Loading...


กลิ่นอาย”กาสะลอง” ครองใจโซเชียล


กลิ่นอาย”กาสะลอง” ครองใจโซเชียล

แฟชั่นชุดไทยฮิตติดเทรนด์ที่ไม่เคยตกรุ่นหรือตกยุคสมัย ปัจจุบันสาวๆไทยให้ความสนใจและฮิตนำมาสวมใส่กันมากขึ้น โดยเฉพาะจากละครดังที่มีนางเอกในตัวละครสวมชุดไทยที่ ” ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์”ดาราสาวชื่อดัง ขวัญใจ ณ เดช คูกิมิยะ ที่แสดงละครนำมาสวมใส่ในลุค”ผ้าซิ่น”จากละคร”กลิ่นกาสะลอง”ทำให้ หนุ่มๆทั่วประเทศแอบเทใจให้คะแนนเต็มร้อย 

บทละครเรื่องดังกล่าวได้จะจุดกระกายให้สาวน้อยสาวใหญ่อยากใส่ชุดไทยอวดโฉมงามให้กับบุรุษกัน นับตั้งแต่รัฐบาลจัดโครงการ”อุ่นไอรัก คลายลมหนาว”ตามด้วยละครองเรื่อง”บุพสันนิวาส มาจนถึงละครเรื่อง”กลิ่นกาสะลอง” ที่กำลังออกอากาศทางช่อง 3 ดึงดูดคนดูทั้งบ้านทั้งเมองเพราะหลงเสน่ห์ "ญาญ่า อุรัสยา" ในลุคใส่ผ้าซิ่นดูหญิงชาวเหนือดูแล้วสวยจับใจ จนสาวน้อยสาวใหญ่อยากนุ่งซิ่นเดินตามรอยนางเอกไปด้วย เช่นเดียวกับ น.ส.กรรณิการ์ วานิช หรือ ช่อ โฆษกพรรคอนาคคใหม่ พร้อมกลุ่มส.ส.พรรคเพื่อไทย ต่างกายสวมใส่ชุดล้านนาตามละครเรื่อง”กลิ่นกาสะลอง”เฉิดโฉมในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ฝ่ายตรงข้ามกระแนะกระแหนว่าแต่งกายไม่สุภาพบ้าง ไม่ให้เกียรติสภาฯบ้าง แต่ชาวโชเชียลกลับชื่นชมเป็นชุดที่เรียบร้อย และน่ารักไปอีกแบบอีกทั้งยังสร้างจิตสำนึกให้กลุ่มเยาวชนยุคใหม่ได้รักษาวัฒนธรรมไทย
สอดคล้องกับมุมมอง “วรวรรณ ธาราภูมิ” ประธานกรรมการบริหารบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด อดีตประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย และนายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน (บลจ.)ถึงกับออกมาชื่นชมว่า การใส่ชุดไทยที่สุภาพเรียบร้อยไปทำงานก็งดงามดี และช่วยกระตุ้นทั้งเศรษฐกิจท้องถิ่นและยังเชิดชูวัฒนธรรมไทย แต่มันคงจะประหลาดและน่าเสียดายมาก หากระเบียบการแต่งกายในสภาฯจะจำกัดมิให้ใส่ชุดไทย แล้วไปนิยมแต่ของฝรั่ง
“อย่าให้ความรังเกียจต่อตัวบุคคลมาปิดกั้นในเรื่องนี้เลย ประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนด้วยกันเขาก็นิยมใส่ชุดประจำชาติของเขา ใส่แล้วงดงามแถมยังมีความขลังที่ทำให้เรานับถือในวัฒนธรรมของเขา หากท่านสุภาพบุรุษในสภาจะนุ่งโจง ใส่ม่อฮ่อม ข้าพเจ้าก็มองว่าดีกว่าชุดสูทผูกไทที่น่าเบื่อหน่ายและไม่เหมาะกับภูมิอากาศบ้านเรา ทำไมไม่ถือโอกาสนี้ ออกระเบียบแต่งกายในสภาฯให้สามารถใส่เสื้อผ้าแบบไทยที่ถูกกาละเทศะไปเสียเลยล่ะ” ”วรวรรณ แสดงความคิดเห็น 
หากชุดไทยๆ ผ้าไทยๆ ไม่งดงาม ไม่เกื้อหนุนทัองถิ่นและวัฒนธรรมไทย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 คงไม่ทรงเป็นแบบอย่างในการทรงผ้าไทยและเกื้อหนุนงานทอผ้าหรอก ส่วนใครใส่แล้วงามหรือเชยแหลก หล่อหรือขี้เหร่ ก็เป็นเรื่องของรสนิยมของคนผู้สวมใส่ กับสายตาของแต่ละท่านที่มองเขาและเธอเท่านั้น
ในสายตาของบุรุษ ผู้หญิงของเขาย่อมงามเหมือนไซซีเสมอ แต่ท้ายสุดแล้ว ไม่ว่าจะชังหรือรัก การนุ่งห่มแบบไทยในสภาฯหรือที่ไหนๆ ควรได้รับการสนับสนุน ส่วนสิ่งที่จะวัดคุณภาพของ ส.ว. ส.ส. ในสภา กับบรรดา ครม. ย่อมเป็นผลงานของเขา ไม่ใช่เครื่องนุ่งห่มกับคารมอันเหลวไหล


Loading...

ประวัติความเป็นมา”ผ้าซิ่น”ภาคเหนือ วันนี้จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ "ผ้าซิ่น"ให้มากขึ้นว่าผ้าซิ่น (ภาษาไทยเรียกว่าผ้าถุง,ผ้านุ่ง)คืออะไร มีแบบไหนบ้าง และในละครกลิ่นกาสะลองนั้นเป็นผ้าซิ่นชนิดไหน เผื่อสาวน้อยสาวใหญ่ยุคใหม่ จะได้นำเทรนด์แฟชั่นผ้าซิ่นภูมิปัญญาคนโบราณไปสวมใส่อวดโฉมงามให้คนทั้งโลกได้อิจฉา
“ซิ่น” คือ ผ้าที่เย็บเป็นถุงสำหรับผู้หญิงนุ่ง มีลักษณะแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น ทั้งขนาด การนุ่ง และลวดลายบนผืนผ้า ในอดีตพบว่ามีการสวมใส่ในประเทศลาวและประเทศไทย โดยเฉพาะทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(อีสาน)ของไทย
สมัยโบราณ การทอผ้าซิ่นเป็นงานในบ้าน ผู้หญิงจะได้รับการฝึกฝนให้ทอผ้าจนชำนาญ การนุ่งผ้าซิ่นทอเองของผู้หญิงยุคนั้นจึงเหมือนเป็นการแสดงฝีมือของตัวเอง ผ้าซิ่นที่ทอได้ประณีตงดงาม มีฝีมือดี จะเป็นที่กล่าวขวัญและชื่นชมอย่างกว้างขวาง และยังเป็นการบ่งบอกฐานะทางสังคม ผ้าซิ่นของสตรีชั้นสูงมักจะทอด้วยวัสดุชั้นดี ลวดลายสลับซับซ้อน ในขณะที่ผ้าซิ่นของสาวชาวบ้านก็จะเป็นผ้าซิ่นธรรมดา ไม่มีลวดลายมากนัก
ผ้าซิ่นของไทยมักจะแบ่งได้เป็นสองลักษณะ อย่างแรกคือผ้าซิ่นสำหรับใช้ทั่วไป มักจะไม่มีลวดลาย ทอด้วยผ้าฝ้ายหรือด้ายโรงงาน อีกอย่างหนึ่งคือผ้าซิ่นสำหรับใช้ในโอกาสพิเศษ เช่น งานแต่งงาน งานบุญ งานประเพณี มักจะทอด้วยความประณีตเป็นพิเศษ หรือเป็นผ้าไหม มีการใส่ลวดลาย สีสันงดงาม และใช้เวลาทอนานนับเดือน
ส่วนประกอบของซิ่น
ผ้าซิ่นส่วนมาก มีโครงสร้างคล้ายกัน ประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก ได้แก่ 1. หัวซิ่น เป็นส่วนบนสุดของซิ่น ไม่นิยมทอลวดลาย บางแห่งใช้ผ้าขาวเย็บเป็นหัวซิ่น และเหน็บพกไว้ ถ้ามองจากภายนอกก็จะไม่เห็นส่วนนี้ 2. ตัวซิ่น เป็นส่วนหลักของซิ่น อาจมีการทอลวดลายบ้างเล็กน้อยในลักษณะของลวดลายที่กลมกลืน มักเป็นสีเดียวตลอดทั้งผืน และ 3. ตีนซิ่น เป็นส่วนปลายสุดของซิ่น ในบางท้องถิ่นนิยมทอลวดลายเป็นพิเศษสำหรับตีนซิ่นโดยเฉพาะ

ผ้าซิ่นแบบต่าง ๆ
ด้วยวัฒนธรรมการทอผ้าในแต่ละท้องถิ่นที่มีความแตกต่างกัน ผ้าซิ่นที่พบในประเทศไทยจึงมีความหลากหลาย ทั้งลวดลาย วัสดุ เทคนิคการทอ อาทิ ผ้าซิ่นมัดหมี่ ที่ใช้กรรมวิธีย้อมด้ายก่อนการทอ พบมากในภาคอีสาน ผ้าซิ่นลายแตงโม ผ้านุ่งมีลายเฉพาะสตรีไทดำ ผ้าโฮลแสร็ย ผ้าซิ่นมัดหมี่กลุ่มชาติพันธุ์ไทยเชื้อสายเขมรแห่งอีสานใต้ ผ้าซิ่นทิวมุก ผ้าซิ่นทอลายขวางของเจ้านายเมืองอุบลราชธานี แต่สำหรับในละครเรื่องกลิ่นกาสะลองจะเป็นผ้าซิ่นล้านนาที่นิยมในภาคเหนือของไทย ซึ่งผ้าซิ่นล้านนาแบบเด่น ๆ เช่น
ผ้าซิ่นตีนจก
“ตีนจก” มีต้นกำเนิดจากชาวไทยวน ชนกลุ่มใหญ่ที่ตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ลักษณะเป็นผ้าทอมือของชาวบ้านที่ทอขึ้นแล้วนำไปต่อเชิงผ้าถุง หรือที่ชาวภาคเหนือเรียกว่า “ซิ่น” ทำให้กลายเป็นผ้าซิ่นตีนจกที่มีเอกลักษณ์สวยงาม โดยคำว่า “ตีน” มาจาก ตีนซิ่น หมายถึง ส่วนปลายของผ้าถุง ส่วนคำว่า “จก” เป็นคำพื้นเมืองภาคเหนือ หมายถึง การล้วง เพราะการทอผ้าชนิดนี้จะต้องใช้ขนเม่นหรือไม้แหลม จกหรือล้วงเส้นด้ายสีต่าง ๆ ขึ้นบนและลงล่าง ให้เป็นลวดลายตามต้องการนั่นเองค่ะ ผ้าซิ่นตีนจกในภาคเหนือของประเทศไทยที่โด่งดังขึ้นชื่อที่สุด ได้แก่ ผ้าซิ่นตีนจกจากอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ และผ้าซิ่นตีนจกจากอำเภอลอง จังหวัดแพร่
 ส่วนผ้าซิ่นตีนจก ที่กาสะลองใส่ฟ้อนในวันงานปีใหม่เมือง เป็นผ้าซิ่นตีนจกไหมเงินไหมคำ ลายหงส์ดำ ซึ่งเป็นลวดลายพื้นถิ่นเวียงเชียงใหม่ ทอขึ้นตามต้นแบบผ้าโบราณอายุ 100-150 ปี ด้วยเส้นไหมเนื้อดี ทอจกด้วยเส้นไหมเงินไหมคำ ซึ่งทำยากมาก  นับเป็นงานหัตถศิลป์ที่ต้องใช้ระยะเวลาทอถึง 2-3 เดือนกว่าจะได้ออกมาหนึ่งผืน

ผ้าซิ่นลุนตยาต่อตีนจกไหมคำ
         
 ผ้าซิ่นลุนตยาอะเชะ เป็นผ้าซิ่นจากประเทศพม่า ทอมือด้วยไหม ใช้กระสวยในการทอมากถึง 100 กระสวย มีลักษณะเด่นคือ มักทำเป็นลายเกลียวคลื่น สีสันสดใส เช่น สีชมพู สีเขียว สีฟ้า ซึ่งเจ้าดารารัศมี พระราชชายาในรัชกาลที่ 5 เจ้าหญิงแห่งเมืองเชียงใหม่ ทรงริเริ่มให้นำผ้าลุนตยาอะเชะมาต่อกับตีนจกไหมคำแบบเจ้านายราชวงศ์ทิพยจักรแห่งล้านนา เพื่อใช้สวมใส่ในราชสำนักฝ่ายใน กลายเป็นผ้าผืนงามที่เราเห็นซ้องปีบเลือกใช้แต่งกายในวันงานสำคัญอย่างวันปีใหม่เช่นกัน  
ในสมัยโบราณ การทอผ้าเป็นงานในบ้าน ผู้หญิงจะได้รับการฝึกฝนให้ทอผ้าจนชำนาญ การนุ่งผ้าซิ่นทอเองของผู้หญิงจึงเหมือนเป็นการแสดงฝีมือของตัวเอง ผ้าซิ่นที่ทอได้ประณีตงดงาม มีฝีมือดี จะเป็นที่กล่าวขวัญและชื่นชมอย่างกว้างขวาง และยังเป็นการบ่งบอกฐานะทางสังคม ผ้าซิ่นของสตรีชั้นสูงมักจะทอด้วยวัสดุชั้นดี ลวดลายสลับซับซ้อน ในขณะที่ผ้าซิ่นของสาวชาวบ้านก็จะเป็นผ้าซิ่นธรรมดา ไม่มีลวดลายมากนัก
ผ้าซิ่นไหมคำ เชียงตุง
ผ้าซิ่นไหมคำ มีต้นกำเนิดจากกลุ่มไทเขิน ในเมืองเชียงตุง รัฐฉาน ประเทศพม่า ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนางพญาผ้าซิ่น ในอดีตใช้สำหรับเจ้านางในราชสำนักไทเขิน ตัวซิ่นทอด้วยไหม สอดไหมทองคำ ส่วนเชิงประดับลวดลายบัวคว่ำบัวหงาย ด้วยงานปักมือทั้งหมด ต่อเชิงผ้ากำมะหยี่จีน อาจแซมด้วยเลื่อมดูหรูหรา สำหรับผ้าซิ่นไหมคำนี้จะคุ้นตาจากละคร “รอยไหม” กับ “รากนครา” นั่นเองค่ะ

 ซิ่นเชียงแสน

ซิ่นเชียงแสน มีต้นกำเนิดจากชาวไทยวนในเมืองเชียงแสนมาแต่เดิม มีลักษณะเป็นผ้าซิ่นฝ้ายลายขวาง สีพื้นหลักคือสีแดงเข้ม หรือสีคราม ลายขวางเป็นสีดำ คราม หรือขาว ทอด้วยเทคนิคธรรมดา มีการจัดโครงสร้างของลายขวางบนตัวซิ่นเป็นระยะที่แน่นอน และมีการใช้ด้ายควบเส้นสีขาวกับสีคราม ที่เรียกว่าการ “ปั่นไก” ทำให้ลายริ้วมีสีขาวประเป็นจุด ๆ ปัจจุบันเป็นผ้าซิ่นที่ใช้นุ่งในชีวิตประจำวันของชาวน่านค่ะ

 ผ้าซิ่นไทลื้อ
         
 ผ้าซิ่นไทลื้อ มีแหล่งกำเนิดจากชาวไทลื้อที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในบริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา และน่าน ผ้าซิ่นชนิดนี้ทอด้วยเทคนิคเกาะ มีลายประกอบทอด้วยเทคนิคขิด ทอด้วยผ้าฝ้ายเนื้อละเอียด สีที่นิยมคือ สีดำ แดง ขาว  ทอให้เกิดเป็นลายตารางสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ สลับกับลวดลายสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนขนาดเล็ก สีสันสดใส เป็นการทอที่ยากลายใหญ่ซับซ้อน ราคาแพง
ราคาผ้าซิ่นที่วางขายตามท้องตลาดและเว็บไซต์ชั้นนำของเมืองไทยมีราคาตั้งแต่ 100 200 350 990 บาทแพงสุด 8,500 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลวดลายการอว่าขึ้นตอนอยากง่ายเช่นไร
ละครเรื่องดังกล่าวได้สร้างปรากฎว่าให้สาวไทยยุคใหม่ได้สวมใส่ชุดไทยโบราณทั้งทางภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะใส่แล้วสวยงามเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทยที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นและรักษาวัฒนธรรมไทย โดยราคาผ้าซิ่นที่ขายตามท้องตลาดทั้งร้านค้าทั่วไปและออนไลน์ ราคาตั้งแต่ 150-250 -390 -990-1,699 6,500 และราคาแพงสุดอยู่ที่ 8,500 บาทซึ่งขึ้นอยู่กับการทอผ้าว่ามีลวดลายยากง่ายมากน้อยแค่ไหน
ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : ผ้าไทย  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ