Loading...


ไปกินแกงป่าปูสูตรควาญช้างชาวกวย(ชมคลิป)


ไปกินแกงป่าปูสูตรควาญช้างชาวกวย

เมนูเด็ดอร่อยแซบเวอร์ที่เมืองศรีสะเกษ

โดย...เสนาะ วรรักษ์

ชาวกวย หรือ กูย หนึ่งในสี่ชนเผ่าของชาวศรีสะเกษ ในสมัยก่อนคาราวานคล้องช้างของชาวกวย จะไปคล้องช้างในกัมพูชา ผ่านดงสังขะ จ.สุรินทร์ นับร้อยเชือก เมื่อได้ช้างกลับมาบ้านเรือนก็จะเลี้ยงฉลองผ่องใส ด้วยการทำอาหารเต็มสูตรกินกัน โดยมีเหล้าป่าด้วยเป็นที่สนุกสนานกันไป เมนูอาหารเด็ดที่ว่านี้คือแกง "ป่าปูปลา"สารพัด

วันนี้ลูกหลานกลับมาเยี่ยมบ้าน อยู่พร้อมหน้าพรัอมตากัน จึงทำอาหารน่วกันกิน โดยแม่บ้านเอาสวิงออกไปยังแหล่งน้ำช้อนเอาปูปลาลูกอ๊อดมาทำอาหาร ส่วนชาวบ้านอีกกลุ่มหนึ่งไปช้อนมาได้มีปู แมงดา แมงละงำ แมงตับเต่า แมงกะโชก และ ลูกอ๊อด จากนั้นก็เอามาล้างให้สะอาดใส่ถ้วยไว้ เมนูของชนเผ่ากวยนี้มีกะทิ หญ้านางด้วย แม่ครัวก็จะขูดมะพร้าวแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ ไปเด็ดใบหญ้านางมาใส่ครกตำให้แหลกแล้วมาคลุกกับมะพร้าวที่ขูดแล้วกรองเอาน้ำมากพอสมควรเติมน้ำเอาไปตั้งไฟให้เดือด

นางปัด ไชยโย อายุ45 ปี ชาวบ้านตาด ต.ตาโกน อ.เมืองจันทร์ จ.ศรีสะเกษ บรรพบุรุษได้ทำอาหารให้ควาญช้างได้เมนูนี้ตกทอดมาเมื่อน้ำเดือดแล้วก็ เอาเครื่องเทศใส่ลงไป เครื่องเทศประกอบด้วย หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ฟริก ที่ตำแหลกแล้ว คนให้ทั่ว แล้วเทปูทั้งหมดลงไป ใส่ปลาทูเค็มแกะชิ้นและหนอไม้ลงไป สุดท้ายใส่ใบชะโอม ใบแมงลัก ใบมะกรูดลงไป ใส่น้ำปลาร้าสุดท้าย ก็ตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้ รสชาตจะกลมกล่อมตรงที่มีน้ำกะทิ

อีกเมนูยอดนิยมที่มีไข่ผสมด้วยคือ" ตำป่นไข่"

นางสงวน ลาลุน แม่ครัวอีกคนหนึ่งทำการปรุงด้วยการเอาหัวหอม กระเทียม พริกสด ไปใส่กระทะคั่วให้หอมก่อน แล้วเอามตำไม่ให้ละเอียดนัก แล้วก็เอามะเขือที่ต้มสุกแล้วมาผาครึ่งใส่ลงไปในครกตำเอาช้อนคนให้เข้ากัน เอาช้อนควักตักเอาไข่ขาวเป็นชิ้นๆใส่ลงไปในครก เติมน้ำซุปเล็กน้อย ตำและคนให้เข้ากัน สุดท้ายเอาไข่แดงลงไปคนไม่ให้ไข่แดงแตก ใส่น้ำปลาร้า ตักใส่ถ้วยกินได้อาหารชุดนี้ทำสองแม่ครัวซึ่งตกทอดมาจากบรรพบุรุษโดยแท้ครับ

ขณะแม่ครัวหัวป่าชาวบ้ากำลังปรุงอาหารส่งกลิ่นโชยอยู่นั้น นายสุรศักดิ์ เหลาคำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ตาโกน เดินทางมาให้กำลังใจชาวบ้าน ที่ได้ประสานสามัคคีโรงอาหารในครั้งนี้ บอกว่า ตอนเด็กๆแม่ก็ส่งอาหารเหล่านี้ให้ทานเหมือนกัน วันนี้ก็จะมา ชิมอาหาร ที่แม่เคยทำให้กินอีกครั้งหนึ่ง หลังจากทีากินแต่อาหารจากแม่ครัวยุคใหม่และะอาหารสำเร็จรูปจากตลาด ต่อไปถ้ามีตลาดสดก็จะรณนรงค์ให้ชาวบ้าทำอาหารเหบ่านี้ไปขายเสริมรายได้อีกด้วย

สุรศักดิ์ เหลาคำ


Loading...


ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : ไปกินแกงป่าปูสูตรควาญช้างชาวกวย  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ