Loading...


ไซโคลน"อำพัน"ถล่มอินเดีย-บังกลาเทศยับดับแล้ว16ศพ


สำนักข่าว อัลจาซีรา รายงานว่า ซุปเปอร์ไซโคลน ‘อำพัน’ เคลื่อนตัวเข้าถล่มภาคตะวันออกของประเทศอินเดียและบังกลาเทศอย่างรุนแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 ศพ บ้านเรือนถูกทำลายหลายพันหลัง ขณะที่ทางการดำเนินการช่วยเหลือด้วยความยากลำบากท่ามกลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 

นาง มามาตา บาเนอร์จี มุขมนตรีรัฐเบงกอลตะวันตก ซึ่งได้รับผลกระทบจากไซโคลนอำพันหนักที่สุด กล่าวว่า สถานการณ์ตอนนี้น่ากังวลกว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาเสียอีก “เราไม่รู้ว่าจะรับมือกับมันอย่างไรดี” เธอเผยด้วยว่า ตอนนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 รายในรัฐของเธอ ขณะที่ 2 เขตได้รับความเสียหายอย่างหนัก 

“เขตแล้วเขตเล่าถูกพายุทำลาย การสื่อสารถูกตัดขาด ประชาชนอย่างน้อย 500,000 คนต้องอพยพ ที่เมืองโกลกาตา ลมกระโชกแรงจนรถยนต์พลิกคว่ำ ต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่น ทำให้บางส่วนของเมืองตกอยู่ในความมืด"นางบาเนอร์จี กล่าว 

ขณะที่ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างบังกลาเทศ มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย ขณะที่หลายเขตไฟฟ้าถูกตัดขาด ประชาชนรวม 2.4 ล้านคนรวมทั้งผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาจำนวนหนึ่งที่อาศัยอยู่บนเกาะในอ่าวเบงกอล ต้องอพยพไปอาศัยตามศูนย์หลบภัยพายุมากกว่า 15,000 แห่งที่ทางการจัดไว้ให้

นอกจากนี้มีรายงานอีกว่าพื้นที่ระหว่างชายแดนอินเดียกับบังกลาเทศซึ่งกำลังถูกพายุเล่นงานเป็นแหล่งที่ตั้งของชุมชนหลายแห่งที่เสี่ยงต่อพายุมากที่สุดในเอเชียใต้ ได้แก่ ชุมชนนักประมงนักประมงยากจนในซุนเดอร์บัน ป่าชายเลนบนดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำในอ่าวเบงกอลฝั่งอินเดีย กับค่ายผู้อพยพโรฮีนจาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในเขตค็อกซ์ส บาซาร์ ของบังกลาเทศ 

นายมฤตยุนเจย์ โมหะพัตรา ผู้อำนวยการใหญ่ของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาอินเดีย ระบุว่า ไซโคลนอำพันขึ้นฝั่งด้วยความเร็วลม 185 กม.ต่อชม. และอาจสร้างคลื่นพายุหนุนซัดฝั่ง หรือ สตอร์มเซิร์จ บริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ ซุนเดอร์บัน ซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่ราว 4 ล้านคน และคาดว่าพื้นที่ระยะ 10-15 กม.จากชายฝั่งจะถูกน้ำท่วม 

นายโมหะพัตราเตือนด้วยว่า24 ชั่วโมงหลังจากนี้เป็นช่วงเวลาสำคัญมาก “เราได้รับรายงานจากผู้ประสานงานของเราในพื้นที่เหล่านั้นว่า ระดับน้ำทะเลในพื้นที่ลุ่มต่ำของดินดอนสามเหลี่ยมฯ กำลังเพิ่มสูงขึ้น บ้านเรือจำนวนมากถูกกระแสน้ำพัดไปแล้ว” และ “เราอาจจะรู้ผลกระทบจากไต้ฝุ่นภายในวันพรุ่งนี้”


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ