Loading...


เอกชนหาดใหญ่ประกาศปลดล็อกโรงแรมกลางมิ.ย.


สงขลา-เอกชนหาดใหญ่ ประกาศเตรียมเปิด “โรงแรม” กลางเดือนมิถุนายน 63 คาด มาเลเซีย เข้ามาคึกคัก “ปัจจัย” ราคาถูกว่าเพื่อในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน อินโดนีเซีย สิงคโปร์ บรูไน

 

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.2563 นายกมล สุทธิวรรณโนภาส เจ้าของ ผู้จัดการ โรงแรมไชน่าการ์เด้นหาดใหญ่ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า จาการประชุมร่วมกันของผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ประมาณ 20 ราย พร้อมกับธนาคารออมสินภาค 18 จังหวัดสงขลา ตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 โดยทางธนาคารออมสิน มีเงินเพื่อเป็นสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการ ประมาณ 15,000 ล้านบาท โดยทางจังหวัดสงขลา ประมาณว่าจะได้รับ 300 – 400 ล้านบาท

ทั้งนี้โดยให้ผู้ประกอบการ ประเภทรายบุคคล สามารถกู้ได้รายละ 10,000 บาท และสำหรับผู้ประกอบการ เช่น บริษัทผู้ประกอบการนำเที่ยว และเกี่ยวกับการท่องเที่ยว รายละ 50,000 บาท ถึง 20 ล้านบาท ดอกเบี้ย 2 เปอร์เซ็นต์ / ปี

ทั้งนี้หากรายใด มีความประสงค์จะขอสินเชื่อ สามารถมาขอแบบฟอร์มได้ที่สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา โดยทางสมาคม จะเป็นผู้คัดกรองเบื้องต้น

“คาดว่า เงินประมาณ 300-400 ล้านบาท คงจะมีการมาขอกู้หมด และอาจจะไม่พอ ซึ่งขณะนี้หลายรายมาแล้ว และสำหรับในกลุ่มบริษัทตน จะขอสินเชื่อประมาณ 10 ล้านบาท”นายกมล กล่าว

นายกมล กล่าวอีกว่า สำหรับธุรกิจโรงแรม โดยโรงแรมไชน่าการ์เด้น ของกลุ่มตน จะเปิดบริการประมาณกลางเดือนมิถุนายน 2563 นี้ และคาดว่าน่าจะทยอยเปิดบริการ ตามศักยภาพความพร้อมและคาดว่า หาดใหญ่สงขลา จะฟื้นตัวขึ้นในปลายปีนี้ แต่ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับประเทศมาเลเซีย ว่าสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 จะคลี่คลายไปในทิศทางใด หากมาเลเซียสถานการณ์โควิด 19 สงบลง หาดใหญ่สงขลา จะฟื้นตัวเร็ว เพราะชาวมาเลเซีย เป็นลูกค้าหลักถึง 90 เปอร์เซ็นต์ และหาดใหญ่สงขลา จุดได้เปรียบกว่าจังหวัดอื่น ๆ และประเทศอื่น ๆ ที่เป็นประเทศเพื่อนบ้านอย่าง สิงคโปร์ มาเลเซีย และบรูไน เพราะหาดใหญ่สงขลา ราคาสินค้า ค่าบริการ ที่ต่ำกว่ามาก จะสอดรับกับสถานการณ์กับกำลังซื้อในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตามสำหรับข้อเรียกร้อง ที่จะให้บุคคลเกินอายุ 60 ปี ขอสินเชื่อนั้น ก็ขอได้แต่จะต้องมีทะเบียนเป็นนิติบุคคล เช่น ห้างหุ้นส่วนจำกัด บริษัทจำกัด เป็นต้น และจะต้องมีผลประกอบในระยะ3 ปี และมีกำไรประมาณ 1 ปี ก็เข้าเงื่อนไขในการขอกู้”และเรื่องค่าโทรศัพท์มือถือ ประปา ไฟฟ้า กลุ่มผู้ประกอบที่ประสบปัญหา สามารถทำหนังสือมาถึงสมาคมได้ ทางสมาคมก็จะดำการต่อไป

ทางด้าน นายอำนาจ พฤกษ์พิกุล มัคคุเทศก์อาชีพ เปิดเผยว่า เมื่อสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 คลี่คลาย สถานการณ์ธุรกิจหาดใหญ่สงขลา ก็ฟื้นตัวโดยไม่ช้า โดยเฉพาะจากนักท่องเที่ยวหลักชาวมาเลเซีย ทั้งเชื้อสายจีน อิสลาม และอินเดีย ปัจจัยสำคัญ เพราะหาดใหญ่สงขลา อยู่ระยะใกล้ อีกทั้งค่าใช้จ่ายที่ไมสูงหากเทียบกับจังหวัดท่องเที่ยวอื่น ๆ.


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ