Loading...


"ระยอง ฮิ" เที่ยวปลอดภัย ไร้เชื้อโควิด 100%


สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) โดยนายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดทีมสื่อสายท่องเที่ยว ร่วม 40 คนเพื่อมาดูสังเกตการณ์จังหวัดระยอง หลังจากเป็นข่าวเรื่องโควิด 19 เพื่อให้ได้เห็นถึงความพร้อม ของสถานที่ต่างๆในการกลับมาต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง เพื่อให้รู้ว่าระยองไม่มีการแพร่เชื้อของโรคโควิดตามที่คิดกัน

โดยทริปนี้เมื่อเช้าวันที่ 25 กรกฎาคม คณะของสื่อมวลชน เดินทาง มาจังหวัดระยอง ถึงจุดหมายแรกเข้าศึกษาดูงานพร้อมทานอาหารมื้อเที่ยง ที่บ้านจำรุง หมู่บ้านพอเพียง (มหาวิทยาลัยบ้านนอก) โดยมีคุณชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธาน สทท. และภรรยา พร้อมด้วยนายประดิษฐ์ วัชระดนัย และนายพงษ์อนัต์ จันทร์ไพร ท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดระยอง มาคอยต้อนรับ และพาชมสวนเกษตรของกลุ่มสมาชิก จากนั้นเดินทางต่อไปหมู่บ้าน OTOP เพื่อฟังคำบรรยาย และดูกลุ่มสมาชิกทำเครื่องถักสายกับกระจูด อีกหนึ่งภูมิปัญญาของชาวบ้านเหลาชะโอน

นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ต้องการฟื้นฟูการท่องเที่ยวเมืองระยองให้กลับมาเหมือนเดิม เพราะสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เพราะที่ผ่านมาแย่มาก แม้ว่าจะมีการคลายล็อก และเริ่มมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเข้ามาในพื้นที่บ้างแล้วก็ตาม แต่เมื่อไม่นานมานี้ มีปัญหาเกี่ยวกับทหารอียิปต์ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาในพื้นที่ ซึ่งส่งผลกระทบในภาพรวมของการท่องเที่ยวในจังหวัดระยองเป็นอย่างมาก อีกทั้งนักท่องเที่ยวได้ยกเลิกการเดินทาง 100% รวมถึงส่งผลกระทบในพื้นที่ใกล้เคียงในแถบจังหวัดทางภาคตะวันออกที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเพียง 30% เท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงกว่า 8,000 ราย เข้ารับการตรวจคัดกรองแล้ว พบว่าไม่มีใครติดเชื้อโควิด-19 แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่ตนเองเป็นชาวจังหวัดระยอง ขอยืนยันว่าในขณะนี้ จังหวัดระยองปลอดภัย เที่ยวได้ 100% และจะต้องการฟื้นฟูการท่องเที่ยวในจังหวัดระยองให้กลับคืนมาโดยเร็ว ซึ่งที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าทางจังหวัดจะเน้นการส่งเสริมให้คนไทยท่องเที่ยวภายใน แต่ก็ยังต้องการนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ กลับเข้ามา หากยังไม่มีเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา ก็จะส่งผลกระทบให้กับศูนย์การท่องเที่ยวอย่างมหาศาล พร้อมยกตัวอย่าง ในปีที่แล้ว

ประเทศไทยนั้นมีรายได้จากนักท่องเที่ยว 3.3 ล้านล้านบาท ต่อปี ซึ่งในจำนวนนี้ เป็นรายได้จากคนไทย ที่ออกมาท่องเที่ยวภายในประเทศ จำนวน 1 ล้านล้านบาท ส่วนที่เหลือ เป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ขณะที่ รายได้จากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ช่วงไตรมาสแรก มีรายได้เข้าประเทศ เพียง 4 แสนล้านบาท ส่วนไตรมาสที่ 2 และ 3 รายได้จากต่างชาติเป็น ศูนย์ และหากไตรมาสสุดท้ายปีนี้ ก็คงจะเป็นศูนย์เช่นกัน หากยังไม่มีการเปิดประเทศ ให้นักท่องเที่ยวเข้ามา แต่ถ้าหากเปิดประเทศ ก็จะทำให้นักท่องเที่ยวเพิ่มจำนวนมากขึ้นและมีการใช้จ่ายมากขึ้นในประเทศ รายได้ก็จะกลับมาดังเดิม เสร็จจากสัมภาษณ์ เข้าที่พัก ณ.ตำนานป่ารีสอร์ท รีสอร์ทใหญ่แห่งเมืองระยองที่มีทุกอย่างพรั่งพร้อมเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าพัก สถานที่อย่างกว้างขวางและมีอุปกรณ์ครบวงจร พร้อมงานเลี้ยงต้อนรับแก่สื่อมวลชนในช่วงค่ำวันเดียกัน

หลังอาหารเช้าวันที่ 26 ทางคณะ ผวจ.ระยอง นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ พร้อมสื่อมวลชนเดินทางไปยังวัดลุ่มมหาชัยชุมพล ตำบลท่าประดู่เพื่อร่วมทำพิธีแก้บนให้กับเมืองระยองหลังจากผ่านพ้น 14 วัน ของโรคโควิด 19 ทีเป็นข่าวถึงนายทหารอียิปต์เข้ามาพัก จึงได้มาร่วมกันทำพิธีแก้บนที่ศาลของพระเจ้าตากสินมหาราช ภายในบริเวณวัด

เวลาต่อมาได้นำคณะสื่อเดินทางลงเรือเฟอรีสู่เกาะเสม็ด ชมหาดทรายแก้วที่ยังคงความสวยงามโดยมีคุณไพรัตน์ อรุณเวสสะเศรษฐ นายกเทศมนตรีบ้านเพ มาต้อนรับ และคุณภิราพัณณ์ วงษ์มณีกิจชัย แห่งแกรนด์ วิว กรุ๊ป ที่คอยดูแลอยู่บนเกาะและให้สัมภาษณ์สื่อถึงการกลับมาของนักท่องเที่ยวที่ชอบทะเลเดินทางมาพักผ่อนกันมากในช่วงเทศกาลวันหยุด

จากนั้นคณะสื่อเดินทางกลับขึ้นฝั่งและแวะซื้อของฝากที่ตลาด 100 เสา ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯโดยสวัสดิภาพ


Loading...


ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : ระยอง ฮิ เที่ยวปลอดภัย ไร้โควิด 100%  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ