Loading...


ญาติเด็กหญิง 15 ปีดีใจไม่ผิดลิขสิทธิ์การ์ตูนริลัคคุมะ(มีคลิป)


ความคืบหน้าคดีขบวนการล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์การ์ตูนดังที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมียอดผู้เสียหายที่เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน 37 รายแล้ว และเป็นการถูกจับกุมในพื้นที่ 4 โรงพักของจังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วย สภ.เมืองนครราชสีมา , สภ.โพธิ์กลาง ,สภ.พิมาย และ สภ.โชคชัย ซึ่งสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา ได้เข้าช่วยเหลือให้คำปรึกษาด้านกฎหมายแก่ผู้เสียหาย พร้อมกับช่วยรวบรวมหลักฐานของผู้เสียหายที่ถูกล่อซื้อสินค้าลายการ์ตูนลิขสิทธิ์หลายรูปแบบ ก่อนจะเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนตามลำดับนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีความชัดเจนในเรื่องลายการ์ตูนบนกระทงที่เด็กหญิงวัย 15 ปีได้ทำออกมาขายแล้วถูกล่อซื้อ ว่า ไม่ใช่ลาย ริลัคคุมะ เนื่องจาก พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ได้พูดคุยกับตัวแทนบริษิท ที.อ.ซี.คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้รับการยืนยันจากทางบริษัทแล้วว่า ลายการ์ตูนบนกระทงที่นายประจักษ์ โพธิ์ผล ล่อซื้อจากเด็กหญิงวัย 15 ปี เป็นแค่ลายการ์ตูนหมีทั่วไป ที่ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า คุมะ ไม่ใช่ลายริลัคคุมะแต่อย่างใด จึงทำให้ไม่ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์

ส่วนกรณีที่นายประจักษ์อ้างว่าเป็นพนักงานของบริษัท เวอริเช็ค ที่มีอำนาจในการจับกุมลิขสิทธิ์ริลัคคุมะนั้น ทางบริษัทซานเอ็กซ์ ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ที่ญี่ปุ่น ก็ได้ยืนยันเช่นกันว่า มีการยกเลิกสัญญาบริษัทเวอริเช็คแล้วก่อนหน้านั้น ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เรียกตัวนายประจักษ์ฯ มาสอบปากคำและดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายโดยเร็ว

ด้าน ร.ต.อ.สมพร วง์มณี ตา ของน้องอายุ 15 ปี ที่ถูกจับปรับค่าลิขสิทธิ์การ์ตูนหมีริลัคคุมะ เปิดเผยว่า ช่วงที่นายประจักษ์และนายนันจับน้องไปดำเนินคดีข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์นั้น ตนเองรู้สึกสงสารลูกสาวและหลานสาวเป็นอย่างมาก เพราะทางคู่ไม่มีโอกาส โต้ตอบอะไรได้เลย ได้แต่กอดคอร้องไห้ เพราะกลัวถูกดำเนินคดีติดคุก และเสียเงินค่าปรับจำนวนเป็นแสนบาท โดยนายประจักษ์ ไม่ได้พูดในเรื่องเงินแต่โยนให้นายดันเป็นคนเจรจาในเรื่องเงินค่าลิขสิทธ์ ซึ่งขณะนั้นเขามั่นใจว่ารูปมีที่อยู่บนกระทงของน้อง 15 ปี คือลายการ์ตูนริลัคคุมะ

ภายหลังจากที่พิสูจน์ทราบแล้วว่า รูปหมีที่นำมาแปะบนกระทงของน้องอายุ 15 ปีไม่ใช่การ์ตูน rilakkuma ตามที่นายประจักษ์แอบอ้าง เพื่อจะปรับค่าลิขสิทธิ์ ก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากและขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหมด ที่ได้ช่วยกันเปิดโปงกลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มนี้ ตอนนี้ครอบครัวของน้อง 15 ปี ก็รู้สึกสบายใจแล้ว ส่วนในเรื่องของคดีความหลังจากนี้ก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งตนและครอบครัว ขอยืนยันว่าจะเอาผิดนายประจักษ์และกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้ให้ถึงที่สุด


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ