Loading...


ป่าซาง วางหัวใจให้ผ่อนพัก


ป่าซาง วางหัวใจให้ผ่อนพัก

เรื่อง : denprayoon

ช่วงนี้ประเทศเราฉ่ำฝนกันทุกพื้นที่ ผืนดินตลอดถึงภูเขาอวดสีเขียวสวยงามน่าดู มองไปทางไหนก็รู้สึกสดชื่นปอดดีเหลือเกิน หลายคนชมชอบฤดูกาลเช่นนี้ และเฝ้านับวันหยุดให้มาถึงไวๆ จะได้ออกเดินทางเพื่อสัมผัสมนต์เสน่ห์ต่างๆ ที่รออยู่ข้างหน้า

สำหรับทริปเดินทางที่ใช้เวลาไม่มาก เข้ากับการท่องเที่ยวเมืองรองตามที่กำลังเป็นกระแส และแม้ฝนจะตกแดดจะออกก็เหมาะกับการไปเยือน วันนี้จึงขอแนะนำอำเภอหนึ่งของจังหวัดลำพูน คือ ป่างซาง ให้ได้รู้จัก

ป่าซาง เป็นอำเภอเล็กๆ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวจังหวัดลำพูนและเชียงใหม่ ใช้เวลาเดินทางจากเมืองหลักไม่ถึงชั่วโมงก็ได้สัมผัสชุมชนที่ให้กลิ่นอายเมืองเก่าในแบบล้านนาตั้งแต่ยุคสร้างบ้านแปงเมืองกันแล้ว และเมื่อผสมผสานกับความเจริญสมัยใหม่ในสัดส่วนที่พอเหมาะ จึงส่งให้ชุมชนแถบถิ่นนี้มีสไตล์เป็นของตัวเอง ทั้งผู้คน บ้านเรือน วัฒนธรรม วัดวาอาราม อาหารการกิน กลายเป็นมนต์เมืองเหนืออีกแห่งหนึ่งที่หลากเสน่ห์ หลายสีสัน และมากมายเมนูอิ่มอร่อยจากคาเฟ่ขึ้นชื่อที่ต้องไปนั่งลิ้มลองรสชาติเครื่องดื่มและอาหารกันสักครั้ง


Loading...

สถานที่สำคัญที่ต้องแนะนำนักท่องเที่ยวทั่วไปเป็นอันดับแรกเลยคือ วัดพระพุทธบาทตากผ้า เส้นทางนั้นไปไม่ยากแล้ว ยุคนี้เปิดแอพกูเกิลแมปให้นำทางได้สบาย แต่ถ้าใครไม่ถนัดก็ขับไปตามเส้นทางลำพูน-ป่าซาง ก่อนถึงแยกไฟแดงจะมีป้ายบอกทางไปวัด เลี้ยวไปเส้นลำพูน-ป่าซาง แล้วขับไปอีกประมาณสามสี่กิโลเมตรก็จะเจอป้ายให้ไปทางซ้าย ขับช้าๆ ไปตามทางลาดชันของม่อนดอยสักพักก็จะขึ้นไปถึงสถานที่อันเป็นที่เคารพสักการะของคนป่าซาง ซึ่งพออยู่บริเวณหน้าวัดแล้ว มองกลับลงมาก็จะเห็นทิวทัศน์ของชุมชนป่าซางในมุมมองแบบเบิร์ดอายวิว ซึ่งซุกซ่อนเสน่ห์มากมายเอาไว้ภายใต้หมู่แมกไม้ ไร่สวน ท้องนาและบ้านเรือนชาวบ้าน ดูสงบงามราวกับหญิงสาวเมืองเหนือผู้ซ่อนใบหน้าอ่องต่องไว้ใต้ผ้าฝ้ายพื้นถิ่นผืนงาม

วัดพระพุทธบาทตากผ้า คือพุทธสถานศักดิ์สิทธิ์ เป็นสถานที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทในตำนาน หากแต่จะต่างจากรอยพระพุทธบาททั่วไปคือ ที่วัดแห่งนี้จะเป็นรอยที่พระพุทธเจ้าเมื่อคราวเสด็จเลียบโลกพร้อมพระอานนท์อัครสาวก ได้ทรงตากผืนจีวรไว้บนผาหินจนเกิดเป็นรอยตารางดั่งผ้าจีวรที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งต่อมาเมื่อมีการสร้างวัดจึงได้ตั้งเป็นชื่อด้วย วัดแห่งนี้จึงถือเป็นอีกวัดที่สำคัญของจังหวัดลำพูน เพราะนอกจากจะเป็นศูนย์รวมใจชาวบ้านแล้ว แต่ละปียังมีนักแสวงบุญและนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้บูชา ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลต่อชีวิตอยู่เสมอมาวัดพระพุทธบาทตากผ้า ตั้งอยู่บนที่ราบเชิงเขา ร่มรื่นด้วยหมู่แมกไม้ป่า รอบบริเวณวัดมีทัศนียภาพที่สวยงาม ยิ่งฤดูฝนยามนี้ยิ่งเขียวชอุ่มเต็มพื้นที่ บนทางขึ้นสู่ตัววัดเป็นบันไดนาคขนาดใหญ่ ทอดสู่องค์เจดีย์สี่ครูบาซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขา นับเป็นจุดรวมศรัทธาอีกจุดของวัดพระพุทธบาทตากผ้า และเนื่องจากรอยพระพุทธบาทถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ควรแก่การเคารพบูชาของพุทธศาสนิกชน ชาวป่าซางและจังหวัดลำพูนจึงได้จัดพิธีสรงน้ำพระพุทธบาทขึ้นทุกปี ในวันแรม 8 ค่ำ เดือน 6 ซึ่งตรงกับวันถวายพระเพลิงพระสรีระขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า นับเป็นประเพณีดีงามที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ พุทธศาสนิกชนทั่วไปสามารถร่วมงานประเพณีนี้ได้ตามวันเวลาดังกล่าว

 

เอาล่ะ เที่ยวชมวัด กราบไหว้สถานศักดิ์สิทธิ์กันจนอิ่มใจแล้ว ก็ถึงเวลาลงเขาเข้าตัวเมืองป่าซางเพื่อหาอะไรใส่ท้องกันดีกว่า..

พอลงจากเนินเขาขับรถมาตามถนนสายหลักเราจะเห็นป้ายร้าน “ป่าซางคอฟฟี่” อยู่ริมถนน ต้องจอดรถเข้าไปเยือนทันที

ป่าซางคอฟฟี่ เป็นบ้านไม้เก่าที่รีโนเวทใหม่ ดูไฉไลร่วมสมัย ชั้นล่างซึ่งเป็นตัวร้านปรับแต่งอย่างมีสไตล์ มีเครื่องปรับอากาศให้ความเย็นฉ่ำตลอดทั้งวัน ชุดโต๊ะเก้าอี้นั่งสบาย ในมุมหนึ่งของร้านมีชั้นหนังสือยุคคุณยายตั้งแสดงให้เห็นหนังสือรูปทรงขลังๆ กลายเป็นความเก่าในความใหม่ที่ลงตัวอย่างเป็นเอกลักษณ์ และเมื่อเห็นเมนูจึงรู้ว่าที่นี่ไม่ใช่แค่ร้านนั่งดื่ม แต่เป็นร้านอาหารอยู่ในตัว ซึ่งมีเมนูอาหารหลากหลายไว้คอยบริการ แต่เมนูที่ทางร้านแนะนำให้ชิมคือ ข้าวอบสับปะรด ถือเป็นอาหารจานเด็ดของที่นี่ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ข้าวผัดกับเครื่องอย่างลูกเกด ข้าวโพด และกุ้ง โรยหน้าด้วยหมูหยอง ผักชี และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เสร็จแล้วยกเสิร์ฟตอนร้อนๆ ตักเข้าปากเคี้ยวจะรู้สึกได้ถึงความอร่อยที่ถึงรสจริงๆ

โซ้ยข้าวอบสับปะรดเสร็จเหลือบมองเห็นอีกเมนูคือ พิซซ่า..โอ้ป่าซาง ..โอ้ ช่างน่าชิมเหลือเกิน อดไม่ไหวก็สั่งเสียเลย “พิซซ่าโอ้..ป่าซาง” คือพิซซ่าโฮมเมดสูตรพิเศษของทางร้าน ท็อปปิ้งด้วยหมูและไส้หรอกรมควัน เห็ด มอสซาเรลล่าชีส กลายเป็นส่วนผสมความอร่อยที่ไม่ผิดหวังอีกหนึ่งเมนู

อิ่มของคาวก็ขอต่อด้วยเครื่องดื่มสักแก้ว ขอเปิดด้วยกาแฟป่าซางเลยแล้วกัน เป็นกาแฟที่ชงแบบแยกเลเยอร์ นมชั้นล่าง กาแฟชั้นกลาง และโฟมนมชั้นบน เพียงดูดเข้าปากก็ได้สัมผัสรสชาติอันกลมกล่อมและกลิ่นกาแฟอวลปลายจมูก ให้ความกระปรี้กระเปร่าดีเหลือเกิน ส่วนใครที่ไม่นิยมเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เราขอแนะนำน้ำอัญชัญมะนาวลูกตาล ท็อปด้วยเนื้อลูกตาลเชื่อม ให้ความเปรี้ยว หวาน ละมุน แถมนุ่มลิ้นด้วยเนื้อลูกตาลวัยขบเผาะ อืม..ช่างเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่ได้ใจเหลือเกิน..

โอ..ป่าซาง เมืองเล็กๆ แต่มีอะไรจับใจกว่าที่คิด เชื่อเหลือเกินว่า เมืองเก่าถิ่นนี้จะทำให้ทุกคนที่มาเยือนประทับใจกับเสน่ห์ของนางและอยากกลับไปเยือนแล้วเยือนอีก..

หากไม่เชื่อ ก็ลองไปสัมผัสด้วยตัวคุณเอง..สักครั้ง
ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : ป่าซาง วางหัวใจให้ผ่อนพัก  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ