Loading...


ครม.อนุมัติตำแหน่งการเมืองล็อตใหญ่










เมื่อวันที่ 13 ส.ค.62 น.ส.วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ...หลังครม.ไฟเขียวตำแหน่งทางการเมือง"บิ๊กตู่ ล่าวว่า ไม่ใช่ ตำแหน่ง ตอบแทน ไม่ใช่ ตำแหน่ง เทกระโถน อย่าดูถูก

....

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เปิดเผยว่า ที่ประชุมวันนี้​มีการแต่งตั้งข้าราชการการเมืองในหลายกระทรวง​ ซึ่งจะทยอยแต่งตั้งไปเรื่อยๆ​ คาดว่า จะแต่งตั้งแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า “ขอให้มองว่าเป็นการตั้งคนเพื่อเข้าไปทำงาน​ เพื่อไปช่วยงานที่กระทรวงและช่วยงานรัฐมนตรี​ ซึ่งความจริงแล้วตำแหน่งเหล่านี้เป็นตำแหน่งของนายกฯ แต่ผมได้มอบหมายให้ทุกกระทรวงเพื่อช่วยติดตามงานและรายงานกลับมาที่นายกฯว่าได้ทำอะไรไปบ้าง​ แม้จะไปอยู่ตามกระทรวงแล้วก็ตาม​ จึงขอชี้แจงให้เกิดความมั่นใจ​ ว่าเป็นระบบการตรวจสอบถ่วงดุล​เช่นเดียวกัน​ "ขออย่าไปดูถูกว่า เป็นตำแหน่งที่ไม่มีความสำคัญ หรือเป็นตำแหน่งต่างตอบแทน​ ตำแหน่งเทกระโถน​ จะไปดูถูกคนแบบนี้ไม่ได้​ ถ้าดูถูกกันแบบนี้ก็คงไม่มีใครอยากไปทำงานให้"นายกฯ กล่าว

 

...

 

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าที่ประชุมครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการการเมือง​ ตามที่มีการเสนอ ดังนี้ นายจุรินทร์​ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี ขอแต่งตั้ง นายไชยยศ​  จิรเมธากร​  มาดำรงตำแหน่ง​รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และนายชำนิ​ ศักดิเศรษฐ์​ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี ครม.มีมติแต่งตั้งผู้รักษาราชการแทนรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ คือคุณหญิงกัลยา​ โสภณพานิชและนางกนกวรรณ​  วิลาวัลย์ ครม.มีมติแต่งตั้งผู้รักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คือนายอิทธิพบล คุณปลื้ม รัฐมนตรี​ว่าการกระทรวง วัฒนธรรม​ และนายพุทธิพงษ์​ ปุณณกันต์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล​ ทั้งนี้กระทรวงศึกษาธิการ​แต่งตั้งข้าราชการการเมือง คือนายวราวิช  กำภู​ ณ​ อยุธยา​ เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระทรวงศึกษาธิการ และนายณรงค์​ ดูดิง​ เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วย ให้​คุณหญิงกัลยา​ โสภณพานิช และนายกมล​ รอดคล้าย​ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วย​กระทรวงกระทรวงศึกษาธิการให้นางกนกวรรณ​ วิลาวัลย์ และนายไกรเสริม​  โตทับเที่ยง​  เป็นเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ,นางเจิมมาศ​ จึงเลิศศิริ เป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้คุณหญิงกัลยา​ โสภณพานิช และนายสมเกียรติ ตันดิลกตระกูล​ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้นางกนกวรรณ​ วิลาวัลย์​

...


Loading...

 

​ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ครม.มีมติตามที่กระทรวงกลาโหมเสนอแต่งตั้งพลเอกพลภัทร วรรณภักตร์ ให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ครม.มีมติแต่งตั้งตามที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)เสนอแต่งตั้ง นาวาตรี สุธรรม ระหงษ์ ให้ดำรงตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และนายยุพ นานา  ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และนายสากล  ม่วงศิริ  ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี  ครม.มีมติแต่งตั้งตามที่กระทรวงพาณิชย์ เสนอแต่งตั้ง ให้นางมัลลิกา  บุญมีตระกูล  มหาสุข  ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายเชวงศักดิ์  เร่งไพบูลย์วงศ์ ตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และให้นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ  ดำรงตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ , ให้นายทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัย ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และให้นายนิพิฏฐ์  อินทรสมบัติ  ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ และแต่งตั้งให้นายสรรเสริญ  สมะลาภา  ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำกระทรวงพาณิชย์

... 



 

....

นางนฤมล ระบุว่า ครม.ยังมีมติแต่งตั้งตามที่กระทรวงวัฒนธรรม เสนอแต่งตั้ง ให้นายเวียง วรเชษฐ์  ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และให้นายพิกิฏ ศรีชนะ  ดำรงตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ครม.มีมติแต่งตั้งตามที่กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม เสนอให้แต่งตั้งนายองอาจ  ปัญญาชาติรักษ์ ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม ครม.มีมติแต่งตั้งตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอให้แต่งตั้ง นายอลงกรณ์   พลบุตร  ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ และให้นายธนา ชีรวินิจ  ดำรงตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ให้นางสาวทัศน์ลักษณ์  ปัตตพงศ์ภัช เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ของนายประภัตร โพธสุธน , นายนิติวัฒน์  จันทร์สว่าง เป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ของนายประภัตร โพธสุธน นายธนสาร  ธรรมสอน เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ของร้อยเอกธรรมนัส  พรหมเผ่า ครม.มีมติแต่งตั้งตามที่กระทรวงคมนาคม เสอนอให้แต่งตั้ง นายอภิชาติ  สุภาแพ่ง  ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ของนายถาวร เสนเนียม และให้นายเจือ ราชสีห์  ดำสงตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และปฏิบัติหน้าที่เลขานุการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ของนายถาวร  เสนเนียม , ครม.ให้นางสาวณัฐธ์ภัสส์  ยงใจยุทธ  เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ของนายอธิปรัฐ  รัตนเศรษฐ และให้นายสุชาติ  โชคชัยวัฒนากร  เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ครม.มีมติแต่งตั้งตามที่กระทรวงมหาดไทย  เสนอให้แต่งตั้งนายอนุชา  โมกขะเวส  เป็นปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ,ให้นายสุทธิ  ปัญญาสกุลวงศ์  ดำสงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ของนายนิพนธ์ บุญญามณี ให้นายวิเชียร  จงชูวณิชย์  ตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ของนายทรงศักดิ์  ทองศรี และให้พลตำรวจตรี ธารา  ปุณศรี  ดำรงตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ,ให่นายวิรัช  ร่มเย็น ตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ของนายนิพนธ์ บุญญามณี และให้นายสุกรี  มะเต๊ะ ตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ของนายทรงศักดิ์  ทองศรี

.

นอกจากนี้ ครม.ยังมีมติแต่งตั้งตามที่กระทรวงยุติธรรม เสนอให้แต่งตั้งนายวิวัฒน์ นิติกาญจนา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ครม.มีมติแต่งตั้งตามที่กระทรวงสาธารณสุข  เสนอให้แต่งตั้งนานธนิตพล  ไชยนันทน์  เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข,นายเรวัติ  อารีรอบ  ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และให้นายสำเริง แหยงกระโทก  กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ครม.มีมติตามที่กระทรวงอุตสาหกรรม เสนอแต่งตั้งให้นายสุขาติ  ไตรแสงรุจิระ  เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นอกจากนี้ครม.ยังมีมติตามที่กระทรวงแรงงาน เสนอให้แต่งตั้งให้นายดวงฤทธิ์  เบ็ญจาธิกุล  ชัยรุ่งเรือง  เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี อย่างไรก็ตามโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า การแต่งตั้งดังกล่าว นายกรัฐมนตรี  ได้ยืนยันว่าเป็นการพิจารณาไปตามความเหมาะสม ไม่ใช่เป็นเรื่องต่างตอบแทน แต่อย่างใด




ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : ครม.อนุมัติตำแหน่งการเมืองล็อตใหญ่  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ