Loading...


เมฆ-วินัย" เปิดใจป่วย"โรคตุ่มน้ำพอง"สุดทรมานแสนสาหัส-ภูมิคุ้มกันเพี้ยน-ไม่ติดต่อกรณีนักแสดง เมฆ-วินัย ไกรบุตร เกิดป่วย ด้วยโรคตุ่มน้ำพอง และเข้ารักษาอาการที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มากว่า 1 สัปดาห์แล้วนั้น ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 5 ก.ค. ที่อาคาร ภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภา กาชาดไทย นพ.ประวิตร อัศวานนท์ หัวหน้าสาขาวิชาตจวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และฝ่ายอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ร่วมแถลงข่าวการรักษาอาการป่วยของ เมฆ-วินัย ไกรบุตร อย่างเป็นทางการ


นพ.ประวิตร กล่าวว่า โรคผิวหนังมีหลายพันโรค เช่น โรคตุ่มน้ำพอง หรือโรคเพมฟิกอยด์ ที่คุณเมฆ เป็นอยู่และมีมานานแล้ว โรคตุ่มน้ำพองไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ไม่ใช่โรคติดต่อ แต่เกิดจากภูมิเพี้ยน เนื่องจากร่างกายจากที่เคยมีภูมิต้านทานคอยป้องกันเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอม แต่บางครั้งภูมิเกิดเพี้ยนมาทำอันตรายร่างกายตัวเองจนเกิดเป็นโรค โรคตุ่มน้ำพองเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่พบได้ไม่บ่อย แต่ไม่ใช่โรคหายาก รพ.จุฬาฯเคยเก็บข้อมูลในรอบ 5 ปี พบ 155 ราย ส่วนของกระทรวงสาธารณสุขพบ 1,371 ราย สาเหตุเกิดจากความผิดปกติของระบบ ภูมิคุ้มกันที่มาทำลายโครงสร้างที่ทำหน้าที่ยึดเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังหลุดออกจากกันกลายเป็นตุ่มน้ำและแผลถลอก


นพ.ประวิตรกล่าวต่อว่า โรคตุ่มน้ำพองมักพบในผู้มีอายุมากกว่า 60 ปี เกิดจากการหลุดลอก ของชั้นหนังกำพร้าออกจากชั้นหนังแท้และเกิดการแยกชั้นของผิวหนังที่ลึกกว่า ผู้ป่วยมักมาด้วยอาการผื่นแดง คัน ต่อมาเริ่มมีตุ่มน้ำใสขนาดต่างๆกัน โดยตุ่มน้ำมีลักษณะพอง แตกยาก หรืออาจแตกออกเป็นแผลถลอก สามารถรักษาด้วยการใช้ยาทาคอร์– ติโคสเตียรอยด์ หรือยากลุ่มที่ไม่ใช่ยากดภูมิคุ้มกัน แต่โรคตุ่มน้ำพองมีการดำเนินโรคค่อนข้างเรื้อรังหลายเดือนหรือหลายปี หลังโรคสงบแล้วอาจเป็นซ้ำได้ กรณีที่สงสัยว่าจะเป็นโรคตุ่มน้ำพอง แนะนำให้รีบพบแพทย์เพื่อจะได้รับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้อง จะช่วยลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้

“ที่มีคนออกมาบอกว่า เมฆจะอยู่ได้อีกไม่นาน นั้นไม่จริง ขอยืนยันว่าตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว การรักษาที่ผ่านมา มีการฉีดยาให้ทางเส้นเลือดและให้สเตียรอยด์ ส่วนที่เห็นเป็นรอยแผลที่เริ่มแห้งแล้ว ในอนาคตแผลจะค่อยๆหายไปเอง สำหรับระยะเวลาในการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล ต้องประเมินเป็นระยะ 3 เดือน 6 เดือน เพราะต้องมีการให้ยากดภูมิ การรักษาจะไม่เรียกว่าหายขาด แต่จะเรียกว่า รักษาให้โรคสงบได้ เพราะเมื่อเป็นแล้วสามารถกลับ มาเป็นได้อีก ไม่อยากให้คนไข้เป็นกังวล เพราะกลไกโรคเกิดจากร่างกายสร้างภูมิเพี้ยน ส่วนสาเหตุ 90% เกิดขึ้นเองโดยไม่ทราบสาเหตุ วิธีป้องกันจึงไม่มี หากรู้ว่าเป็นก็รีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษา

นพ.ประวิตรกล่าวอีกว่า เมื่อเป็นโรคควรทำความสะอาดร่างกายอย่างสม่ำเสมอ บริเวณที่เป็นแผลให้ใช้น้ำเกลือทำความสะอาด ไม่แกะเกาผื่นเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ผู้ป่วยที่มีแผลในปาก ควรงดอาหารรสจัด งดรับประทานอาหารแข็ง ของขบเคี้ยว เนื่องจากอาจกระตุ้นการหลุดลอกของเยื่อบุในช่องปาก หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ ไม่ควรใส่เสื้อผ้ารัดคับ เพื่อลดการถลอกที่ผิวหนัง หลีกเลี่ยงแสงแดดและความเครียด ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นที่สำคัญ” นพ.ประวิตรกล่าว

ด้านนายวินัยที่ร่วมในการแถลงข่าวด้วย กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า เป็นครั้งแรกที่ต้องมีสภาพแบบนี้ ปกติร่างกายแข็งแรงตลอด ไม่เคยคิดจะเป็นโรคนี้ อยากเป็นโรคแค่ 5-7 วัน แต่โรคนี้บางคนเป็นเดือนเป็นปี มันโหดร้ายมาก ต้องตื่นตี 2 มาดูตัวเองในกระจกทุกวัน มีอาการเจ็บ แสบ คัน ตุ่มน้ำมันขึ้นทุกส่วนของร่างกาย เท้า หน้า แขน อยากขอโทษ 2 เรื่องคือ ขอโทษผู้จัดละครที่ยังถ่ายไม่เสร็จเพราะป่วย ขอโทษแม่ที่ตนหลอกแม่ เกือบ 2 เดือนที่ป่วย ถ้าหายป่วยแล้วจะไปกราบขอโทษ อีกสิ่งสำคัญคือขอบคุณทุกกำลังใจจากทุกคนและบรรดาแฟนคลับที่ได้ส่งเงินมาช่วยเหลือเป็นค่ารักษา ตนเห็นแล้วน้ำตาไหล ขอบคุณทีมแพทย์ที่ให้การรักษาเต็มที่ ดูแลอย่างดี คอยให้คำแนะนำและให้นอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

 


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ