Loading...


พลิกวิกฤติพิษโควิด-19 ทำขนมครกทะเลขายรายได้พุ่ง(ชมคลิป)พลิกวิกฤตพิษ “โควิด-19” เล่นงานหนัก ตกงาน

สาวศรีสะเกษหันมาทำขนมครกทะเลขายรายได้พุ่ง

โดย...เสนาะ วรรักษ์

ขนมครกซีฟูดสูตรพิเศษที่ศรีสะเกษ หลังปลดล็อคโควิด-19 ขายดิบขายดี ฝีมือ คุณบุผาชาติ วงษ์รักษ์ ได้รับผลกระทบจากพิษไวรัสโควิด-19 ทำให้ตกงาน หันมาเป็นแม่ค้าขนมครกซีฟูด ขายในตลาดสดอำเภออุทุมพรพิสัย ซึ่งอยู่ริมประตูในบริเวณวัดเทพนิมิตร เพิ่งมาตั้งขายได้ไม่ถึงอาทิตย์ แต่ได้รับการอุดหนุนจากลูกค้าเป็นอย่างดี

 

ปัจจัยสำคัญอยู่กับเครื่องปรุงที่เป็นสูตรชาววัง ที่พระอาจารย์โชติ เจ้าอาวาสวัดศรีสมบูรณ์วนาราม อำเภออุทุมพรพิสัย มอบให้ซึ่งมีครบเครื่อง ซึ่งขนมครกมี่นี่มีกล่องบรรจุ มีฉลาก เหมาะกับการเป็นของฝากได้อีกด้วย

คุณบุผาชาติ ซึ่งเป็นผู้ปรุงแต่ละวัน บอกถึงสูตรในการทำขนมครกมะเล ประกอบด้วย แป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบแป้งข้าวโพด โซดาแช่เย็นจัด เกลือพริกไทยไข่ไก่ต้นหอมซอยแครอท ซีฟู้ดตามต้องการถั่วงอกผัดน้ำมันพืช ขั้นตอนในการทำก็ไม่ยาก นำแป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบแป้งข้าวโพดเกลือและพริกไทยผสมให้เข้ากันใส่โซดาที่เย็นจัดลงไปค่อยๆ ใส่แล้วค่อยๆ คนเบาๆจนเข้ากัน และพักไว้

ขั้นตอนต่อมาก็นำไข่ไก่ตอกลงในชามใส่ต้นหอมซอยและแครอทหั่นเต๋าลงไปคนให้เข้ากันแล้วพักไว้ 3 นำถั่วงอกไปผัดในกระทะ ใส่น้ำปลาเล็กน้อยให้หอม ตัดผักไว้ตามสูตรไม่ใส่น้ำปลา แต่เราใส่ 4 เมื่อเตาเริ่มร้อนแล้ว ให้นำช้อนตักน้ำมันหอยลงไปในกระทะ ปริมาณ 1 ส่วน 4 ของหลุม รอน้ำมันร้อนจัดก็ให้ใส่แป้งที่เตรียมไว้ลงไป 5 จากนั้น รีบเติมไข่ที่เตรียมไว้ลงไปทันทีแล้วใส่ซีฟู้ดลงไปจำนวนขึ้นตามต้องการ

พกเมื่อผ่านไป 2 นาทีก็ใช้ช้อนแคะเพื่อไม่ให้แป้งติดหลุมและกลับด้าน ให้แป้งและซีฟู้ดสุขเท่าๆกันเมื่อแป้งเริ่มเปลี่ยนสี เป็นสีน้ำตาล และแป้งสุกประมาณ 5-7 นาทีสามารถตัดขึ้นพักไว้ ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันในวันนี้ได้ นิมนต์ พระครูวินัยธรศักดิ์มนตรี ปภัสโร เจ้าอวามวัดศรีสมบูรณ์นัตนาราม มาทำพิธีเจิมอุปกรณ์การทำขนมครก เพื่อเป็นศิริมงคล ในการประกอบกิจการให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

สำหรับขนมครกนี้รราคาครกละหรือชิ้นละ120 บาท โดยบรรจุกล่องให้ด้วย โดยจะขายตั้งแต่เช้าตลอดทั้งวัน ระยะนี้ขายได้วันละนับร้อยกล่องทีเดียว สำหรับรสชาตนั้นจะรักษาให้อยู่ในสูตรเจ้าตำรับ คือกลมกล่อมลมุนลิ้น ส่วนใครจะชอบกรอบก็อบให้นานนิดหน่อย เพราะชาวอีสานมักจะนิยมไปทางกรอบและแห้งมากกว่า ทั้งยังรับสั่งจองอีกด้วย


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ