Loading...


นายกฯประกาศลั่นนำต้นแบบจีนแก้ปัญหายากจนคนอีสาน


เมื่อวันที่ 7 พ.ย.62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานพิธีเปิดอาคารโรงคลุมชุดตู้อบข้าวเปลือกที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์ข้าวชุมชนบ้านอุ่มแสง ตำบลดู่ อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมกับกล่าวตอนหนึ่ง ว่า วันนี้ถึงเวลาแล้วที่ทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ เอกชน ภาคประชาสังคม ประชาชน รวมทั้งกลุ่มต่างๆจะต้องร่วมมือกัน โดยถ้าเรามองที่ภาพใหญ่ก็จะรู้ว่าอนาคตจะเดินไปอย่างไร และสิ่งที่ตนได้พูดคุยกับกรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟคือเราต้องปรับปรุงโครงสร้างทางการเกษตรของประเทศตั้งแต่ต้นทุนการผลิต การแปรรูปและนวัตกรรม โดยการสร้างผลผลิตใหม่ใหม่ออกมา วันนี้ถ้าเราเดินช้าเกินไปจะไม่ทันการ อีกทั้งต้องปรับปรุงโครงสร้างอุตสาหกรรมใหม่ทั้งหมด จะต้องได้รับความร่วมมือจากภาคธุรกิจเอกชนมาร่วมลงทุนด้วยจึงเกิดการลงทุนใหม่ในลักษณะรัฐร่วมเอกชนหรือ(พีพีพี) ยืนยันว่าการลงทุนลักษณะดังกล่าวไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้ใครทั้งสิ้น

“วันนี้ผมต้องการพูดให้ทุกคนได้รับรู้ว่าเรามีความจริงใจอย่างไร รัฐบาลมองและคิดอย่างไร วันนี้ผู้ที่ ส.ส.และ ส.ว.ก็ต้องช่วยกัน นักการเมืองไม่ว่าจะพรรคไหนทั้งนั้น ต้องรู้ว่าพรรคนี้คือพรรคไทย พรรคประเทศไทย ทุกคนต้องร่วมมือกันตรงนี้ในการขับเคลื่อนทุกมิติไปให้ได้ เรื่องทางการเมืองก็เป็นเรื่องของการเมืองก็ว่ากันไปเป็นประชาธิปไตยก็ว่ากันไป วันนี้สิ่งที่ผมอยากจะขอพวกเราก็คือเราต้องลดความขัดแย้งลดปัญหาที่มีระหว่างกันให้ได้ จะรัก จะชอบ จะเกลียดอย่างไร ก็ขอให้หยุดๆกันไว้ก่อนบ้าง มันจะได้มีเวลาไปคิดอะไรใหม่ๆให้กับพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศ อย่าลืมว่าเรามี 77 จังหวัด”

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ดีใจที่ได้เดินทางกลับมาที่ศรีสะเกษอีกครั้งถือเป็นการเดินทางมากมายที่ 2 ด้วยความคิดถึง ตนเองก็ถือว่าเป็นลูกอีสานคนหนึ่งเช่นกัน และไม่ว่าจะเป็นคนเผ่าใดก็ต้องถือว่าทุกคนคือเผ่าไทยทั้งหมด ต้องการให้ทุกคนดูในภาพกว้างทั้งหมดในสิ่งที่เป็นประโยชน์ เพราะถ้ามัวดูแต่ความขัดแย้งก็จะปวดหัวกันไปทั้งหมด สุดท้ายก็จะไปร่วมโพสกับเขาไปทั้งหมดซึ่งไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยอยากฝากไว้ด้วย แต่ก็ห้ามใครไม่ได้

“ การหาแหล่งน้ำให้กับประชาชนรัฐพยายามที่จะดูแลเพื่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการสร้างอ่างเก็บน้ำหรือการสร้างเขื่อน พระเองก็พร้อมที่จะทำแต่ก็ทำไม่ได้เพราะประชาชนไม่เห็นชอบนี่คือประชาธิปไตยของเรา แล้วใครบอกว่าวันนี้ไม่เป็นประชาธิปไตย สำหรับผมไม่ใช่อยากทำอะไรก็ทำ ผมก็ต้องถามพวกท่านถ้าไม่เห็นชอบก็ทำไม่ได้ หลายคนก็กล่าวหาว่าผมไม่เป็นประชาธิปไตย เรื่องแบบนี้ผมฟังมาโดยตลอดทุกเรื่อง แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลประชาชนถือเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าเรื่องอื่น ขอร้องว่าอย่าเพิ่งมาทะเลาะกันเลย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ ขอประชาชนภาคเกษตรกร ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน เพราะเราไปบังคับเทวดาไม่ได้ เพราะธรรมชาติเป็นคนบังคับเรา เราต้องเรียนรู้ว่าจะอยู่กับธรรมชาติได้อย่างไร นั่นคือการใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงมีรับสั่งขอให้ทำในสิ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ได้ทรงทำไว้อะไรที่ยังทำไม่ครบก็ขอให้ทำให้ครบอันไหนทำได้ให้ทำ สิ่งไหนทำไม่ได้ก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้นเราต้องปรับตัวรวมถึงใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ ในการค้นคว้า หาข้อมูล ขณะเดียวกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้กำลังศึกษาโมเดลแก้ปัญหาความยากจนของชาวจีนมาเป็นต้นแบบ ที่สามารถแก้ปัญหาให้กับคน 4-5 ร้อยล้านคนได้ ซึ่งต้องศึกษาวิธีบริหารจัดการรวมทั้งสิ่งที่ประชาชนชาวจีนคิด ซึ่งจะมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูงานที่ประเทศจีน โดยจะเชิญให้ทางการจีนได้มาบรรยายให้ฟังก่อนเนื่องจากบางอย่างไม่เหมือนกันจะเร่งดำเนินการให้เสร็จโดยเร็วเพื่อนำมาปรับใช้ในไทย

 

“ขอให้นำสิ่งที่พูดในวันนี้ไปสื่อสารกับประชาชน ให้เกิดความเข้าใจ ให้ความร่วมมือสนับสนุนการทำงงานของรัฐบาล ผมไปบังคับให้ใครมารักมาชอบทั้งหมดคงไม่ได้แต่อยากให้มาดูความตั้งใจของผมความตั้งใจของรัฐบาลว่าเป็นอย่างไร สิ่งไม่ดีมันก็ต้องมีอยู่บ้างในทุกทุกแห่งในโลก แต่ถ้าเรามัวไปจ้องอยู่แค่นั้น จนลืมไปว่าต้องทำอะไรเลย ตรงนี้ถ้ามัวเสียเวลาไปโพสตอบโต้กันไปมาแต่ละวันก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร จึงขอว่าอย่าไปอ่านอะไรมากนักในโซเชียล เจ็บตาด้วย บางเรื่องก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเราไปเกลียดไปรักเขาทำไมก็ยังไม่รู้ วันนี้ขอเพียงแต่ความร่วมมือเท่านั้นก็พอ ขอความรักความสามัคคีอย่างเช่นวันนี้”นายกฯกล่าว


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ