Loading...


เทศกาลหมอลำคาร์นิวัลขอนแก่นคึกคัก


นักท่องเที่ยวชาวไทยแลาวต่างชาติ ต่างพากันมาจับจองที่นั่ง2 ริมฝากผั่งถนน บนถนนกลางเมือง ตั้งแต่หน้าโรงเรียนสวนสนุกไปจนถึงเวลากลางในบริเวณศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เพื่อชมขบวนหมอลำคาร์นิวัล ที่ประกอบด้วยเหล่าบรรดาศิลปินหมอลำอีสานขื่อดัง รวมไปถึงนักแสดงจากคณะหมอลำชั้นนำของประเทศไทยและภาคอีสาน ที่มาร่วมเดินขบวนและจัดการแสดงบนถนนใจกลางเมือง เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมการทองเที่ยวของ จ.ขอนแก่น รับลช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2562

การจัดขบวนหมอลำคานิวัลดังกล่าวนี้นั้นได้กำหนดให้ทุกขบวน ได้จัดให้มีการแสดง เมื่อเดินทางมาถึงบริเวณด้านหน้าโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน ใน 10 ชุดการแสดง ประกอบด้วยการแสดงชุดเทิดพระเกียรติเหนือเกล้าชาวหมอลำ,เรืองวิวัฒน์จรัสงามมหานครหมอลำคู่ฟ้า ,ผูกจิตหลอมศรัทธาบายศรีสู่ขวัญ,สรรค์สร้างคืนวันแห่งหมอลำพื้น,ม่วนชื่นเพลงแดนแดนดอกคนงามสง่า,ดื่มต่ำคุณค่าภูมิปัญญาลำกลอน,หัวใจสะออนรำเพลินพาเบิกบาน,ม่วนชื่นสำราญ รำเรื่องต่อกลอน,งามอาภรณ์แห่งไหมแดนแก่นคูนและการแสดงของขบวนสุดท้ายคือกองจู่นพูนลำซิ่งมิ่งสมร โดยทุกขบวนนั้นได้มีนางรำและศิลปินหมอลำร่วมฟ้อน ร่วมร้องหมอลำ ท่ามกลางเหล่าบรรดานักแสดงที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้มากกว่า 2,000 คน


Loading...

นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า งานหมอลำคาร์นิวัล 2562 เป็นการเผยแพร่สืบสานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้านศิลปะ และสร้างภาพลักษณ์ให้จังหวัดขอนแก่นเป็นเมืองหมอลำ และยกระดับการแสดงหมอลำสู่นานาชาติ เพื่อให้เห็นความสำคัญของศิลปะการแสดงหมอลำและสร้างรายได้ให้กับผู้อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมหมอลำพื้นบ้านรวมถึงเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดขอนแก่น จังหวัดใกล้เคียง และเป็นการเปิดพื้นที่ให้กับเด็กและเยาวชนได้มีเวทีแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมการแสดงพื้นบ้าน “หมอลำ” พร้อมชวนคนรุ่นใหม่สืบสานวัฒนธรรมภูมิปัญญาหมอลำกับการประกวดวงหมอลำสร้างสรรค์ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1,000,000 บาท โดยรอบชิงชนะเลิศนั้นจะจัดการประกวดที่ เวทีกลางหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ระหว่างวันนี้-8 ก.ย. นี้" สำหรับการที่มีภาคประชาชนเข้าร้องเรียนว่า สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ใช้งบประมาณในการจัดงานหมอลำคาร์นิวัล 2562 จำนวน 27.4 ล้านบาท เป็นงบประมาณที่สูงเกินไปว่า อยากให้มองที่วัตถุประสงค์ของงาน ที่ทำเพื่ออนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาหมอลำให้มีความยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ สมกับที่ได้ขึ้นชื่อว่า จังหวัดขอนแก่นเป็น “ดินแดนแห่งเมืองหมอลำ” โดยในปีนี้ทุกคนที่มาร่วมงานหมอลำคาร์นิวัล จะไม่ได้เพียงแค่ความสนุกสนาน แต่ยังได้ความรู้เกี่ยวกับศิลปะการแสดงท้องถิ่นอีสานกลับไปด้วย อีกทั้งการจัดงานยังมีการจัดกิจกรรมหลากหลาย ทั้งการประกวดหมอลำ กิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมและการจัดแสดงการสาธิต จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน กิจกรรมโรดโชว์ ซึ่งสามารถชี้แจงรายละเอียดการใช้เงินในการจัดงานในครั้งนี้ได้ทุกบาท"
ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : เทศกาลหมอลำคาร์นิวัลขอนแก่นคึกคัก  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ