Loading...


ร้านสมศรี"ส้มตำหอยเชอรี"อร่อยแซบคู่คนศรีสะเกษ


เปิดเมนูฮิต“ร้านสมศรี”เมืองศรีสะเกษ

ส้มตำหอยเชอรีรสแซบเวอร์สู้วิกฤติโควิด-19

โดย...เสนาะ วรรักษ์

ส้มตำเป็นอาหารหลักของ​ชาวอีสาน​ ขณะที่ประชาชนกำลังอยู่ในช่วงเผชิญกับวิกฤติโควิด-​19​ "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" ทำให้ลูกค้าลดน้อยลง​ ร้านจวนเจียนจะไปไม่รอด​ แต่เจ้าของร้านพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาศจึงได้งัดเอาเมนูเด็ดออกมาสู้กับภัยโควิด-19​ ​ด้วยส้มตำหอยเชอรี่ ปรากฎว่ากระแสตอบรับดีเกินคาด

วันนี้จะพาทุกท่านไปชิมอาหารพื้นบ้านอีสานที่ร้านส้มตำสมศรี บริหารงานโดย คุณป้าสมศรี​ เวชกามา สาธิตวิธีการตำ​มะละกอใส่หอยเชอรี่ว่าทำไมถึงอร่อยแซบเวอร์เมนูสุดฮิตขณะนี้ วิธีการตำไม่ยุ่งยาก​ ผสมน้ำปลาร้าต้มสุก​นำหอยเชอรี่คล้ายหอยโข่งทีชาวบ้านไปหามาตามแหล่งน้ำ​ หลังจากนำไปต้มแล้วแกะเอาเนื้อใส่ถุงพลาสติกมาขาย​ กก. ละ150 บาท​ ก่อนที่จะเอามาใส่กับส้มตำ​ จะเอาไปต้มใส่ใบมะกรูด​ตะไคร้​ข่า​ เพื่อดับกลิ่นคาวและใหมีความหอมของสมุนไพร

หอยเชอรี่ เดิมเป็นหอยน้ำจืดที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำทวีปอเมริกาใต้​ ในประเทศไทยนำเข้ามาครั้งแรกจากประเทศญี่ปุ่นและไต้หวันในฐานะของหอยที่กำจัดตะไคร้น้ำและเศษอาหารในตู้ปลาซึ่งนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย ราวปีพ.ศ 2530 ต่อมาได้มีผู้คิดจะเลี้ยงเพราะขยายพันธุ์เป็นสัตว์เศรษฐกิจเพื่อการบริโภค เพราะว่าไม่ได้รับความนิยม จึงปล่อย ลงน้ำจนแพร่ขยายทั่วไป​พ่อค้าศรีสะเกษ​รับซื้อมาต้มแกะเนื้อใส่ถุงพลาสติกแช่ในตูั้แช่ส่งขายตลาดไทและตลาดสี่มุมเมือง​ ส่งแม่ค้าส้มตำใน​ กทม.​เป็นล่ำเป็นสัน​

สำหรับวิธีการตำส้มตำหรือตำมะละกอ​ หรือที่ชาวอีสานเรียกว่า​ตำหมากหุ่งนั้น​ เมื่อสับมะละกอใส่ถาดไว้แล้ว​ เริ่มด้วยการเอาพริกและกระเทียมศรีสะเกษที่แกะกลีบลงไปในครก​ แล้วก็ตำพอแตกเนื้อไม่ละเอียด​นักใส่มะละกอสับไว้ลงไป​ ใส่ผงชูรสนิดนึง​ ใส่น้ำปลาต้มสุกลงไป​ จากนั้นก็ตำคลุกเคล้ากัน​พอเข้ากันก็เอาหอยเชอรี่ทีั่่หั่นไว้แล้วตำคลุก​หรือจะเอาหอยมาโรยหน้าย่อมได้ทั้งนั้น เมนูนี้เรียกว่า​ ตำมะละกอใส่หอยเชอรรี​ เรียกสั้นๆว่า​ ตำหอยเชอรี่ เท่านี้ก็ยกเสิฟได้ กินกับข้าวเหนียวใส่กระติบมาเสิร์ฟร้อนๆ ​อย่างนี้​ก็เป็นอาหาชั้นเลิศของชาวอีสานอีก 1 เมนูเด็ด

คุณป้าสมศรี​ เวชกามา บอกเล่า ถึงความเป็นมาก่อนที่จะมาเปิดร้านขายส้มตำจนมีชื่อเสียงว่า​เป็นชาวอุบลราขธานี​เรียนจบโรงเรียนฝรั่งแล้วเรียนต่อจนได้เป็นครู​สอนที่ศรีสะเกษ​ ลาออจากครู​มาขายส้มตำไก่ย่างหน้า​โรงเรียนอนุบาล​ 2​ ศรีสะเกษ​ มีลูกค้าเพิ่มขึ้นมากทุกวันจนริมฟุตรบาธไม่มีที่ตั้งโต๊ะนั่ง​ จึงขยับขยายมาเช่าที่มาสร้างตรงนี้​ แรกๆนั้นในตอนเที่ยงลูกค้าจะเต็มหลังร้านซึ่งเป็นลักษณะสวน​เพราะอยั่ใกล้กับ​มหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษด้วย​

คุณป้าสมศรี เล่าต่อว่า สำหรับความอร่อยของส้มตำอยู่ที่คุณภาพของปลาร้า​การต้มที่พิถีพิถัน​ เมื่อนำไปใส่ส้มตำมันแซบนัวลูถูกค้าก็ติดใจ แต่ช่วงวิกฤติโควิด ทำให้ระยะนี้ลูกค้าลดลงอย่างมาก​ รายได้ไม่พอกับรายจ่าย​ เนื่องจากมีพนักงาน 10 คน​ แต่ยังคงเปิดต่อไป หากจะปิดชั่วคราว​ก็เป็นห่วงพนักงานต้องใช้เงินเลี้ยงลูก​จึงต้องประคองร้านไปก่อน หลังจากวิกฤติโควิดหายจากเมืองไทยคาดว่าลูกค้าจะกลับมาใช้บริการปกติ

ปัจจุบัน ร้านส้มตำสมศรี มีหลากหลายเมนูอร่อยเลิศรสให้ลูกค้าสั่งรับประทาน อาทิ​ ตำมะละกอใส่ปูปลาร้า ตำไทย​ ตำโคราช​ ตำมั่ว ตำลาว ตำซั่ว​ ตำเจ, ตำขนมจีน, ตำป่า, ตำมะละกอหมูยอ ตำหอยดอง ตำไทยไข่เค็ม ตําถั่วหมูกรอบ ตำถาดกุ้งสดและตำ​"หอยเชอรี่" ที่เป็น​ เมนูยอดฮิต

ส่วนลูกค้าที่มารับประทานที่ร้าน คุณป้าสมศรี บอกว่า ทางร้านปฎิบัติตามมาตรการรัฐบาลอย่างเคร่งครัด จัดโต๊ะเว้นระยะห่างไม่ให้แออัด​ เป็นการป้องกัน​เชื้อโควิด-19​ ให้กับลูกค้าด้วย


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ