Loading...


เที่ยวลูบลิยานา แห่งสโลวีเนีย


เที่ยวลูบลิยานา แห่งสโลวีเนีย เมืองหลวงเล็กๆ ในซอกหลืบยุโรปกลาง

เรื่องและภาพโดย denprayoon

สามทุ่มเล็กน้อย แต่ลูบลิยาน่าเมืองหลวงของประเทศสโลวีเนียยังคงสว่าง แม้ท้องฟ้าอึมครึมด้วยมวลเมฆฝนแต่ผู้คนก็ยังเดินเล่นกันเป็นปกติ ตรงจัตุรัสเมืองยิ่งคลาคล่ำ กรกฎาคมคือเดือนพักผ่อนก่อนเข้าสู่หนาวใหม่อีกครั้งในอีกสองเดือนข้างหน้า ยามนี้เมืองหลวงเล็กๆ ของประเทศเล็กๆ แห่งยุโรปตอนกลางจึงเต็มด้วยสีสันของความสุขและการกินดื่มนอกบ้านอันแสนผ่อนคลาย

เสียงแซกโซโฟน ไวโอลิน กีตาร์ กลอง แซมด้วยเสียงพูดของผู้คนสำเนียงแปลกแปร่ง ดังล่องมาตามตรอกเล็กๆ ย่านกลางเมือง ส่งให้ตัวตึกขับมนต์เสน่ห์ของมันจนคนผ่านทางต้องหยุดเท้าและเดินช้าลงเพื่อพินิจริ้วรอยของผนังอิฐเก่าทว่าดูแข็งแรงนั่น ชวนให้นึกถึงหลายฉากเรื่องราวที่เคยอ่านเจอในนิยายแปลหลายๆ เรื่อง..


Loading...

สาวน้อยนักศึกษารูปร่างสันทัดผิดกับฝั่งยุโรปทางเหนือ เดินฉุยฉายด้วยชุดสีสันฤดูร้อน หนุ่มหน้าคมจมูกโด่งเดินและสูบบุหรี่กันควันโขมง ขณะร้านรวงตามตรอกและริมสายน้ำกลางเมืองถูกจับจองจนเนืองแน่น

อากาศหาได้เลวร้าย 20-21 องศา กำลังสบายสำหรับพวกฝรั่ง แต่กับไอ้หนุ่มจากไทยแลนด์นั้นจัดว่าหนาวกำลังงาม แม้ว่าอยู่ในช่วงฤดูร้อนแต่ทว่าเมฆฝนก็ผ่านมาทายทักเมืองนี้ได้ทุกเมื่อ เช่นเดียวกับวันนั้นที่ไปเยือน ฝนโปรยปรายหล่นลงใบไม้สีเขียว ช่างเป็นภาพไฮซีซั่นที่งดงาม การหาเครื่องดื่มดีๆ เบียร์นุ่มๆ ไวน์ฟุ้งๆ ใส่ท้องให้อุ่นๆ จึงเป็นการเฉลิมฉลองช่วงเวลาแห่งความสุขอย่างมีรสนิยมให้สมกับได้มาเยือนที่นี่

คิดแล้วก็เดินสู่ย่านเซ็นเตอร์ของเมือง วันนี้มีตลาด ผู้คนจึงมาเดินกินดื่มกันคึกคัก กำลังยืนถ่ายรูปเก็บบรรยากาศตลาดก็ได้ยินเสียงคนคุยกันเป็นภาษาไทยอีสาน เหลียวไปมอง พวกเขานั่งบนพื้นริมตึกหน้าตลาดฝั่งตะวันตก กำลังกินเบียร์และพูดคุยกันสนุกสนาน เดินเข้าไปทักคนบ้านเดียวกัน ถามไถ่ชื่อแซ่แล้วพวกเขาก็ชวนนั่งดวดเบียร์ด้วยกัน

ทั้งสามหนุ่มมาจากอีสานสองคน ภาคกลางหนึ่งคน พวกเขาแนะนำตัว ก่อนจะพูดคุยกันถูกคอแล้วกลายเป็นต้องนั่งสนทนากันเสียยาวเหยียด คนหนึ่งพเนจรทำงานต่างแดนมากว่า 20 ปีในหลายประเทศ กระทั่งมาอยู่สโลวีเนีย เปิดร้านขายผัดไทกับเพื่อนชาวไทยด้วยกัน ชื่อร้านช้างสีชมพู มีรถตุ๊กตุ๊กไทยจอดหน้าร้าน ตรงข้าม บขส. ใครไทยที่มาเที่ยวลูเบลียนา ถ้าเบื่ออาหารนมๆ เนยๆ ก็ไปกินผัดไทที่ร้านนี้ได้ วันนี้พวกเขามาขายผัดไทที่ตลาด ผมเห็นฝรั่งยืนรอซื้อกันแน่น ขายดีมาก พี่เขายังบอกเคล็ดลับว่าผัดไทที่นี่ต้องทำเค็มเข้าไว้ รับรองขายไม่มีเหลือส่วนอีกคนเป็นหนุ่มศรีสะเกษ อยู่สโลวีเนียหลายปีจนเปิดร้านรับซื้อของเก่าได้ วันก่อนเพิ่งขายทองแดงออกไปสามคันรถ วันนี้เลยมานั่งกินเบียร์กับเพื่อนสบายใจเฉิบ หนุ่มคนนี้มีบ้านบนเขา ห่างตัวเมืองไม่ไกล เขาชวนไปเที่ยวบ้าน แต่เสียดายผมไม่มีเวลาพอไปเที่ยวได้

เรานั่งกินดื่ม พูดคุยกันอยู่นาน รู้สึกเมื่อขบจึงขอไปเดินยืดแข้งขาถ่ายรูปเก็บฟ้ายามเย็นสักหน่อย เดินเลียบลำน้ำสายเล็กที่ชื่อเดียวกับเมือง สองฝั่งเป็นร้านรวง ผู้คนนั่งกินดื่มกันคึกคัก ถ่ายรูปเสร็จก็เดินวกกลับมาที่ตลาด เพื่อนคนไทยบอกว่ารถเมล์สายที่จะกลับหอพักผมนั้นหมดแล้วเพราะเลยห้าทุ่ม พวกเขาจึงอาสาขับรถไปส่งถึงที่

ระหว่างนั่งรถ การพูดคุยก็ทำให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า คนไทยที่ทำงานในลูบลิยานามีเกือบร้อยคน หลากอาชีพ ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง มาเปิดร้านนวดแผนไทย นวดกันชั่วโมงละไม่ต่ำกว่า 35 ยูโร หลายคนมีครอบครัวที่นี่ มีสวัสดิการดี เจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลก็รักษาฟรี เรียกว่าชีวิตความเป็นอยู่สะดวกสบายแม้ต้องจ่ายภาษีมากหน่อยก็ตาม

เมืองหลวงเล็กๆ ที่ชื่อลูบลิยานา จึงน่าจะเป็นเมืองหลวงอีกแห่งที่มีเสน่ห์ตราตรึงคนเดินทาง ไม่ว่าพวกเขาจะมาจากแห่งหนใด
ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : เที่ยวลูบลิยานา แห่งสโลวีเนีย  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ