Loading...


"เกรต้า"วัย16ปี รับรางวัลส่งเสริมสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2562


แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล มอบรางวัล “Ambassador of Conscience Awards“ ปี 2562 ให้กับ เกรตา ธันเบิร์ก นักเคลื่อนไหวด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ วัย 16 ปี และผู้นำขบวนการวันศุกร์เพื่ออนาคต (Fridays for Future movement) ของเด็กนักเรียน ในฐานะที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นลุกขึ้นมาลงมือทำเพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชนทั่วโลก

เกรตา กล่าวในการรับรางวัลครั้งนี้ว่า นับเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้รับรางวัล Ambassador of Conscience award ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ในนามของขบวนการวันศุกร์เพื่ออนาคต ไม่อาจถือเป็นรางวัลส่วนตัวสำหรับฉัน แต่เป็นรางวัลสำหรับทุกคน เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ที่ได้ทราบว่าเราได้รับการยกย่องเช่นนี้ และได้ทราบว่าเรากำลังต่อสู้เพื่อบางสิ่งซึ่งกำลังส่งผลกระทบไปทั่วโลก

“การปฏิบัติหน้าที่ตามมโนธรรมสำนึกหมายถึง การต่อสู้เพื่อสิ่งที่เราคิดว่าถูกต้อง ฉันคิดว่าทุกคนที่มีส่วนร่วมในขบวนการนี้กำลังทำหน้าที่ดังกล่าว เพราะเรามีหน้าที่ที่จะต้องพยายามและทำให้โลกดีขึ้น ความอยุติธรรมอย่างชัดแจ้งที่เราทุกคนต้องต่อสู้ได้แก่ ประชาชนในโลกฝ่ายใต้เป็นผู้ที่ได้รับและจะได้รับผลกระทบมากสุดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แม้ว่าพวกเขาจะมีส่วนรับผิดชอบต่อปัญหานี้น้อยสุดก็ตาม

“สิทธิมนุษยชนและวิกฤตด้านสภาพภูมิอากาศเป็นเรื่องที่สืบเนื่องกัน เราไม่สามารถแก้ปัญหาหนึ่งโดยไม่แก้อีกปัญหาได้ การเปลี่ยนแปลงสภาวะภูมิอากาศย่อมส่งผลให้ประชาชนไม่สามารถปลูกพืชผล ทำให้เกิดภัยคุกคามต่อบ้านเรือนของพวกเขา และสร้างผลกระทบต่อสุขภาพเช่นกัน รัฐบาลมีหน้าที่คุ้มครองเรา แต่เหตุใดพวกเขาจึงนิ่งเฉยไม่หาทางหยุดยั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่กำลังทำลายชีวิตเรา” เกรตากล่าว


Loading...

คูมี นายดู เลขาธิการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยว่า รางวัล Ambassador of Conscience Award ถือเป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุดของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เพื่อยกย่องบุคคลซึ่งแสดงความเป็นผู้นำและความกล้าหาญอย่างโดดเด่น ในการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน และเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น 

“เรารู้สึกเป็นเกียรติและได้รับแรงบันดาลใจจากเจตจำนงที่แน่วแน่ของนักกิจกรรมเยาวชนทั่วโลก ซึ่งพยายามท้าทายให้เราเผชิญหน้ากับความจริงอันเนื่องมาจากวิกฤตด้านสภาพภูมิอากาศโลก เยาวชนทุกคนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการวันศุกร์เพื่ออนาคตได้แสดงออกถึงการกระทำหน้าที่ตามมโนธรรมสำนึก พวกเขาเตือนให้เราตระหนักว่า เรามีพลังมากกว่าที่เราคิด และสามารถมีบทบาทในการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนจากหายนะด้านสภาพภูมิอากาศโลกได้

“เรามักบอกว่าเยาวชนจะเป็นผู้นำของวันพรุ่งนี้ ผมยินดีมากที่เกรตา ธันเบิร์กและนักกิจกรรมของขบวนการวันศุกร์เพื่ออนาคตเพิกเฉยต่อคำพูดนั้น เพราะถ้าพวกเขารอจนถึงพรุ่งนี้ อาจไม่มีอนาคตเหลือสำหรับเราทุกคนอีก พวกเขาพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าพวกเขาสามารถทำหน้าที่เป็นผู้นำได้ ถึงเวลาที่ผู้ใหญ่จะต้องเดินตามเด็กๆ เหล่านี้” คูมี กล่าว

สำหรับ รางวัล Ambassador of Conscience Award ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2546 เพื่อยกย่องบุคคลหรือกลุ่มคนที่ส่งเสริมและสนับสนุนอุดมการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนโดยผ่านการใช้ชีวิตและการดำเนินงานของตน การเผชิญหน้ากับความอยุติธรรม ตลอดจนใช้ความสามารถที่มีอยู่เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นหันมาร่วมมือกันเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์มากขึ้น

รางวัลนี้จัดทำขึ้นจากแรงบันดาลใจเนื่องจากบทกวี “From the Republic of Conscience” ซึ่งเชมัส ฮีนนี (Seamus Heaney) กวีชาวไอร์แลนด์ผู้ล่วงลับไปแล้วประพันธ์ให้กับแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้ที่เคยได้รับรางวัลนี้ประกอบด้วยเนลสัน แมนเดลา มาลาลา ยูซาฟไซ แฮร์รี เบลาฟอนเต้ อ้าย เว่ย เว่ย กลุ่มเยาวชนแห่งแอฟริกาตะวันตกและแอฟริกากลาง ขบวนการ Angélique Kidjo ของชนพื้นเมืองในแคนาดา เอลิเซีย คีย์ และโคลิน เคเปอร์นิก

สำหรับ เกรตา ธันเบิร์ก เธอเป็นผู้ก่อตั้งขบวนการวันศุกร์เพื่ออนาคต กลุ่มของเยาวชนจากสวีเดนซึ่งเมื่อเดือนสิงหาคม 2561 ได้ตัดสินใจหยุดเรียนหนังสือทุกวันศุกร์ เพื่อไปประท้วงหน้ารัฐสภาของสวีเดน จนกว่าสภาจะดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ความพยายามของเธอในการสร้างจิตสำนึกเกี่ยวกับวิกฤตด้านสภาพภูมิอากาศ ได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก ส่งผลให้เยาวชนกว่าหนึ่งล้านคนจากทั่วโลก เข้าร่วมกิจกรรมในวันปฏิบัติการระดับโลก ซึ่งเป็นการนัดหยุดเรียนของขบวนการวันศุกร์เพื่ออนาคต เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม มีการจัดการชุมนุมประท้วงในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ทั้งออสเตรเลีย บราซิล อินเดีย ไนจีเรีย ปากีสถาน สหราชอาณาจักร เยอรมนี ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และยูกันดา 

“บางครั้งหนูรู้สึกเสียใจเพราะคนที่หนูพยายามพูดคุยด้วยไม่ยอมรับฟัง บางคนก็ด่าเรา บางคนคิดว่าเราเป็นนักการเมือง ส่วนคนอื่น ๆ ไม่สนใจเราเลย พวกเขาบอกเราว่าเราไม่สามารถทำงานที่เริ่มต้นได้จนจบหรอก แต่หนูอยากย้ำเตือนกับทุกคนว่า เรามีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำภารกิจที่เราเริ่มต้นให้สำเร็จ เพราะอนาคตของเรากำลังตกอยู่ในความเสี่ยง” คานานูรา ไอรีน นักกิจกรรมกลุ่มวันศุกร์เพื่ออนาคตจากกรุงคัมพาลา ยูกันดา กล่าว

กลุ่มเยาวชนซึ่งอยู่เบื้องหลังขบวนการวันศุกร์เพื่ออนาคต กำลังเรียกร้องให้ผู้ใหญ่เข้าร่วมงานกับพวกเขา ในวันศุกร์ที่ 20 กันยายน ก่อนจะถึงการประชุมสุดยอดการปฏิบัติการเพื่อสภาวะภูมิอากาศขององค์การสหประชาชาติที่กรุงนิวยอร์ก นักกิจกรรมจะจัดกิจกรรมเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์เพื่อสภาวะภูมิอากาศ โดยจะมีการนัดหยุดงานหรือหยุดเรียนทั่วโลกเพื่อสภาพภูมิอากาศ

ขอบคุณ #igreenstory #GretaThunburg


ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ