Loading...


"สวนทูนอิน" พิงพักอิ่มอุ่นในบ้าน


สวนทูนอิน” พิงพักอิ่มอุ่นในบ้านใต้ร่มไม้ป่าและมวลดอกไม้

 

เรื่อง denprayoon

สวนทูนอิน แห่งดอยโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่ร่มรื่นที่รวมเอาบ้านและร้านอาหารไว้ด้วยกันอย่างลงตัวเป็นเอกลักษณ์ และเต็มด้วยพลังดึงดูดให้ผู้คน นักท่องเที่ยว นักอ่าน นักเขียน ศิลปิน เดินทางขึ้นไปเยือนและไปชิมเมนูอาหารท้ายบ้านอันเลื่องชื่อให้ได้สักครั้ง..

สำหรับชื่อทูนอิน มาจากคำในยุคฮิปปี้ คือ Turn on, Tune in, Drop out ซึ่งนักเขียนชื่อดังและศิลปินแห่งชาติ ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ได้เป็นคนบุกเบิกบ้านหลังนี้ กระทั่งหลังเสียชีวิตเมื่อปี 2552 ภรรยาของท่านคือ ป้าติ๋ม สุมาลี วงษ์สวรรค์ และลูกชายทั้งสองจึงได้แต่งเติมบ้านน้อยบนดอยโป่งแยงจนกลายมาเป็นบ้านที่น่าอยู่ท่ามกลางแมกไม้ป่า และเมื่อเร็วๆ นี้ก็ได้ปลูกสร้างและปรับแต่งเพิ่มเติมให้เป็นที่พักสำหรับแขกที่อยากมาสัมผัสมนต์เสน่ห์บ้านป่าแห่งทูนอิน สูดกลิ่นอากาศสดหอมแบบเต็มปอด โดยออกแบบตัวบ้านทุกหลังให้กลมกลืนกับธรรมชาติของพื้นที่ สมกับเป็นสถานที่พักพิงและที่รับประทานอาหารเมนูพิเศษ ในบรรยากาศแสนพิเศษ ซึ่งร่มรื่นร่มเย็นอยู่แทบตลอดปี

เสน่ห์ของสวนทูนอินคือการจัดวางของตัวบ้านที่ซ่อนซุกตัวอยู่ในแมกไม้ป่า แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ ส่วนแรก เป็นเรือนใหญ่ เป็นบ้านสองชั้น ชั้นบนเป็นพื้นที่ส่วนตัว ชั้นล่างถูกซอยเป็นหลายห้อง มีครัวอยู่ด้านหลัง ด้านหน้าเป็นห้องรับแขก มีแกลเลอรีที่เกี่ยวกับ ’รงค์ วงษ์สวรรค์ วางแสดงให้แขกได้ดูอย่างใกล้ชิด ด้านหน้าเรือนเป็นลานกลางแจ้ง โอบด้วยร่มไม้ใหญ่ใบบังที่ให้ความเย็นสบายตลอดวัน มีพืชดอกหายากแซมอยู่ทุกพื้นที่ ถัดไปด้านซ้ายเป็นซุ้มนั่งรับประทานอาหารแบบชมนกชมไม้ มีโต๊ะไม้ขนาดใหญ่ซึ่งสร้างจากต้นไม้ล้มที่อยู่ในสวนเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความรู้สึกสอดผสานไปกับสิ่งแวดล้อมยิ่งนัก

ส่วนที่สอง เป็นหัวใจสำคัญของสวนทูนอิน คือเรือนหลังเล็กที่ ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ใช้เป็นสถานที่นั่งทำงานเขียนของเขา ซึ่งต้นฉบับงานเขียนร่วมๆ เกือบร้อยเล่มเกิดขึ้นที่ห้องเล็กๆ ห้องนี้ โดยถึงวันนี้ แม้เจ้าของห้องตัวจริงจะโลกโลกนี้ไปเกือบสิบปีแล้ว แต่ป้าติ๋มยังคงดูแลรักษาห้องหับหลังนี้ไว้อย่างดี มีแม่บ้านมาทำความสะอาดปัดฝุ่นทุกวัน เบาะหลังตัวเก่ายังวางอยู่หลังแป้นพิมพ์ดีด ดูขรึมขลังทว่าส่งสะท้อนพลังสร้างสรรค์อันยิ่งใหญ่เหมือนเรื่องเล่าบนหน้ากระดาษของเขาเหลือเกิน.. เรือนหลังนี้ตั้งอยู่หน้าเรือนใหญ่ มีบันไดหินเชื่อมสู่กัน โดยระหว่างเรือนเล็กกับเรือนใหญ่จะมีบ่อเลี้ยงปลาคาร์พธรรมชาติเป็นจุดดึงดูดสายตาที่สำคัญ และทันทีที่ได้เข้าไปนั่งดูปลาแหวกว่ายที่ริมน้ำ จะรู้สึกถึงการผ่อนคลาย กายใจเบาโล่ง ความรู้สึกปลอดโปร่งอย่างประหลาด จนให้อยากนั่งพักริมบ่อนั้นนานๆ

ส่วนที่สาม เป็นบ้านพัก ซึ่งตอนนี้มี 2 หลัง หลังแรกออกแบบบ้านสไตล์ cicada เป็นบ้านอิฐส้ม ตั้งอยู่ด้านบนของสวนทูนอิน สามารถนอนได้ 4 ท่าน เสริมได้ 1 ท่าน มีห้องน้ำในบ้าน 1 ห้องและห้องนั่งเล่น อีกหลังเป็นบ้านไม้ขนาดหลังขนาดย่อม ตั้งอยู่บนหน้าผาน้ำตก ล้อมรอบด้วยต้นไม้ สามารถนอนได้ 2 ท่าน เสริมได้ 1 ท่าน ห้องน้ำแยกออกจากตัวบ้าน แต่ไม่ไกลจากตัวบ้าน

กินลมชมสวนเพลินๆ เผลอแป้บเดียวก็ท้องหิว ที่นี่ก็จะมีของว่างรับประทาน โดยให้เลือกตามแบบสวนทูนอิน มีม้าฮ่อ หน้าปลาแห้งแตงโม หรือข้าวเหนียวเปียก+เครื่องดื่มชากาแฟหรือน้ำผลไม้ปั่นตามฤดูกาล หรือหากจะทานให้อิ่มก็มีเมนูหนักๆ อาทิ พระรามลงสรง ปลาทูทอดแกล้มผักบุ้งไทย กับน้ำพริกเผา หมี่กะทิอุบล แกงส้มเปลือกแตงโม แกงหมูเทโพรสจัดจ้าน ปลาดุกทอดกรอบผัดพริก ผัดเปรี้ยวหวานใส่กุ้งสำหรับคนไม่ทานเผ็ด และข้าวเหนียวเปียกลำไย หรือจะข้าวโพดหรือจะเผือกก็ตามแต่ ซึ่งเมนูเหล่านี้เป็นสูตรเฉพาะของป้าติ๋มที่ทำรับประทานกันในครอบครัวกระทั่งกลายเป็นเคล็ดลับอาหารจานพิเศษแห่งสวนทูนอินและสืบทอดต่อกันมา สรุปว่าจะเลือกเมนูไหนก็ไฉไลทั้งนั้น ส่วนรสชาติอาหารนั้นก็บอกได้คำเดียวว่า ลำแต้ๆ เจ้า

 

 

ใครอยากมาพักพิงบ้านเล็กในป่าใหญ่ของดอยโป่งแยง เข้าเยี่ยมเยียนสวนอักษรของพญาอินทรี และชิมอาหารเลิศรส สามารถโทรสั่งจองล่วงหน้าเท่านั้น

 

 

 

*สอบถามเพิ่มเติมและจองได้ที่ป้าติ๋ม สุมาลี เบอร์โทรศัพท์ 087-185-2951

 

.................................


Loading...


ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : สวนทูนอิน พิงพักอิ่มอุ่นในบ้าน  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ