Loading...


ศก.ซบเซา โรงแรมภูเก็ตยอดจองพักวูบรอบ10 ปี 5 ดาวดัมพ์ราคาชน3ดาวนายศึกษิต สุวรรณดิษฐกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีวาน่า กรุ๊ป จำกัด เจ้าของธุรกิจโรงแรม-สปาในจ.ภูเก็ตและกระบี่ ในฐานะนายกสมาคมโรงแรมภาคใต้ กล่าวว่า ปัจจุบันบรรยากาศท่องเที่ยวของภูเก็ตเงียบมากที่สุดในรอบ 10 ปี เนื่องจากนักท่องเที่ยวชะลอทั้งอัตราการเข้าพักและราคาห้องพัก โดยเริ่มเห็นสัญญาณการชะลอมาตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.ที่ผ่านมา ทั้ง ๆ ที่ยังไม่เข้าช่วงโลว์ซีซั่นดีนัก โดยพบว่าอัตราการเข้าพักของโรงแรมในภูเก็ตโดยรวมปรับตัวลดลงถึง 15-20% ซึ่งเป็นการชะลอตัวที่มีนัยสำคัญมาก จากช่วงครึ่งปีแรกปีที่แล้วที่ภูเก็ตยังมีตัวเลขอัตราการเข้าพักและราคาห้องพักที่ดีมาก

ทั้งนี้จากแนวโน้มดังกล่าว ทำให้อัตราการเข้าพักเฉลี่ยของโรงแรมภูเก็ตช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมา อยู่ที่ราว 50-60% ขณะที่ช่วงเดียวกันปีที่แล้ว ตัวเลขอยู่ที่ระดับ 70-75% ส่วนไตรมาส 3 นี้ที่เป็นช่วงโลว์ซีซั่นเต็มรูปแบบคาดว่าจะชะลอตัวต่อเนื่อง และยังไม่มีใครกล้าคาดการณ์ว่า ในช่วงไตรมาส 4 ที่เป็นไฮซีซั่นสถานการณ์จะเป็นอย่างไร เนื่องจากยังไม่มีสัญญาณการฟื้นตัวแต่อย่างใด ทำให้โรงแรมระดับ 5 ดาวต้องปรับราคาลงแข่งขันกับโรงแรมระดับ 3 ดาวเพื่อความอยู่รอด

นายศึกษิต กล่าวอีกว่า ปกติช่วงไตรมาส 3 ที่เป็นโลว์ซีซั่น โรงแรมทุกเซ็กเมนต์จะมีการทำราคาเพื่อกระตุ้นตลาดของตัวเองอยู่แล้ว แต่โลว์ซีซั่นปีนี้สถานการณ์หนักกว่าปีที่แล้วมาก จึงทำให้มีการแข่งขันด้านราคาที่สูงขึ้น โดยเฉพาะโรงแรมที่จับกลุ่มกรุ๊ปทัวร์ที่ต้องการนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ส่วนโรงแรมที่โฟกัสกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตัวเองยังพออยู่ได้ในระดับหนึ่ง และตอนนี้นักท่องเที่ยวไม่มา อัตราการเข้าพักไม่ขยับ การปรับราคาลงมาก ๆ ก็ไม่สามารถช่วยกระตุ้นดีมานด์ได้เนื่องจากภูเก็ตเป็นตลาดที่พึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นหลัก

"ปัจจัยที่กระทบหลัก ๆ มาจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว จากผลกระทบของสงครามการค้า และค่าเงินบาทที่แข็งค่าเมื่อเทียบกับประเทศอื่น บวกกับมีโรงแรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นทุกปี ยิ่งทำให้ภาพรวมลดลงมากกว่าปกติ สำหรับกลุ่มดีวาน่าที่มีโรงแรมที่หาดป่าตอง และลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่เดินทางด้วยตัวเอง ยังพอประคองอัตราการเข้าพักให้อยู่ในระดับ 60-70% ได้ แต่ก็ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ตัวเลขสูงถึง 70-75%"" นายศึกษิต กล่าว

ขณะที่โรงแรมในย่านหาดป่าตองซบเซาไม่แพ้กันนับตั้งแต่หลังช่วงสงกรานต์เป็นต้นมาบรรยากาศท่องเที่ยวของภูเก็ตเงียบมากโดยอัตราการเข้าพักเฉลี่ยของหาดหลัก ๆ อย่างป่าตอง กะตะ กระรน ตัวเลขลดลงมาอยู่ที่ 50% ส่วนหาดอื่น ๆ เช่น หาดกมลา,หาดราไวย์, หาดในทอน, หาดในยาง, หาดบางเทา ฯลฯ แทบจะไม่นักท่องเที่ยวเลย ทำให้โรงแรมต่าง ๆ ต้องอัดแคมเปญราคากันหนักมาก แต่ก็ยังไม่สามารถกระตุ้นได้ เพราะโลว์ซีซั่นปีนี้นักท่องเที่ยวหายไปเยอะจริง ๆ บางแห่งที่ไม่เล่นราคาก็จะหันไปใช้วิธีการเพิ่มออปชั่นนำเสนอแถมบริการอื่น ๆ แทน เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาในการปรับขึ้นราคาในปีหน้าและที่ชัดเจนที่สุดคือรูปแบบการขายจะมีทั้งราคาหน้าบ้านและหลังบ้าน และมีการปรับขึ้นลงตลอดเวลาเพื่อให้สามารถรับมือกับคู่แข่งได้ โรงแรมไหนที่สามารถรักษาอัตราเข้าพักได้ที่ 30-40% ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีระดับหนึ่งแล้ว

ด้านน.ส.ศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย  กล่าว่า ขณะนี้ภาพรวมของธุรกิจโรงแรมตกลงจากปีที่ผ่านมา ประมาณ 10-15% โดยภาคที่นักท่องเที่ยวชะลอตัวมากที่สุด คือ ภาคใต้ โดยเฉพาะภูเก็ต ที่ปกติมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยจะอยู่ที่ราว 80-90% และช่วงโลว์ซีซั่นจะยังคงรักษาระดับอัตราการเข้าพักไว้ที่ 70-80% ได้

"เห็นภาพการชะลอตัวชัดเจนมากในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา จากช่วง 3-4 เดือนแรก ธุรกิจยังค่อนข้างดี ส่วนเดือนมิ.ย.น่าจะปรับขึ้นมาเล็กน้อย ขณะที่ตลาดกรุงเทพฯมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 70-75% เป็นตัวเลขที่ค่อนข้างดี เพราะกรุงเทพฯยังเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่ง ทั้งนักท่องเที่ยวทั่วไป นักธุรกิจ กลุ่มจัดประชุมสัมมนา ฯลฯ"น.ส.ศุภวรรณ กล่าว

นายวัฒน์ เริงสมุทร นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ กล่าวใว่า ปีนี้นักท่องเที่ยวจากยุโรปเข้ามาน้อยมาก และลดระยะเวลาเข้าพักจากเดิม 7 วัน เหลือ 3-4 วัน ผลจากเศรษฐกิจโลกที่ซบเซา สำหรับหน้ากรีนซีซั่นนี้ โรงแรมที่พักในจ.กระบี่จำนวนหนึ่งที่มีการลดราคา 30-50% หรือ 3 คืน ฟรี 1 คืน เป็นต้น

นางนงเยาว์ จิรันดร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเกาะสมุย กล่าวว่า ขณะนี้ภาพรวมของการท่องเที่ยวยังคงทรงตัว การจองที่พักโรงแรมระดับ 5 ดาว อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่มีการลดหรือหั่นราคาเพราะมีกลุ่มลูกค้าเฉพาะ ขณะที่โรงแรมระดับกลางลงไปมีการปรับลดราคาลงบ้าง

นางนงเยาว์ กล่าวอีกว่า ครึ่งปีแรกตัวเลขนักท่องเที่ยวลดลง 4% เป็นผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก และนักท่องเที่ยวมีทางเลือกใหม่ ๆ มากขึ้น เช่น เวียดนาม เมียนมา แต่ ททท.สำนักงานเกาะสมุยมีการเพิ่มโปรโมชั่นในช่วงโลซีซั่น และคาดว่าช่วงไฮซีซั่น (ก.ค.-ส.ค.) จะดีขึ้น เพราะสมุยยังคงเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ