Loading...


ปปท.เขต 4ลั่นให้สอบใช้งบ27.4 ล.จัดงานหมอลำคาร์นิวัล


เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 62 นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมืองจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยนายชัยชนะ ทัศนิยม รองประธานฯเข้ายื่นหนังสือ ต่อผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 4 โดยมี นายทองสุข ณ พล นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 4 เป็นผู้รับหนังสือแทน เพื่อให้ตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดิน จำนวน 27.4 ล้านบาท โดยมิชอบและส่อไปในทางทุจริตและประพฤติมิชอบ

 

นายตุลย์ กล่าวว่า ภาคพลเมืองต้องการให้มีการตรวจสอบการใช้งบประมาณของจังหวัด ตามที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ได้จัดงาน “หมอลำคาร์นิวัล ปาร์ตี้กกขาขาว” ประจำ ปี 2562 ที่ได้กำหนดจัดกิจกรรม ระหว่างวันที่ 6-8 ก.ย. ที่ผ่านมา ด้วยงบประมาณ 27.4 ล้านบาท ซึ่งภาคพลเมืองมองว่า เป็นการใช้งบประมาณที่มากเกินไป และไม่คุ้มค่ากับเม็ดเงินที่นำมาใช้ในการจัดงานครั้งนี้ เพราะเป็นเพียงงานแสดงศิลปะพื้นบ้านอีสานให้ประชาชนได้รับชมเท่านั้น


Loading...

 

ก่อนที่จะมีการจัดกิจกรรมองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมืองจังหวัดขอนแก่น ได้เข้าพบวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอทราบรายละเอียดในการจัดงานดังกล่าว เพราะถึงแม้ว่าวัฒนธรรมจังหวัดจะเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน ก็ต้องมีรายละเอียดในเรื่องของผู้ประมูลงาน และกิจกรรมต่างๆ แต่ได้เห็นเพียงเอกสารการทำ TOR ที่วัฒนธรรมจังหวัดกับทางผู้รับเหมา ซึ่งเมื่อขอทราบรายละเอียดการใช้งบประมาณจำนวนดังกล่าว กลับได้คำตอบว่ามีการทำสัญญากับผู้รับจ้างจัดงานเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2562 และเป็นหน้าที่ของผู้รับจ้างที่จะชี้แจงการจ่ายเงินในกิจกรรมต่างๆของการจัดงานครั้งนี้”

นายตุลย์ กล่าวต่ออีกว่า องค์กรฯ ในฐานะภาคประชาชน เห็นว่าการใช้งบประมาณจำนวนดังกล่าวไม่คุ้มค่า เพราะวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น จัดงานในนามของจังหวัด ได้ใช้สถานที่จัดงาน ซึ่งเป็นสนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น และตั้งเวทีในพื้นที่ดังกล่าว เชื่อว่าไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆในการเช่าสถานที่ ในขณะเดียวกันองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมืองจังหวัดขอนแก่นได้สอบถามศิลปิน ที่มาร่วมงาน ต่างก็บอกว่ามาร่วมงานเพราะเป็นงานหมอลำ ที่แสดงให้ประชาชนได้รับชมรับฟังกัน โดยไม่ได้คิดถึงค่าตัวในการแสดงแต่อย่างใด จึงอยากให้ ปปท.เขต 4 ทำการสืบสวน สอบสวน เพื่อเอาผิดผู้เสนอโครงการและผู้อนุมัติโครงการทั้งทางแร่งและอาญา ทางวินัยด้วย และให้มีการระงับการจ่ายเงินจำนวนกังกล่าวออกไปก่อน จนกว่าการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะมีผลสรุปออกมา เพื่อรักษาผลประโยชน์ของแผ่นดินอีกด้วยขณะที่ นายทองสุข กล่าวว่า เมื่อรับหนังสือจากผู้ร้องแล้วก็จะรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น เพื่อจะได้ทำการตรวจสอบตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งการตรวจสอบนั้น ตามที่ผู้ร้อง ร้องเรียนคือ การใช้งบประมาณที่ไม่คุ้มค่า ซึ่งในกรณีเช่นนี้ก็ต้องทำการตรวจสอบอย่างละเอียดกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้รับจ้างก็ต้องมีคำตอบว่า ได้จ่ายเงินไปในส่วนใดบ้าง ศิลปิน หรือ ดาราที่มา มีค่าตัวเท่าใด ซึ่งทั้งหมดก็ต้องมาประเมินว่าราคาที่จ่ายไปนั้นมันคุ้มค่า สมราคาหรือไม่ ซึ่ง ปปท.เขต 4 พร้อมทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดตามขั้นตอนต่อไป

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ