Loading...


หญิงสาวบ้านนาศรีสะเกษคืนถิ่นเลี้ยงเป็ดขายไข่รายได้งาม


หญิงบ้านนาศรีสะเกษ ทำงานร้านจิวเวลลี่ เบื่อเมืองกรุงกลับคืนถิ่นเลี้ยงเป็ดไข่ขาย รายได้งาม โชว์เมนูทอดไข่ใส่ชะโอมสูตรโบราญโชว์อีกด้วย 

นางสาว ขวัญศิริ มีภาพ อายุ 34 ปี ราษฏร์บ้านตาด ต.ตาโกน อ.เมืองจันทร์ จ.ศรีสะเกษ ทำงานอยู่ร้านขายจิวเวลลี่ เบื่อเมืองกรุงฯ หันหลังให้แล้วหันหน้าคืนถิ่นอีสานใต้ มาเลี้ยงเป็ดไข่ขายมีลูกค้าประจำ รายได้ดี

นางสาวขวัญศิริ เล่าว่า ตนมี อาชีพทำนาและเลี้ยงวัวพันธุ์ควบคู่ไปด้วย แต่รายได้ไม่ดีนัก จึงหันมาเลี้ยงเป็ดไข่ โดยเริ่มต้นเลี้ยงครั้งแรก 40 ตัว เก็บไข่ได้วันละ 30 -40 ฟอง จำหน่ายขายได้ ก็มีกำลังใจ จึงคิดขยายเพิ่ม โดยการกู้เงินจาก ธกส 2 แสนห้าหมื่นบาท มาสร้างคอกเป็ดเสาปูนมุงหลังคาอย่างถาวร และซื้อเป็ดอายุ 4 เดือนมาเพิ่มในราคาตัวละ150 บาท ขณะนี้มีเป็ด 600 ตัว พอครบ6เดือนก็ออกไข่ วันละประมาณ500ฟองเก็บใส่แผงละ30ฟอง ได้17-18 แผง ก็จะคัดขนาดเล็กและขนาดใหณ่เท่านั้น แผงละ30ฟอง ราคาแผงละ90 -100 บาท

สุรศักด์ เหลาคำ นายกอบต.ตาโกน

ในการเลี้ยงเป็ดพันธุ์ไข่นี้ ในตอนเช้าประมาณ7.00 น ก็จะปล่อยเป็ดออกเล่นน้ำ แล้วก็ให้อาหารเม็ด เป็ดก็จะทยอยออกมากิน ตินเที่ยงเปลี่ยนเป็นให้กินข้าวเปลือก ตอนเย็นอีกครั้งด้วยอาการเม็ด กระสิบละ 300บาท วันละ2กระสอบ

นางสาว ขวัญศิริ กล่าวต่ออีกว่า มีความพึงพอใจที่ได้เลี้ยงเป็ด เพราะได้มีอาชีพและได้กลับมาอยู่กับครอบครัวและลูกทั้ง3คน ได้ดูแลลูกด้วย ทั้งนี้ก็ด้วยแรงส่งเสริมสนับสนุนจาก นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาโกน นายสุรศักดิ์ เหลาคำ ผลักดันในการประกอบอาชีพเสริมแก่ราษฏร์ภายในหมู่บ้านทุกคน สำหรับตลาดรองรับนั้น มีทั้งตลาดนัดตำบลตาโกน ตลาดนัดตำบลเมืองจันทร์ โดยเฉพาะที่ว่าการอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ ได้รับซื้ประจำ นำไปใส่กระเช้ารางวัล กระเช้าของของขวัญ ไข่ไก่ส่วนหนึ่งก็จะเหลือไว้ที่บ้านเอาไว้ขายด้วย เมื่อมีชาวบ้านมาซื้ไปแระกอบอาหาร

ในตอนเช้าวันหยุด ก็ได้ทำเมนูอาหารมี่ทำด้วยไข่เป็ดคือ ไข่เจียวใบผักขะ หรือผักชะโอม ซึ่งเป็นอาหารหลักของเด็กก่อนไปโรงเรียน ซึ่งเก็บผักชะโอมที่ปลูกไว้ริมรั้ว แล้วนำมาล้างให้สะอาด จากนั้นก็ดอกไข่เป็ดใส่ถ้วยแล้วเอาช้อนตีให้แตกจึงเอาเอาผักชะโอมที่หั่นแล้วใส่ลงไปคนให้ทั่ว จั้งกระทะให้ร้อนเทน้ำมันพืชลงไป เทใข่ไก่ลงไปทอด พอสุกก็จักใส่จาน ยกมาให้เด็ก เพื่อหัดให้เด็กกินผักด้วย ก่อนไปโรงเรียน เมนูวันนี้ยังมีไข่ต้มอีกด้วย ซึ่งใช้เวลาไม่มาก อีกทั้งมีคุณค่าอาหารสูงด้วย


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ