Loading...


เสียงสะท้อน แม่ค้าตลาดสดปัตตานี เดือดร้อนจากไฟใต้ ยังถูก ขรก.รังแก


รายงานพิเศษ

โดย..อับดุลเลาะ เบญญากาจ

ภายหลังจากบรรดาพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาดสดเทศวิวัฒน์ 1 หรือ ตลาดพิธาน อ.เมือง จ.ปัตตานี สามารถวางของเปิดขายของเป็นปกติ เนื่องจากได้รับการคุ้มครองจากศาลปกครองยะลา คุ้มครองชั่วคราว จนกว่าทางเทศบาลจะหาที่ขายของให้กับพ่อค้าแม่ค้าขายของระหว่างที่มีการปรับปรุงตลาด ขณะที่เจ้าหน้าที่เทศบาลได้เดินประกาศในตลาดให้พ่อค้าแม่ค้าไปรับใบเสร็จเงิน 500 บาท ที่พนักงานเทศบาลฯได้จัดเก็บก่อนหน้านี้แต่ไม่ยอมให้ใบเสร็จรับเงินและเบียงเบนมาตลอด ทำให้แม่ค้าได้สะท้อนถึงพฤติกรรมของพนักงานเทศบาลฯที่ดูแลตลาดสดแห่งนี้ผ่านเจ้าหน้าที่ศาลปกครองฟัง 
             
นายสุริยัน เปียแก้ว หรือ"พี่แกะ"พ่อค้าขายเส้นขนมจีน ตลาดสดแห่งนี้มาแล้ว25ปี ได้กล่าวสะท้อนสภาพปัญหาการจัดการตลาดสดแห่งนี้ว่า ที่ผ่านมาไม่ได้ประท้วง เพื่อนๆแค่พร้อมใจกันทั้งตลาดเพื่อเดินทางไปขอความเห็นใจ ขอความเป็นธรรมจากศาลปกครอง ให้ช่วยชาวบ้านที่เดือดร้อนมา 9 เดือนแล้ว ที่ทางเทศบาลพยายามที่จะให้เราไปขายที่อื่น ซึ่งเป็นที่ๆ ทุกคนไม่อยากไปเพราะไปแล้วขายของไม่ได้  
              
"แต่หลังจากศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราวบอกให้เราสามารถ ขายของได้จนกว่าจะมีที่ขายของ แต่เราไม่ไปขายที่ตลาดเทศบาล (ที่แห่งใหม่ตั้งอยู่เยืองกับมัสยิดกลางปัตตานี)เพราะขายไม่ได้ และเขาจะมาแยกพวกเรา ให้ส่วนหนึ่งกลับมาตรงนี้แล้วอีกส่วนหนึ่งไปขายที่อื่น เราอยู่ด้วยกันมานานพึ่งพากันแบบนี้มาตลอด ให้เราแยกได้ยังไง พวกเราขอไปด้วยกัน ถ้าให้เราออกก็จะต้องออกทั้งหมด 400 กว่างแพง แต่ถ้ากลับมาก็จะต้องกลับมาทั้งหมดจะมาแยกให้ผักขายตรงโน้น ของแห้งมาขายตรงนี้เราจะขายของได้ยังไง "

นายสุริยัน กล่าวอีกว่า ทางเทศบาลฯวางแผนจะทำตลาดสดให้เป็นตลาดแห้ง จะทำแบบนั้นทำไม่ถามก่อนทำประชาวิจารณ์ก่อนว่าจะรับได้ไหม จะเอาไหม เขาไม่ได้คิดว่าพ่อค้าแม่ค้าอยู่ได้ไม่ได้ ทางเทศบาลฯทำขึ้นมา เสนอข้อมูลเสนอโครงการ เสนอนโยบายและจะให้รับได้ยังไง และไม่่เคยถามความสมัครใจพ่อค้าแม่ค้าเลยจะพัฒนาอะไรก็รับได้ แต่ค่อยๆเป็นค่อยๆไปเพื่อความก้าวหน้า ทางพ่อค้าแม่ค้าก็พร้อมจะรับฟัง การที่จะพัฒนาก้าวไปข้างหน้าแต่ก็ต้องรอบ้าง บางทีพ่อค้าแม่มีความรู้อาจจะไม่มากพอ กว่าจะเข้าใจ ก็ต้องค่อยๆไป
             
"ตอนนี้สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ก็หนักพอแล้วก็กลัวมือที่สาม เราทำเพื่อความอยู่รอดของทุกคนเราไม่ได้สู้เพื่อคนใดคนหนึ่ง เหตุการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็มีเรื่องที่รู้ๆกันเขามาทำแบบนี้เราก็ไม่รู้ว่ามือที่สามเข้ามาแทรกแซงตอนนี้สถานการณ์บอบช้ำมากเข้ามาทำแบบนี้ก็ยิ่งบอบช้ำเยอะแล้วเหตุการณ์ก็ เกิน กว่าที่จะคิด       จะซ่อมก็ซ่อมได้เลยแต่มาถามเราด้วยว่าเราต้องการหรือยัง จะให้เราไปขายตรงไหนจะให้เราทำตัวยังไงบ้าง เราต้องมีค่าใช้จ่ายไม่ เพราะแต่ละคนต่างก็มีภาระกันทุกคน "


               


Loading...

อย่างไรก็ตามตอนนี้หลังศาล คุ้มครองชั่วคราวให้พ่อค้าแม่ค้าขายไปก่อน ก่อนที่เทศบาลจะหาที่ให้ขาย ก็รู้สึกไม่เครียดอย่างน้อยก็มีที่พึ่ง มีศาลปกครองที่เพิ่งได้ รู้สึกได้รับความเป็นธรรมสามารถคุ้มครอได้ ยามที่ประชาชนเดือดร้อนศาลปกครองเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เป็นที่พึ่งพาได้    แม่ค้าก็จะปลอดภัยไม่มีการเอาอะไรมากั้นเพราะก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะเอาลวดมากั้นหน้าตลาดถ้าทำอย่างนั้นจริงก็โหดร้ายต่อประชาชน

ด้านนายรอยาลี หะยีหะมะ พ่อค้าขายปลา ตลาดพิธาน กล่าวว่า เมื่อวานมีการปล่อยข่าวจากฝ่ายไหนก็ไม่รู้แต่ไม่ใช่พ่อค้าแม่ค้าที่เดือดร้อนว่าได้จ้างพ่อค้าแม่ค้าไปร่วมตัวร้องเรียนของความเป็นธรรมกับศาลปกครอง ปล่อยข่าวว่าพ่อค้าแม่ค้าไปประท้วง แต่ไม่ได้ประท้วง เพราะเดือดร้อนกันจึงต้องไป ขอความเป็นธรรมจากศาลปกครอง 

"คนที่ไปเมื่อวาน มีแต่ชาวยกันออกเงินค่ารถ ร่วมเงินกันค่าอาหาร เพราะเราไปเราต้องเดินทางต้องใช้รถต้องกินข้าว เราไปเช้าตั้งแต่ 7 โมงเช้า ก็ไปนอนรอจนกว่าศาลจะทำงานเสร็จแล้วให้คำตอบกับเราว่าเราสามารถขายของได้ต่อไปก่อน 5 โมงกว่าเราก็เดินทางกลับ รายจ่ายตรงนั้นทุกคนร่วมกันออกเพราะเราต่างเดือดร้อนเหมือนๆกันถ้าไม่เดือดร้อนเราไม่ไปหรอกแต่นี้เราเดือดร้อน"
               
ขณะที่นายฮาเล็ม สามะ คนขับโซเล่ ที่ตลาดพิธาน กล่าวว่า ทางเทศบาลฯให้ขับรถส่งของที่ตลาดเทศบาล แล้วจะเก็บเดือนละ 300 บาท เคยไปทำแล้ว ที่ตลาดเทศบาลไม่มีคน ส่งของได้แค่วันหนึ่ง 100-150 แต่ที่ตลาดพิธาน วันหนึ่งจะมีคนจ้างส่งของมากถึง 200-400 บาทต่อวัน แถมแต่ละวันไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเลยที่จะต้องจ่ายให้เทศบาลฯที่มาทำแบบนี้กับพ่อค้าแม่ค้ามานานแล้ว จนพ่อค้าแม่ค้าปวดหัวหมด สร้างปัญหาให้ตลอด ล่าสุดคนที่ขายของที่ตลาดเทศบาลบอกว่า ทางเทศบาลได้เก็บค่าไม้กวาดด้วย คนละ 10 บาท ถามว่าพ่อค้าแม่ค้าในตลาดมีกี่ร้อยแพงเก็บคน 10 บาท แต่พ่อค้าแม่ค้าขายไม่ได้เขาไม่เคยคิดๆแต่จะมาเก็บอย่างเดียว พ่อค้าแม่ค้าบางคนที่ไปขายที่ตลาดเทศบาลตอนนี้ติดหนี้เป็นแถวบางคนถึงขันขายทองเอามาหมุน 
               
น.ส.พีรดาว มะแซ แม่ค้าขายเป็ดในตลาดสดแห่งนี้ กล่าวว่า ตอนที่เปิดตลาดเทศบาลใหม่ๆ เจ้าหน้าที่มาบอกว่า ให้ไปจองแผงขายของที่ตลาดเทศบาลเดียวจะไม่มีแผงขาย ก็ไปจอง 1 ล็อตขนาดเล็ก ต้องจ่ายราย เดือนๆละ 600 บาท ไปขายได้ 3 วัน ขายได้วันละ 900 บาท ก็ต้องกลับมาขายที่ตลาดพิธานเหมือนเดิม ยอมจ่ายวันละ 20 บาทจะขายของได้วันละ 2 หมื่นบาท ตอนนี้ก็ยังต้องจ่ายค่าแพงที่ตลาดเทศบาลด้วยเดือนละ 600 บาทและทางเทศบาลเขาจะให้ต่อสัญญารายปีๆละครั้งการต่อสัญญาก็ต้องจ่ายค่าต่อสัญญาทุกปี 3,000 กว่าบาท 

นอกจากนี้ยังต้องจ่ายภาษีโรงเรือนด้วย 1 ปี ราว ๆ 700 บาทและ ที่สำคัญไม่ได้ขายของที่ตลาดเทศบาลเลยเป็นปีๆแล้ว จ่ายช้าแค่วันเดียวปรับวะละ 10 บาท แต่ต้องจ่ายทั้งหมดที่เล่ามา เพราะทุก ๆวันมาขายของที่ตลาดพิธาน จ่ายรายวันที่ตลาดพิธาน 20 บาทเท่านั้นไม่มาขายก็ไม่ต้องจ่าย พ่อค้าแม่ค้าก็จะรู้สึกว่า 20 บาทแถบไม่ใช่รายจ่าย แต่พอมาจ่ายเป็นก้อนแถมไม่ขายของยังต้องจ่ายด้วยก็รู้สึกไม่เป็นธรรม ที่สำคัญไปแล้วขายไม่ได้จะให้ไปทำไม ก็อยากเรียกร้องขอความเป็นธรรม จากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เร่งหามตรการช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าที่เดือดร้อนจากการกระทำของเทศบาลฯด้วย

 Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ