Loading...


บ้านช่างศิลป์ ถิ่นเบญจรงค์


มีบางเรื่องราวในชีวิตที่จารึกด้วยสำนึกแห่งความทรงจำของหญิงสาวที่เดินทางมาอย่างยาวไกล

เสียงที่สั่นเครือกับริ้วน้ำตาที่คลอเบ้า ฉายภาพความปลื้มปิติอย่างหาที่สุดไม่ได้ ทุกครั้งที่เอ่ยถึงความทรงจำ เมื่อครั้งที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินนำนักเรียนนายร้อย จปร. เข้ามาทัศนศึกษาดูงานเบญจรงค์ที่หมู่บ้านแห่งนี้ เมื่อปี 2552

ไม่ว่ารางวัลหรือความสำเร็จใด ก็หาเทียบเท่าความปลาบปลื้มในขณะนั้นได้

 

ย้อนไปในอดีต สาวน้อยเรียนจบเพียงชั้นประถมฯ 4 ในครอบครัวมีอาชีพทำไร่ไถนา ฐานะทางบ้านจึงไม่สู้ดีนัก พี่น้องสองสาวจึงพากันไปสมัครเป็นคนงานในโรงงานทำชามตราไก่ “เสถียรภาพ” นับเป็นโรงงานที่ใหญ่สุดในย่านอ้อมน้อยในสมัยนั้น เธอได้เรียนรู้ตั้งแต่ขั้นตอนง่ายๆ ฝึกฝนจนได้ทักษะวิชาเขียนลายเบญจรงค์

 

นับเป็นความโชคดีที่โชคร้ายหรืออย่างไร นานนับ 20 ปีในโรงงานเสถียรภาพ เมื่อถึงยุคเศรษฐกิจแย่ ในปี 2525 โรงงานเซรามิกต้องปิดตัวลง พนักงานต่างตกอยู่สถานะถูกลอยแพ โดยไม่สามารถถามหาความเป็นธรรมได้ เหตุการณ์ครั้งนั้นสร้างผลกระทบต่ออชีวิตของใครหลายคนจนเกิดการรวมตัวประท้วงหน้ารัฐสภา

                      อุไร แตงเอี่ยม

สาวรุ่นนาม “อุไร แตงเอี่ยม” และพี่สาว เป็นหนึ่งในพนักงานที่ต้องมานอนตากแดดเพื่อร้องขอความเป็นธรรมอยู่ตามท้องถนน เมื่อคำร้องไม่เป็นผลที่น่าพอใจ ก็ต้องก้มหน้ารับชะตากันต่อไป เพียงหัวใจที่ไม่เคยยอมแพ้ ทำให้เธอลุกขึ้นสู้อีกครั้ง โดยไม่หวังพึ่งความปราณีจากผู้ใด

 

เธอหันหลังจากเมืองหลวง มุ่งหน้าสู่บ้านเกิด อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ไม่มีสมบัติใดๆ นอกจากความรู้ทางด้านการเขียนลายเบญจรงค์ที่ติดตัวมา ชีวิตใหม่เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง ดังเส้นศิลป์ที่สะบัดลายตามจินตนาการ

ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ สำหรับการก่อร่างสร้างงานเบญจรงค์ ซึ่งมีขั้นตอนถึง 9 ขั้นตอน จึงต้องใช้เวลาในการฝึกฝนบรรดาคนในหมู่บ้านที่มีความสนใจ เข้ามาเป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน โดยได้ช่างชาวจีนในโรงงานเดิมเข้ามาช่วยเป็นครูสอน

บริเวณลานบ้านไม้เล็กๆ ของคุณตาขนุนและคุณยายชิว เป็นสถานที่เริ่มก่อตั้งกลุ่มเบญจรงค์ ก่อนที่จะขยับขยายไปสู่บ้านอื่นๆ ที่มีความถนัดแตกต่างกันไป การก่อตัวแบบเงียบๆ เมื่อปี 2525 ถือเป็นจุดกำเนิดของหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี ที่ซึ่งรวบรวมช่างฝีมือการทำเบญจรงค์เอาไว้มาจนถึงวันนี้

 

อ่านต่อที่...https://www.meetthinks.com/benjarong-donkaidee/


Loading...


ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : บ้านช่างศิลป์ ถิ่นเบญจรงค์  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ