Loading...


“แอน-อรดี”หมอลำสาวโร่แจ้งความปอท.หลังโดนแฮกเฟซบุ๊กหลอกยืมเงินแอน อรดี หรือ น.ส.ณิชนันท์ อินทรศร ชาวขอนแก่น นางเอกหมอลำสาว เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. พ.ต.ท.หญิง อัมพร จันทะวงค์ สว.(สอบสวน)กก.1 บก.ปอท.แจ้งความกรณีเฟซบุ๊กส่วนตัวบัญชีชื่อ Nitchanun Intarasorn ที่มีผู้ติดตามจำนวนกว่า 2.5 แสนคน ถูกคนร้ายแฮกเอาไป ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ก่อนจะเอาไปหลอกยืมเงินเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กทางแมสเซนเจอร์

 

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า เบื้องต้นทราบข้อมูลจากน้องแอนผู้เสียหายว่าได้มีคนร้ายที่ถูกแฮกเฟซบุ๊กมาก่อนแล้วแชตมาหลอกขอเอารหัสone-time password (OTP) ไป ซึ่งตัวน้องแอนเข้าใจว่าเป็นเพื่อนจริงๆ จึงให้ไปโดยไม่ทันคิดอะไร เมื่อคนร้ายได้OTP ไปแล้วก็สามารถเข้าเฟซบุ๊กของน้องแอนได้ จากนั้นก็ยึดเอาเฟซบุ๊กดังกล่าวไปไล่ยืมเงินเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กต่อทันที พร้อมทั้งเปลี่ยนพลาสเวิร์ด

 

เบื้องต้นให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำ และให้ฝ่ายสืบสวนช่วยตรวจสอบว่าคนร้ายเป็นใคร และให้รีบรายงานไปยังเฟซบุ๊กทราบว่าบัญชีดังกล่าวโดนแฮก เพื่อเอาบัญชีกลับคืนมาเพราะทราบว่ามีคนติดตามบัญชีเฟซบุ๊กอยู่หลักแสน และแนะนำให้แจ้งเพื่อนๆ ว่าหากช่วงนี้มีคนเอาบัญชีเฟซบุ๊กตนไปยืมเงินใครก็อย่าไปโอนให้ ขอให้รู้ว่าไม่ใช่ตัวน้องแอนเป็นคนยืม แต่เป็นคนร้ายที่แฮกเอาไปหลอกลวง

 

รอง ผบก.ปอท.กล่าว การแฮก มีหลายรูปแบบ การตั้งค่าพลาสเวิร์ดคาดเดาง่ายก็เป็นรูปแบบหนึ่งที่มักจะโดนแฮกประจำ การให้ระหัส OTP เหมือนกรณีนี้ก็มีอยู่เรื่อยๆ ฝากเตือนว่าอย่าให้รหัส OTP กับใครเด็ดขาดแม้จะเป็นเพื่อนสนิทแค่ไหนก็ตาม นอกจากนี้ก็ให้ตั้งพลาสเวิร์ดที่คาดเดาได้ยากๆ จะดีที่สุดคือการตั้งค่ารหัสสองชั้น การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น จะมีความปลอดภัยสูงมาก ปอท.ยังไม่เคยได้รับแจ้งความว่าตั้งรหัสสองชั้นแล้วโดนคนร้ายแฮกเลย

 

ด้านน้องแอน อรดี กล่าวว่า โดยครั้งแรกพี่ที่เป็นลิเกที่รู้จักกันติดต่ออินบล็อกมาขอเบอร์โทร.มือถือ จากนั้นแชตมาบอกถ้ามีหมายเลขอะไรขึ้นมาให้แคปฯ ส่งเขาด้วย ช่วงเวลาประมาณตีสี่ กำลังจะเข้านอนพอดี ไม่ทันคิดอะไร เพราะตนเลยติดต่อซื้อ-ขายอุปกรณ์การแสดงกันอยู่ จึงแคปฯส่งให้ไป มารู้ตอนเพื่อนโทร.มาถามว่าไปยืมเงินเขาหรือไม่ จึงรู้ว่าถูกแฮกเฟซบุ๊ก เสียดายอยากได้คืนมาก เพราะเราใช้ในการติดต่อรับงานแสดงทำมาหากินอยู่ ฝากเตือนคนรู้จักว่าถ้ามีใครใช้เฟซบุ๊กแอนไปยืมเงินขออย่าให้เด็ดขาด

 

สำหรับน้องแอน อรดี หมอลำสาว เจ้าของผลงานเพลง ดอกคูณเศร้า ฮักเขาก่อนกะได้ นางฟ้าชาวดิน คำคิงให้น้องแหน๋ฯ เพิ่งมีข่าวแยกวงมาเป็นหมอลำอิสระเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ผลงานล่าสุดรับบทนางเอกในภาพยนตร์เรื่อง "ผู้บ่าวไทบ้านอีสานจ๊วด"ที่รอคิวเข้าโรงฉายในเร็วๆ นี้


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ