Loading...


"สิระ"เตรียมยื่นมท.1 เอาผิดโรงแรมรุกพื้นที่ภูเก็ต


เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2563 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)เปิดเผยว่า กรณีการตรวจสอบโครงการก่อสร้างคอนโดอาคารชุดเดอะพีค เรสซิเดนซ์ จังหวัดภูเก็ต มูลค่ากว่า 3 หมื่นล้าน โดยกระทรวงยุติธรรมได้มอบหมายให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตรวจสอบ ซึ่งดีเอสไอได้แจ้งผลการสอบสวนกรณีดังกล่าว มีประเด็นว่าการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) เลขที่ 1863 ตำบลกะรน อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต เป็นไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายและมีความลาดชันเกิน 35 องศา อยู่ในเขตเขา และไม่มีการแจ้งครอบครองที่ดินส.ค.1 ซึ่งศาลปกครองนครศรีธรรมราชได้มีคำพิพากษาให้เพิกถอนหนังสือดังกล่าวและส่งให้กรมที่ดินเพิกถอนหนังสือน.ส.3 ก. โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด

 

นายสิระ กล่าวอีกว่า การอนุญาตก่อสร้างอาคารชุดดังกล่าวเป็นไปโดยมิชอบด้วยกฎหมาย แต่เทศบาลยังให้ดำเนินการก่อสร้างอยู่ โดยให้บริษัทกะตะบีช จำกัด วางหลักประกันจำนวน 3 ล้านบาท เพื่อเป็นหลักประกันในกรณีที่บริษัทไม่ยินยอมรื้อถอนและปรับสภาพที่ดินให้กลับสู่สภาพเดิม ซึ่งกรณีดังกล่าวกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคารไม่ได้ให้อำนาจเจ้าพนักงานท้องถิ่นดำเนินการดังกล่าว ซึ่งการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ลักษณะอาจเข้าข่ายการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ซึ่งดีเอสไอได้ส่งเรื่องให้ป.ป.ช.และกรมที่ดินพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไปแล้ว ส่วนตนเองจะยื่นหนังสือถึงพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้เร่งรัดในการพิจารณาเพิกถอนหนังสือน.ส.3ก.และเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้วย

 

อย่างไรก็ตามกรณีหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง โดยระบุว่า ในวันที่ 10 มิย.นี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยกรณีที่ตัดสินว่านายสิระ เจนจาคะ สิ้นสภาพส.ส. ภายหลังจากไปทำหน้าที่ตรวจสอบการก่อสร้างอาคารชุดโครงการ เดอะพีค เรสซิเดนซ์ ของบริษัท กะตะบีช จำกัด ที่อำเภอกระทู้ จังหวัดภูเก็ต โดยตั้งข้อสังเกตว่าสื่อหนังสือพิมพ์ออนไลน์ดังกล่าวไปรู้เรื่องภายในศาลได้อย่างไร และหากว่าวันที่ 10 มิถุนายน ผลไม่ออกมาตามที่เขียนลงในข่าว สื่อดังกล่าวก็ต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นการนำข้อความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีความผิดทางกฎหมาย

 

“ผมยังตั้งข้อสังเกตการนำเสนอของเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ดังกล่าวด้วยว่า ได้มีการนำเสนอเรื่องของผมเช้ารอบหนึ่งและบ่ายอีกรอบหนึ่ง มีเจตนาอะไร แล้วไปเอาข้อมูลจากศาลมาได้อย่างไร อยากถามว่าผมได้ไปเหยียบเท้าใครหรือไม่ หรือได้ไปเกี่ยวข้องกับผู้บริหารหนังสือพิมพ์นั้นหรือไม่ เพราะผมมองว่ามันเกินกว่าหน้าที่ของสื่อมวลชน“ นายสิระ กล่าว


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ