Loading...


แข่งขันส้มตำลีลา..ทั้งตำทั้งเต้น สนุกสุดเหวี่ยง


เมื่อวันที่ 6 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานถึงกิจกรรมที่เป็นสีสัน ภายในงาน มหกรรมของดีวิถีเมืองแก ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 ที่จัดขึ้น ที่หน้า สนง.เทศบาลตำบลเมืองแก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเผยแพร่ผลการดำเนินงานของเทศบาลตำบลเมืองแกและชุมชนตำบลเมืองแก,เพื่อประชาชนตำบลเมืองแกมีส่วนร่วมในการพัฒนาตำบลในทุกระดับ,เพื่อเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ และขยายช่องทางการตลาดของผลิตภัณฑ์จากชุมชน สินค้าเกษตรอินทรีย์ ผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพ ตลอดทั้งเพิ่มโอกาสให้แก่ผู้ผลิตได้นำเสนอกระบวนการผลิตโดยตรงต่อผู้บริโภค และเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประสบการณ์การดำเนินงานของกลุ่มงาน กลุ่มองค์กรต่างๆในชุมชน นำไปสู่การพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็งและยั่งยืนต่อไป

ภายในกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ สามารถสร้างสีสันให้กับงานได้เป็นอย่างดี คือการแข่งขันประกวดส้มตำลีลา ที่มีตัวแทนผู้เข้าแข่งขัน จากแต่ละหมู่บ้านของ ต.เมืองแก จำนวน 15 หมู่บ้าน ส่งตัวแทน จำนวนทีมละ 3 คน เข้าแข่งขัน ซึ่งแต่ละคนถูกคัดมาอีกทีจากหมู่บ้าน โดยจะต้องหาคนที่มีฝือดีที่สุด ที่สามารถตำส้มตำได้อร่อยที่สุดของหมู่บ้านมาเป็นตัวแทนชิงแชมป์ในครั้งนี้ โดยมีกติกา การให้คะแนนตัดสิน ประกอบด้วย ด้านรสชาติ เครื่องเคียง มีสีสันที่น่ารับประทาน 40 คะแนน ภาชนะที่ใช้ในการจัดตกแต่งเครื่องเคียง 20 คะแนน ด้านความสะอาด 10 คะแนน ด้านการแต่งกายของทีม 15 คะแนน ด้านกองเชียร์และลีลา 15 คะแนน รวมทั้งหมด จำนวน 100 คะแนน


Loading...

อันดับแรกกรรมการอนุญาติให้เปิดเพลงซ้อมเต้นกันก่อน จากนั้นหลังเสียงสัญญาณนกหวีดดังขึ้น ทุกทีมสามารถตำส้มตำได้เลย ซึ่งแต่ละทีมต่างเร่งมือใส่เครื่องปรุง ตำส้มตำไปพร้อมๆกับจังหวะเพลงอย่างสนุกสนาน พร้อมทั้งออกลีลาท่าเต้นโยกย้ายส่ายสะโพก ประกอบเพลงจังหวะๆสนุก ที่แตกต่างกันไป ท่ามกลางกองเชียร์ของตนเองที่คอยเต้นเชียร์อยู่ข้างๆจำนวนมาก บางคนก็โยนสาก ก่อนตำ บางคนตำแบบหมุนควงครกไปด้วย บางคนถึงกับยกครกที่ตำบนโต๊ะลงมาวางกับพื้นตำแทน พร้อมนั่งตำนั่งเต้นไปด้วยขณะตำ บางคนพากันยกครกตำแบบลอยฟ้าก็มี ขณะที่กองเชียร์บางคนถึงกับเต้นเชียร์ทีมของต้นเองอย่างสุดฤทธิ์สุดเหวี่ยงแทบจะนอนกับพื้นไปเลยทีเดียว การแข่งขันส้มตำลีลาที่ทั้งตำทั้งเต้นแบบนี้ ก็ต้องไปดูที่รสชาติว่าจะอร่อยกว่าการตำส้มตำแบบธรรมดาสักแค่ไหน หลังจากทั้งหมดตำส้มตำเสร็จ กรรมการก็จะเป็นผู้เดินให้คะแนน ด้วยการเดินชิมให้คบทุกทีม กว่าจะครบทุกทีม กรรมการก็ทั้งอิ่ม ทั้งเผ็ดไปเลยทีเดียว

ก่อนที่จะประกาศผลรางวัลชนะเลิศ อับดับที่ 1 คือทีมจากหมู่ 5 บ.ท่าศิลา ได้รับเงินรางวัล 1,3000 บาท พร้อมเกียรติบัตร,รางวัลรองชนะเลิศอับดับที่ 1 จากหมู่ 13 บ้านโนนกลาง ได้รับเงินรางวัล 1,000 บาทพร้อมเกียติบัตร และรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 จากหมู่ 8 บ.หนองตาด ได้รับเงินรางวัล 800 บาท พร้อมเกียรติบัตร กิจกรรมดังกล่าวสามารถสร้างสีสันให้กับงานในครั้งนี้ได้เป็นอย่างดีนอกจากนี้ ภายในงานมีกิจกรรมต่างที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การนำเสนอผลการดำเนินงานของกลุ่มงาน 10 กลุ่มงาน ในรูปแบบของนิทรรศการ ประกอบด้วย กลุ่มงานพัฒนาสตรีสัมมาชีพ เกี่ยวกับการทอผ้าไหมพื้นบ้านที่สวยงาม ,กลุ่มงานป้องกันและควบคุมโรค,กระบวนการเรียนรู้ของเด็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเมืองแก ประชาชนจะนำของดีที่เป็นเอกลักษณ์ของตำบลเมืองแก มาจัดแสดงและจำหน่ายเป็นการเพิ่มช่องทางทางการตลาด สร้างรายได้ให้แก่ประชาชน รวมทั้งยังมีกิจกรรม การประกวดเดินแบบผ้าไหมผู้สูงอายุ ,การแสดงของโรงเรียนผู้สูงอายุ ,หัวเราะบำบัด,รายการประกวดร้องเพลง ประเภทประชาชนทั่วไป,การประกวดร้องเพลง ประเภทนักเรียน และ รายการแข่งขันตำข้าวโบราณ อีกด้วย

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ