Loading...


ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ พายเรือมอบถุงยังชีพเหยื่อน้ำท่วม


เมื่อวันที่ 11 ก.ย.62 นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนายกล้าณรงค์ พงศ์สิทธิคุณ นายอำเภอร่องคำ นายโสภณ เจริญพร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์ ตลอดทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ พายเรือ นำถุงยังชีพไปมอบให้นายชวนชัย ยุบลพริ้ง ราษฎรหมู่ 12 ต.สามัคคี อ.ร่องคำ ถึงหน้าบ้าน ที่ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งขณะนี้น้ำยังคงท่วมบ้านเรือนและไร่นา แต่มีระดับที่ลดลงแล้ว เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจ และแสดงความห่วงใย นอกจากนี้ ยังได้เดินทางไปมอบ ถุงยังชีพให้กับราษฎรที่วัดอุมังคละนาเรียง ตำบลสามัคคี อำเภอร่องคำ ซึ่งมีราษฎรที่ประสบภัยน้ำท่วมจากตำบลสามัคคีและตำบลร่องคำรวม 28 หมู่บ้านจำนวน 140 คน มารับมอบสิ่งของ

นายไกรสร กล่าวว่า ขอเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องผู้ประสบอุทกภัยทุกท่าน และได้นำถุงยังชีพมามอบให้เบื้องต้น ทราบว่าขณะนี้น้ำได้ลดลงบ้างแล้ว โชคดีที่ปีนี้มวลน้ำจากจังหวัดชัยภูมิ ขอนแก่น มีไม่มาก และเขื่อนลำปาวไม่ได้ปล่อยน้ำ ในส่วนความเสียหายทางราชการจะเร่งให้ความช่วยเหลือต่อไป


Loading...

ทั้งนี้ อ.ร่องคำ ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุโพดุล และคาจิกิตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค. - 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้มีน้ำท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่การเกษตร ได้รับความเสียหาย รวม 3 ตำบล ประกอบด้วยต.สามัคคี ร่องคำ และต.เหล่าอ้อย รวม 37 หมู่บ้าน มีพื้นที่นาข้าวที่คาดว่าจะได้รับความเสียหาย 9,225 ไร่ บ่อปลา 135 บ่อ ถนนลูกรังได้รับความเสียหาย 3 แห่ง และถังน้ำประปาหมู่บ้านเสียหาย 1 แห่ง

ขณะที่สถานการณ์น้ำในแม่น้ำชีในพื้นที่ อ.ฆ้องชัย และ อ.กมลาไสย พบว่าระดับน้ำได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยจากการรายงานเขื่อนฝายวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ พบว่าระดับน้ำวันนี้ลดลงอีก 27 เซนติเมตร ทางฝายยังคงแขวนประตูระบายน้ำทั้ง 6 บาน โดยระดับน้ำอยู่ที่ 138.94 ม.รทก. จากระดับเก็บกักปกติ 137.00 ม.รทก. โดยมีน้ำระบายผ่านวันละ 67.85 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งสถานการณ์น้ำได้เปลี่ยนจากจุดวิกฤติเป็นเฝ้าระวัง ซึ่งในช่วงนี้พบว่ามีฝนตกลงมาน้อย ทำให้ไม่มีน้ำสะสมไหลลงแม่น้ำชี จึงทำให้น้ำไหลสะดวกมากยิ่งขึ้นอย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดยังคงเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยให้ติดตามจุดเสี่ยงที่น้ำจะกัดเซาะคันพนัง เนื่องจากกระแสน้ำยังไหลเชี่ยว และดำเนินการสูบน้ำออกจากพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง เพื่อให้ได้รับความเสียหายน้อยที่สุด ซึ่งพบว่าในพื้นที่ อ.ฆ้องชัย และ อ.กมลาไสย มีพื้นที่นาข้าวถูกน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้าง ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้นำเครื่องสูบน้ำมาดำเนินการสูบน้ำลงสู่แม่น้ำชีตลอดทั้งวัน

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ