Loading...


ไฟเขียวแท็กซี่เก็บค่ากระเป๋า-เซอร์ชาร์จผู้โดยสารสนามบิน


กลุ่มผู้ให้บริการรถแท็กซี่ นำโดยสมาคมแท็กซี่สาธารณะไทย และคณะทำงานจัดระเบียบรถบริการสาธารณะภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (แท็กซี่สนามบินสุวรรณภูมิ) นำสมาชิกกว่า 200 คน เดินทางมาทวงถามข้อเรียกร้องเรื่องการขอปรับขึ้นค่าโดยสาร ค่าบริการเรียกรถแท็กซี่สนามบิน (Surcharge) และค่าบริการขนส่งสัมภาระ ตามที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม รับปากไว้ตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค.ว่า จะพิจารณาให้ ส่งผลให้การจราจรบริเวณถนนราชดำเนินกลางแออัดเต็มไปด้วยรถแท็กซี่ เหลือช่องจราจรถนนราชดำเนินขาเข้าเพียง 1 ช่องทางเท่านั้น

 

ต่อมา นายศักดิ์สยามให้ตัวแทนกลุ่มแท็กซี่เข้าพบหารือ ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.)เพื่อพิจารณาข้อเรียกร้องดังกล่าวร่วมกัน และมอบหมายให้นายสุชาติ โชคชัยวัฒนากร เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นตัวแทนไปชี้แจงกับกลุ่มแท็กซี่ที่ชุมนุมอยู่บริเวณด้านหน้ากระทรวงคมนาคม ทำให้กลุ่มแท็กซี่ค่อนข้างพอใจและสลายตัวเดินทางกลับเวลาประมาณ 15.45 น.

นายพัลลภ ฉายินธุ ประธานคณะกรรมการประสานงานรถยนต์นั่งสาธารณะ (แท็กซี่) ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า กลุ่มรถแท็กซี่มาทวงถามประเด็น 4 เรื่องที่เคยหารือและมีข้อตกลงร่วมกับนายศักดิ์สยาม ตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค.ดังนี้ 1.การปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่ ค่าเซอร์ชาร์จ และค่าขนสัมภาระโดยการปรับขึ้นค่าโดยสารเริ่มต้นคงที่ 35 บาท กม.1-10 จาก 5.50บาทเป็น 6.50 บาท กม.10-20 จาก 6.50 บาท เป็น 7 บาท กม.20-40 จาก 7.50 บาทเป็น 8 บาท กม. 40-60 จาก 8 บาทเป็น 8.50 บาท กม.60-80 กม.อัตราเดิม 9 บาท และ 80 กม.ขึ้นไปอัตราเดิม 10.50 บาท

นายพัลลภกล่าวต่อว่า รวมถึงให้ปรับอัตราคิดค่าบริการเวลารถติด จากเดิมให้เฉพาะรถแท็กซี่วีไอพี ปรับเป็นให้แท็กซี่ทุกคันคิดอัตราช่วงรถติดความเร็วไม่เกิน 6 กม.ชม.จากนาทีละ 2 บาทเป็น 3 บาท ตลอดจนปรับอัตราค่าเซอร์ชาร์จจอดรอรับผู้โดยสารที่สนามบินของรถแท็กซี่ขนาดเล็กจาก 50 บาทเป็น 70 บาท รถแท็กซี่ขนาดใหญ่จาก 70 บาท เป็น 90 บาท รวมถึงคิดค่าขนสัมภาระขนาด 26 นิ้วขึ้นไปฟรี 2 ชิ้นแรก ชิ้นที่ 3 ขึ้นไปคิดชิ้นละ 20 บาท 2.การแก้ไขแอปพลิเคชันเรียกรถยนต์ส่วนบุคคล (รถป้ายดำ) ให้ถูกกฎหมาย แต่ต้องเยียวยาขยายอายุรถแท็กซี่จาก 9 ปีเป็น 12 ปี 3.ทบทวนการบังคับใช้แอปพลิเคชัน แท็กซี่โอเคที่ไม่มีผู้โดยสารเรียกใช้ ต้องเสียค่าใช้จ่ายเดือนละ 350-400 บาท ให้เปลี่ยนเป็นรูปแบบสมัครใจ และ 4.พิจารณาแก้ไขให้รถแท็กซี่สาธารณะ 7 ที่นั่งจดทะเบียนเป็นรถแท็กซี่วีไอพีได้

“ตามข้อตกลงดังกล่าว นายศักดิ์สยามมอบหมายให้กรมการขนส่งทางบกไปตั้งคณะทำงานพิจารณาร่วมกับกลุ่มแท็กซี่ แต่ผ่านมา 3 เดือนแล้วยังไม่ดำเนินการใดๆ เวลานี้กลุ่มแท็กซี่ได้รับความเดือดร้อนค่อนข้างมาก เพราะต้องแบกรับภาระค่าน้ำมันสูง ทำให้มีต้นทุนสูงขึ้น โดยเฉพาะแท็กซี่สนามบินมีต้นทุนสูงกว่าแท็กซี่ทั่วไป เพราะเป็นรถโดยสารคันใหญ่ แต่มีอัตราค่าโดยสารเท่ากับแท็กซี่ทั่วไป หากยังไม่ได้คำตอบข้อเรียกร้อง กลุ่มแท็กซี่จะไม่กลับและขอปักหลักที่กระทรวงคมนาคมต่อไปจนกว่านายศักดิ์สยามจะมีความชัดเจน” นายพัลลภกล่าว

 

นายพัลลภกล่าวด้วยว่า หลังจากหารือกันแล้วตัวแทนกระทรวงคมนาคมแจ้งว่านายศักดิ์สยามจะลงนามอนุมัติให้ปรับขึ้นค่าขนส่งสัมภาระขนาด 26 นิ้วขึ้นไป 2 ชิ้นแรกฟรี ชิ้นที่ 3 ขึ้นไปคิดอัตราชิ้นละ 20 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย.นี้ ส่วนการปรับขึ้นค่าโดยสารและค่าบริการเซอร์ชาร์จ กระทรวงคมนาคมขอความร่วมมือให้แท็กซี่ชะลอการปรับขึ้นออกไปก่อน จะพิจารณาให้อีกครั้งเมื่อเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น ขณะที่การขอขยายอายุแท็กซี่จาก 9 ปีเป็น 12 ปี กรมการขนส่งทางบกอยู่ระหว่างรอคำตอบจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา นายศักดิ์สยามสัญญาว่า หากภายใน 29 พ.ย.ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน จะสั่งย้ายอธิบดีและทุกคนที่เกี่ยวข้อง


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ