Loading...


“สมคิด”ถกดึงนักลงทุนญี่ปุ่นพัฒนาเกษตรอัจฉริยะล้างคนจน


เมื่อวันที่ 8 พ.ย.62 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม พร้อมคณะทีมไทยแลนด์เดินทางเยือนญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 7-10 พ.ย.ที่จังหวัดฮอกไกโด เพื่อเจรจาดึงนักลงทุนญี่ปุ่นมาลงทุนพัฒนาเกษตรอัจฉริยะทำให้เกษตรกรไทยพ้นจากความยากจนจึงต้องการดึงนักลงทุนฮอกไกโดมาร่วมมือพัฒนาด้านเกษตรและการท่องเที่ยว โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) พร้อมให้สิทธิประโยชน์พิเศษเพิ่มเติมให้กับนักลงทุนญี่ปุ่น เพราะยังมีกองทุนเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันดูแลเพิ่มเติม โดยเฉพาะการพัฒนาเกษตรสมัยใหม่ในภาคเหนือของไทย เพราะมีศักยภาพพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้เหมือนกับฮอกไกโด

 

นายสมคิด กล่าวว่า ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าเกาะฮอกไกโดได้พัฒนาการท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับภาคเกษตรได้ลงตัว คนไทย 30 ล้านคนอยู่ในภาคเกษตรแต่ยากจน เพราะผลผลิตและรายได้ต่ำล้าหลังไม่เหมือนกับเกษตรญี่ปุ่น จึงต้องยกระดับเกษตรไทย เพื่อให้มีการตลาดรองรับและเชื่อมโยงกับภาคท่องเที่ยวจะช่วยพัฒนาให้เกษตรพ้นจากความยากจน จึงได้กำชับผู้บริหารธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)มาร่วมคณะครั้งนี้ด้วย จึงต้องเปลี่ยนบทบาทการทำงานของ ธ.ก.ส.ยกระดับระบบการผลิต เชื่อมโยงการท่องเที่ยวให้กับเกษตรกร เพื่อเป็นธนาคารเพื่อการพัฒนาเกษตรกรและพัฒนาเพื่อการท่องเที่ยวชนบท ในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรมเริ่มเน้นเกษตรอุตสาหกรรมมากขึ้น หลังจากนี้จะหารือเจรจาร่วมกันระหว่างญี่ปุ่นและกระทรวงอุตสาหกรรมและ ธ.ก.ส.อย่างใกล้ชิดมากขึ้น

 

ด้านผู้บริหารเจโทรฮอกไกโด ระบุว่าหลังจากเปิดเที่ยวบินเพิ่มเติมจากไทยมายังเกาะฮอกไกโดมีนักท่องเที่ยวไทยเดินทางมาเที่ยวเกาะฮอกไกโด 230,000 คนในปี 2562 ความสัมพันธ์ทางธุรกิจ ซื้ออสังหาริมทรัพย์ รองรับการท่องเที่ยวจำนวนมาก สำหรับแหล่งท่องเที่ยวน้ำพุร้อน นักท่องเที่ยวไทยนิยมเดินทางมาท่องเที่ยว จึงได้คัดเลือก 5 บริษัทขยายการลงทุนไปในประเทศไทย

ขณะที่นางดวงใจ อัศวจินตจิตต์ เลขาธิการบีโอไอ กล่าวว่า แต่ละปีการยื่นขอรับการส่งเสริมลงทุนจากญี่ปุ่นร้อยละ 40 ของนักลงทุนต่างชาติ ยังมีบริษัทจากฮอกไกโดค่อนข้างน้อยเพียงแค่ 2 รายได้รับการส่งเสริมลงทุนในไทย จึงต้องขยายความร่วมมือลงทุนมากขึ้น ไทยเป็นศูนย์กลาง CLMVT ประชากร 200 ล้านคนเป็นตลาดขนาดใหญ่เศรษฐกิจกำลังเติบโต เมื่อไทยต้องเป็นศูนย์กลางจึงต้องลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมด 110 โครงการด้วยเงินลงทุนจำนวนมาก และยังพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) 5 โครงการขนาดใหญ่ ทั้งรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดและท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง เมืองการบิน

 

ขณะนี้เอกชนเน้นพัฒนาเกษตรเทคโนโลยีมากขึ้น ไทยเดินหน้าปรับ Eco System เพราะได้รับจัดอันดับ 21 ของโลกในการอำนวยความสะดวกทางธุรกิจให้กับภาคเอกชนไทย เพื่อรองรับการลงทุนของต่างชาติและให้ต่างชาติถือหุ้นุในธุรกิจ และบีโอไอยังสนับสนุนภาคเกษตร สมาร์ทฟาร์มเมอร์ เพื่อขยายการลงทุนในประเทศไทย เพื่อให้สิทธิประโยชน์ภาษี และการถือครองที่ดิน ไทยเป็นแหล่งรองรับการลงทุนของนักลงทุนญี่ปุ่นที่สำคัญ และยังมีโอกาสขยายการลงทุนออกไปประเทศเพื่อนบ้าน และยังต้องร่วมมือกับฮอกไกโดได้อีกหลายด้าน

 

นอกจากนี้นักลงทุนญี่ปุ่นแจ้งในที่ประชุมว่าช่างเสริมสวยญี่ปุ่นยังไม่สามารถประกอบอาชีพในประเทศไทยได้ เพราะกฎหมายยังห้ามต่างด้าวประกอบอาชีพช่างเสริมสวยในประเทศไทยจึงเป็นอุปสรรคต่อการประกอบธุรกิจช่างเสริมสวย เน้นชาวญี่ปุ่น แต่ปัจจุบันได้มีคนไทยมาใช้บริการมากขึ้น ขณะนี้มีภาคเอกชนญี่ปุ่น @Trippinochiangmai บริหารจัดการเว็บด้านท่องเที่ยว เพื่อจัดทำเว็บไซต์ เพื่อจัดทำแผนท่องเที่ยวดึงชาวญี่ปุ่นไปเที่ยวเชียงใหม่ จึงต้องการหาพันธมิตรไทยร่วมจัดทำด้านเว็บเพื่อท่องเที่ยวไทย-ญี่ปุ่น รวมถึงการส่งเสริมการปลูกถั่วเหลืองในประเทศไทยรองรับสินค้านมถั่วเหลืองญี่ปุ่น


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ