Loading...


ลำไยบ้านหนองบัวปลอดสาร 100%ขึ้นชื่อที่สุดในอีสาน(ชมคลิป)


นครราชสีมา- ลำไยบ้านหนองบัว ปลอดสาร 100% ขึ้นชื่อที่สุดในอีสาน ปีนี้ออกผลผลิตให้ลิ้มลองแล้ว

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2563 นายจีระศักดิ์ ประทุมศรี อายุ 52 ปี เจ้าของที่สวนลำไยปลอดสารพิษ ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 บ้านหนองบัว ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ได้ออกผลผลิตมาให้ได้ลิ้มรสความหวานอร่อยไม่เหมือนใครกันแล้ว โดยนายจีระศักดิ์ ฯ เจ้าของสวน บอกว่า ตนเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลลาดบัวขาว ได้คลุกคลีกับชาวบ้านในพื้นที่มานาน และสังเกตเห็นว่า พืชผลเกษตรที่ปลูกในตำบล แต่ละปีจะให้ผลผลิตค่อนข้างดี เนื่องจากสภาพพื้นที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ มีแหล่งน้ำผิวดินและและน้ำซับใต้ดินหลายจุด จึงเหมาะแก่การปลูกผลไม้

ที่บ้านหนองบัว หมู่ 1 ส่วนใหญ่จะเลือกปลูกลำไย พันธุ์อีดอ ,อีเบี้ยว และพันธุ์สีชมพู เพราะมีลักษณะเด่นที่รสชาติหวานและกรอบ ดูแลง่ายไม่จุกจิก เน้นปลูกใกล้กับแหล่งน้ำ เพราะต้องรดน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นเป็นหลัก กับตรวจสวนเฝ้าระวังแมลงศัตรูพืชเท่านั้น นอกจากนี้ ที่นี่จะไม่ใช้สารเพิ่มความหวานหรือสารเคมีต่างๆ จะดูแลแบบธรรมชาติ ปลอดสารพิษ 100% จึงทำให้ผลผลิตลำไยมีรสชาติหวานอร่อยโดดเด่นไม่เหมือนใคร และรสชาติไม่ได้ด้อยไปกว่าลำไยของทางภาคเหนือ ที่ถือว่าเป็นลำไยที่ขึ้นชื่อที่สุดในภาคอีสานอีกด้วย โดยแต่ละปีจะออกผลผลิตช่วงต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านและเกษตรในพื้นที่ปีละหลายแสนบาท

สวนลำไยปลอดสารพิษของนายจีระศักดิ์ฯ แห่งนี้ ปัจจุบันมีต้นลำไยมากกว่า 300 ต้น ปลูกมาประมาณ 9-10 ปีแล้ว บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ และแต่ละต้นจะให้ผลผลิตประมาณ 200-300 กิโลกรัม มีพ่อค้าทั้งในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงมารับซื้อถึงสวน ส่วนใหญ่ทางสวนจะขึ้นเก็บผลลำไยให้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับลำต้น โดยจะขายราคาหน้าสวน กิโลกรัมละ 25-28 บาท แต่หากทางสวนนำไปขายเองที่ตลาด จะขาย 3 กิโลกรัม 100 บาท นอกจากนี้ ที่สวนยังมีการส่งเสริมเรื่องการตอนกิ่งให้กับให้ผู้ที่สนใจ และมีกิ่งพันธุ์ลำไยขาย ในราคากิ่งละ 50 เท่านั้น ซึ่งยังมีชาวบ้านในหมู่บ้านหนองบัวอีกหลายราย ที่ปลูกลำไยปลอดสารเหมือนกัน จึงอยากเชิญชวนให้แวะมาลองชิมลำไยสดๆ ปลอดสารพิษ ได้ที่สวนลำไยปลอดสารพิษบ้านหนองบัว โคราช จะได้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนให้กลับมาคึกคักกันอีกครั้ง


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ