Loading...


อาจารย์ มธ.กลุ้ม ศก.ทรุดต้องเซ็นผ่อนผัน นศ. จ่ายค่าเทอมเมื่อวันที่ 2 ก.ค.62 ผศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี อาจารย์วิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เขียนบทความ"รัฐสวัสดิการถ้วนหน้าจะคืนความเป็นมนุษย์ให้เรา"เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว "Sustarum Thammaboosadee"เมื่อคืนวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา บอกเล่าเรื่องราวที่ตนต้องเซ็นรับรองการผ่อนผันชำระค่าเล่าเรียนให้กับนักศึกษาโดยเฉพาะระยะหลังๆ เนื่องจากหลายครอบครัวในเวลาปกติอาจมีรายได้มากพอสมควรแต่เมื่อเศรษฐกิจฝืดเคืองก็อาจประสบภาวะลำบาก พร้อมกับตั้งคำถามว่าเหตุใดการศึกษาจึงไม่เป็นรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า ดังนี้

"ปีการศึกษานี้ ผมเซ็นผ่อนผันค่าเทอมมากที่สุด นับแต่สอนมหาวิทยาลัยมา เหตุผลหลักคือปัญหาทางเศรษฐกิจ ซึ่งจำนวนมากคุณสมบัติไม่สามารถกู้ กยศ.ได้ เช่นพ่อแม่มีรายได้ มีทรัพย์สิน ปกติอาจมีรายรับหลายหมื่น แต่เศรษฐกิจแย่สะสม ก็ไม่สามารถจ่ายค่าเทอมได้ จะขอรับทุนสงเคราะห์อะไรก็ไม่ได้ อันนี้สะท้อนปัญหา ระบบพิสูจน์ความจน ของสิทธิรับเงินกู้ของประเทศเรา"

"ทีนี้สิ่งที่ผมสังเกตคือคนรุ่นใหม่ หมายถึง คนอายุน้อยกว่า 22 ปีลงมา พวกเขาไม่ได้อินกับคำใหญ่ๆ เรื่องประชาธิปไตย อำนาจนิยม เพลงฝ่ายซ้าย พวกเขาสัมผัสลึกๆว่ามันคือเรื่องของชนชั้นนำที่มี "เงิน" และ"เวลาว่าง"ที่จะฝัน แต่ทุกครั้งที่คุยเรื่องรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า ถึงโลกที่เด็กทุกคนเกิดมาไม่มีหนี้ พ่อแม่ไม่ต้องกู้นอกระบบมาเป็นค่านม ได้เลือกเรียนโดยไม่กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายและเงินเดือนในอนาคต พ่อแม่ที่แก่ มีเงินบำนาญเลี้ยงดูไม่รอคอยจากลูกหลาน เจ็บป่วยเสมอภาครักษาหายได้ไม่วัดกันที่เงินในกระเป๋า พวกเขาดูจริงจังกับมันและกระหายใคร่รู้"

"ผมนึกถึงบทสนทนาของแม่ผมเมื่อไปหาหมอ คนไข้บอกว่า 'คุณหมอใจดีมาก คุณหมอคือเทวดาของคนไข้' หมอวัยกลางคนตอบกลับว่า "วันนี้หมอรักษา หมอก็เป็นเทวดา ถ้าหมอคิดเงินหมอก็เป็นหมาของคนไข้ โครงการสามสิบบาทนี้ไม่ใช่แค่ดีต่อคนไข้มันช่วยให้หมอยังเป็นคน ไม่เป็นหมา" หมอพูดพร้อมหัวเราะ ส่วนที่น่าเศร้าเมื่อการศึกษากลายเป็นสินค้าแบบนี้ อาจารย์ก็ไม่ต่างจากหมาล่าเนื้อ เป็นน้ำมนต์พรมให้ทุนนิยมดูศักดิ์สิทธิ์ แต่คุณค่าและความสัมพันธ์ที่เรายึดถือ ก็ล้วนระเหยกลายเป็นไอ ไม่เหลืออะไร นอกจากเม็ดเงิน"

"รัฐสวัสดิการไม่ใช่แค่ดีต่อหลักการด้านสิทธิมนุษยชนเท่านั้น มันยังช่วยให้เราสัมพันธ์กันแบบมนุษย์ด้วย ที่ระบบทุนนิยมมันบั่นเซาะให้หายไป"


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ