพร้อมพบปะพี่น้องประชาชนแบบใกล้ชิดเพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อน 3 จังหวัด กาญจนบุรี ราชบุรี และ สุพรรณบุรี

 

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.62 ในรายการ Government Weekly จัดขึ้นทุกวันศุกร์ เวลา 15.00 น. ผ่านทาง เพจ “ไทยคู่ฟ้า” สัปดาห์นี้ได้เชิญ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี มาร่วมพูดคุยถึงภารกิจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมพร้อมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่มีกำหนดเดินทางไปตรวจราชการที่จังหวัดราชบุรี และประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.) ถือเป็นการประชุม คร. สัญจรครั้งแรก ที่จังหวัดกาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 11-12 พ.ย.นี้ ดำเนินรายการโดย นายอิทธิเดช สุพงษ์ ผู้อำนวยการกลุ่มสื่อสารเชิงกลยุทธ์ สำนักโฆษกสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

 

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่าการประชุม ครม.สัญจรครั้งนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนากยรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ได้รับมอบหมายให้ดูแลเนื้อหาสาระการประชุม ครม.ในกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 1 (กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี) สำหรับสาเหตุที่เลือกประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากที่ผ่านมามีการจัดประชุม ครม.ที่ภาคกลาง เพียง 2 ครั้ง ถือว่าน้อยกว่าทุกภาค ทั้งที่ภาคกลางตอนล่างเป็นกลุ่มจังหวัดที่มีศักยภาพเศรษฐกิจสูงมากโดยเฉพาะเกษตรแปรรูป การท่องเที่ยว และ เศรษฐกิจชายแดน ดังนั้นทางรัฐบาลจึงเตรียมโครงการและงบประมาณให้การสนับสนุนเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตพี่น้องประชาชนในพื้นที่

 

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า 3 จังหวัดภาคกลางตอนล่างศักยภาพทางเศรษฐกิจสูงที่รัฐบาลเตรียมโครงการและนโยบายไปสนับสนุน อาทิ จังหวัดสุพรรบุรี เป็นแหล่งเพาะปลูกข้าว และอ้อย จังหวัดราชบุรี เป็นแหล่งผลิตนมแปรรูป ที่รู้จักกันดี คือ สหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี โดยการประชุมในครั้งนี้นายกรัฐมนตรี จะถือโอกาสไปดูงานนวัตกรรมเกษตรที่ประสบความสำเร็จสร้างรายได้ปีละหลายพันล้านบาท เพื่อจะนำมาเป็นต้นแบบไปพัฒนาสินค้าเกษตรตัวอื่นๆต่อไป รวมถึงจังหวัดกาญจนบุรี ที่มีศักยภาพสูงด้านเศรษฐกิจชายแดน

 

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่ากำหนดการของวันที่ 11 พ.ย. 2562 เวลา 09.00 น. นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะจะลงพื้นที่จังหวัดราชบุรี เพื่อพบปะประชาชน ที่โรงยิมเนเซี่ยม องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ราชบุรี จากนั้นเวลา 11.00 น.พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางด้วยรถยนต์ ไปยังวัดโชติทายการาม และตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก ต.ดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก นับเป็นตลาดน้ำแห่งแรกในประเทศไทย โดยนายกรัฐมนตรี จะมาติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาการท่องเที่ยวทางน้ำ “วิถีคลอง วิถีไทย” พร้อมทั้งลงเรือชมคลองดำเนินสะดวก เพื่อติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาคูคลอง เส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ การท่องเที่ยววิถีเกษตร สะท้อนประวัติศาสตร์ และเยี่ยมชมกิจการสหกรณ์โคนมหนองโพในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมพบปะเกษตรกรผู้เลี้ยงโคด้วย

 

และในเวลา 16.00 น. นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะจะเดินทางต่อไปยังจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อตรวจเยี่ยมโครงการจัดระเบียบแพ และติดตามโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์พัฒนาเมืองเก่าโดยพัฒนาพื้นที่ราชพัสดุแปลงโรงงานกระดาษไทย ที่ต.บ้านเหนือ อ.เมืองกาญจนบุรี ในวันเดียวกันเวลา 18.35 น. นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะจะร่วมลอยกระทงกับชาวกาญจนบุรีในงานประเพณีลอยกระทง ที่ท่าเรือขุนแผน เทศบาลตำบลปากแพรก

 

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะจะลงพื้นที่ตรวจภูมิประเทศเพื่อพัฒนาระบบโลจิสติกส์ โครงการทางหลวงแนวใหม่เชื่อมต่อสามแยกวังมะนาว-บรรจบทางหลวงหมายเลย 3510 (จุดเชื่อมต่อระเบียงเศรษฐกิจภาคเหนือ-ภาคใต้ และภาคตะวันออก-ภาคตะวันตก) บริเวณสามแยกวังมะนาว อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี นับเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับเขตเศรษฐกิจพิเศษกาญจนบุรี เนื่องจากติดกับชายแดนประเทศเมียนมาที่เชื่อมต่อกับโครงการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (Greater Mekong Subregion: GMS) เป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือของกลุ่มประเทศซึ่งมีที่ตั้งของประเทศในเขตลุ่มแม่น้ำโขงทั้ง 6 ประเทศด้วยกัน คือ ไทย เมียนมา ลาว กัมพูชา เวียดนาม และจีน ที่จะต้องมีการส่งเสริมการลงทุนถือสอดคล้องกับนโยบายที่นายกรัฐมนตรีตอกย้ำมาโดยตลอด คือ ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

 

ครม.ดาวกระจายขันน็อตนโยบายรัฐบาล

 

นอกจากนี้ระหว่างวันที่ 11 -12 พ.ย.นี้ รัฐมนตรีแต่ละท่านจะแบ่งพื้นที่เพื่อลงตรวจติดตามงานตามนโยบายของรัฐบาลและพบปะประชาชนเพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อน อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามนโยบายแก้ปัญหาหมอกควัน , นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ลงพื้นที่ติดตามโครงการประกันรายได้มันสำปะหลัง , นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่สถาบันพระสังฆาธิการ หุบผาสวรรค์ , นายอุตตม สาวนายน รมว.กระทรวงการคลัง ลงพื้นที่ติดตามนโยบาย ชิม ช้อป ใช้ , นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ลงพื้นที่ติดตามนโยบายดูแลสวัสดิการผู้ด้อยโอกาสทางสังคม , นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ติดตามโครงการภัยแล้ง และน้ำท่วม , ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ติดตามนโยบายมอบสิทธิ์ในที่ทำกินแก่เกษตรกร , มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ติดตามนโยบายเกษตรอินทรีย์ , นายประภัตร โพธสุธน รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ติดตามนโยบายข้าว , นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ลงพื้นที่ติดตามนโยบายศูนย์ดิจิทัลชุมชน , นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.กระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ติดตามโครงการคมนาคม , นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่รณรงค์เลิกใช้ถุงพลาติก ที่จะเริ่มในวันที่ 1 ม.ค.2563 เป็นต้น


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ