Loading...


"ประภัตร"เล็งพัฒนาตลาดปลาหัวหินเทียบเท่าญี่ปุ่น










นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ตรวจราชการอำเภอหัวหิน สะพานปลาหัวหิน องค์การสะพานปลา เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาสะพานปลาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน แก้ปัญหาปากท้องแก่ชาวบ้าน โดยการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวจะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีแนวคิดจากตลาดปลาซึคิจิ ที่โด่งดังในประเทศญี่ปุ่น เป็นต้นแบบ


Loading...

นายประภัตร กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่เดินทางมาสะพานปลาหัวหิน และได้พบว่าสะพานปลาแห่งเก่า ที่กระทรวงเกษตรฯดูแลอยู่นั้น ได้ถูกทิ้งร้างเอาไว้ ซึ่งสะพานปลาแห่งนี้เกิดขึ้นโดยพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 สร้างเมื่อปี พ.ศ.2506 พระองค์ท่านได้มองเห็นว่าสะพานปลาเป็นสิ่งสำคัญให้ชาวประมงได้ทำมาหากิน รวมตัวซื้อขายอาหารทะเลกันที่นี่ ส่วนเรื่องที่เห็นอาคารที่ชำรุดเกิดขึ้นมาเป็นระยะเวลานานแล้วนั้น ตั้งแต่ปี 2556 ก็เป็นเรื่องเป็นราวโดยผู้ที่อยู่อาศัยที่นี่ หรือพี่น้องชาวประมงได้เข้าร้องเรียนว่าไม่เห็นด้วยที่จะมาสร้างทิ้งไว้ วันนี้จึงได้เข้ามาฟังปัญหา ก็สรุปกันได้ โดยขอให้ผู้ที่ทำกินได้มามีส่วนใช้พื้นที่ตรงนี้ด้วย และจากการที่ชาวบ้านได้แจ้งว่าให้ช่วยอนุรักษ์สะพานปลาเก่าที่ทรงพระราชดำริไว้ ให้อยู่คู่กับชาวหัวหินนั้น ทางคณะรัฐมนตรีก็จะเข้ามาบูรณะร่วมกับทางเทศบาล จะแก้ปัญหาให้ครบวงจร ทำเป็นธุรกิจหารายได้ร่วมกันค้าขายจะเปิดเป็นร้านอาหารเล็กๆ ไปจนถึงร้านใหญ่ ส่งเสริมกันทำมาหากินและช่วยให้ชาวประมงในพื้นที่มีรายได้เพิ่มมากขึ้น



จากนั้นนายยุทธพล ได้เดินตรวจดูตาข่ายดักขยะของเทศบาลเมืองหัวหิน ที่เพิ่งจะติดตั้งไว้บริเวณปากประตูระบายน้ำคลองสมอเรียง บริเวณสะพานปลาหัวหิน เพื่อดักขยะพลาสติกไม่ให้ไหลลงทะเล ซึ่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้ให้ข้อมูลแนะนำกับเทศบาลเมืองหัวหิน ที่ทดลองติดตั้งไว้ สามารถดักขยะจากพื้นที่ชั้นในก่อนลงทะเลได้ โดยนายยุทธพลกำชับหน่วยงานในพื้นที่ ที่รับผิดชอบให้หมั่นตรวจสอบรักษาสภาพของตาข่ายดักขยะในทุกจุดอย่างเคร่งครัด สม่ำเสมอ

 

สำหรับการพัฒนาพื้นที่สะพานปลาหัวหิน เป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นการบูรณาการการทำงานระหว่าง 2 กระทรวง โดย ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา มีเป้าหมายสำคัญที่การกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน แก้ปัญหาปากท้อง โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย





Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ