Loading...


"หวางกั่วชู" น้ำตกสวรรค์ สุดยอดแห่งน้ำตกของโลก


บนโลกใบนี้ธรรมชาติสร้างสิ่งอัศจรรย์ที่มีความงามและเอกลักษณ์ดั่งสวรรค์สรรค์สร้างไว้มากมาย หนึ่งในนั้น คือ "น้ำตก" ถ้ากล่าวถึงน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดแห่งเอเชีย ต้องยกตำแหน่งนี้ให้ประเทศจีน "น้ำตกหวางกั่วชู่"  หรือ "Huang Guo Shu Falls เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลก ความยิ่งใหญ่และความงดงามสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลมาเที่ยวเฉลี่ยวันละ 5 แสนคน เกือบทั้งหมดเป็น "คนจีน" ประมาณจากสายตาความยิ่งใหญ่ของน้ำตกสวรรค์แห่งนี้ ความกว้างราวๆ 100 เมตร สูงถึง 77 เมตร ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกหวางกั่วชู่ รอบๆบริเวณยังคงอุดมสมบูรณ์ไปพรรณพืชและป่าไม้หลากหลายชนิด น้ำตกแห่งนี้มีชื่อเสียงที่สุดในจีนถึงความยิ่งใหญ่อลังการกระฉ่อนไปทั่วโลก เสียงน้ำตกไหลกระทบผืนน้ำเบื้องล่างได้ยินไปไกลถึง 4 - 5 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามราวเทพนิยายเสมือนสายน้ำที่ไหลบ่าลงมาจากสวรรค์สู่โลกมนุษย์ ชื่อ "หวางกั่วชู่" มาจากต้นไม้ชนิดหนึ่งที่ขึ้นเป็นต้นไม้ประจำถิ่นอุทยานหวังกั่วชู่ ลักษณะ "ต้นผลไม้สีเหลือง" มีตำนานพื้นบ้านเล่าขานกันว่า มีชายแก่คนหนึ่งที่พยายามจะเก็บกินผลไม้สีเหลือง แม้มีผู้คนทักท้วงว่าเป็นผลไม้ศักดิ์สิทธิ์ แต่ก็ไม่สำเร็จ เขาคว้าผลไม้สีเหลืองมาทานแล้วก็กลายเป็นสายน้ำของน้ำตกหวางกั่วชู่  ซึ่งต้นผลไม้ชนิดนี้ขึ้นอยู่ทั่วป่าอุทยานหวังกั่วชู จุดที่นักท่องเที่ยวพลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนน้ำตกหวังกั่วชู่ ไม่ใช่แค่มานั่งมองความยิ่งใหญ่ คือ "การเดินรอดถ้ำหลังม่านน้ำตก" ชื่อ "ชุยเหลียงตง"  เป็นถ้ำที่มีความยาวประมาณ 134 เมตร คับแคบแต่มนุษย์เดินรอดไปได้ ระหว่างเดินทางจะได้สัมผัสถึงความตื่นเต้น เสียงน้ำตกดังสนั่น ม่านน้ำตกใหญ่ยักษ์ราวเดินฝ่ากระแสน้ำตกที่ไหลบ่าผ่านชั้นหิน ทางเดินที่คดเคี้ยว หินงอกหินย้อยแปลกตาราวตัวหนังสือจีน ความสูงชัน สร้างความรู้สึกสนุกและตื่นเต้น ราวเดินเลาะริมเขาจากโลกมนุษย์ เพื่อขึ้นไปชมความงามบนสวรรค์  ได้เห็นม่านน้ำตกที่สูงชั้นไหลลงปะทะผืนน้ำเบื้องล่างเป็นความรู้สึกสุดประทับใจแก่ผู้มาเยือน
Loading...

ระหว่างทางยังได้เห็นวิวทิวทัศน์ของขุนเขาที่โอบล้อมน้ำตกหัวกั่วชู่  พร้อมๆกับจะตกตะลึงกับหมอกควันที่มาจากสายน้ำของน้ำตกที่ตกกระทบผืนน้ำฟุ้งกระจายลอยขึ้นมา เห็นแต่ไกลราวกับฝุ่นก้อนเมฆบนสวรรค์ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ตามตำนานจีนโบราณ น้ำตกหวางกั่วชู่ เป็นที่อยู่และเขตปกครองเหล่าบริวารลิงของ "หงอคง" หรือ "เห้งเจีย" ตัวละครเอกจากวรรณคดีเรื่อง "ไซอิ๋ว" ที่เห็นในจอภาพยนตร์ที่ทั่วโลกรู้จักกันดี ในช่วงฤดูแล้ง ปริมาณน้ำของน้ำตกจะลดน้อยลงตามธรรมชาติ ทำให้เห็นหินรูปร่างประหลาดต่าง ๆ น้อยใหญ่ที่เรียงรายอยู่รอบ ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งความสวยงามของที่นี่ แต่เสียงของน้ำตกก็ยังดังกึกก้องไปทั่วบริเวณ ขณะที่ช่วงฤดูฝนราวเดือนสิงหาคมถึงกันยายน เสียงของน้ำตกจะได้ยินดังไปไกลถึงอีกหมู่บ้านหนึ่ง อีกความงามของที่นี่ คือ รุ้งที่เกิดจากละอองน้ำที่สะท้อนกับแสงแดดที่เหนือทะเลสาบเบื้องล่างของน้ำตก จุดนี้เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยว มีการสร้างสะพานสำหรับยืนชม ถ่ายภาพ และ เช็คอินบนโลกโซเซียล   พื้นที่บริเวณเขตท่องเที่ยวของน้ำตกกว้างใหญ่ไพศาล ดังนั้นระบบการรักษาความปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยวต้องดีเยี่ยมมากๆ  เริ่มตั้งแต่ด่านแรก คือ ระบบการซื้อตั๋วด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทุกคนไม่ว่าคนจีน หรือ ต่างชาติ ต้องใช้หนังสือเดินทาง หรือ พาสปอตส์ โดยระบบจะดึงข้อมูลเพื่อเข้าระบบฐานข้อมูลส่วนบุคคล ก่อนจะเดินผ่านประตูทางการจีนใช้ระบบสแกนใบหน้า ทุกคนที่เข้า - ออก โดยน้ำตกแห่งนี้ไม่อนุญาตให้ประชาชนนำรถยนต์ส่วนตัวเข้ามาในบริเวณอุทยานเด็ดขาด ต้องจอดรถที่ทางการจีนจัดไว้ให้ เพื่อสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการบริหารจัดการความปลอดภัย เพราะแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวจีนมานำแสนๆคน

ดังนั้นนักท่องเที่ยว ต้องเดินไปตามจุดที่ทางการจีนจัดไว้ เริ่มที่จุดจอดรถบัสขนาดใหญ่ เพื่อขนนักท่องเที่ยวไปยังจุดท่องเที่ยวโดยแต่ละด่านที่รถบัสจอด เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ไปต่อรถ เพื่อไปยังอีกจุดหนึ่ง ด้วยสภาพภูมิศาสตร์ของอุทยานหวางกั่วซู่ เป็นภูเขาสูงชัน และ ทางเดินรถ หรือ ถนนคับแคบ ไม่อาจปล่อยให้นักท่องเที่ยวนำรถยนต์ส่วนตัวเข้าไปได้ แต่ละจุดคัดกรองทางการจีน จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวมีร้านอาหาร เครื่องดื่มบริการครบครัน ร้านขายของที่ระลึก สินค้า หรือ ผลิตภัณฑ์พื้นเมืองมากมายทั้งหมดล้วนจัดไว้เป็นระเบียบและมีเอกลักษณ์แบบวัฒนธรรมจีน อีกจุดไฮไลท์ คือ บรรไดเลื่อนที่ยาวและสูงที่สุดในโลก เป็นจุดท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เป็นสถานที่ที่ทางการจีนจัดไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมวิวความงามบนยอดเขาสูงที่โอบล้อม น้ำตกหวางกวั่ชู่ จึงไม่แปลกทำไมแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวกันจำนวนมหาศาล การเดินทางจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง ทางการจีนจัดไว้เป็นระบบ ระเบียบ นักท่องเที่ยวไม่อาจเดินสะเปะสะปะ หรือออกนอกลู่ได้ เพราะแต่ละจุดจะมีเครื่องสแกนใบหน้าให้นักท่องเที่ยวต้องใช้บัตรผ่านทุกครั้ง ดังนั้นไม่ต้องห่วงความปลอดภัย หากลูกหลาน หรือ เพื่อนพี่น้องที่มาด้วยกันเกิดผลัดหลงจากกลุ่มทัวร์ ระบบสแกนใบหน้าที่ทางการจีนทำไว้จะชี้พิกัดได้ทันทีว่า เด็ก หรือ ญาติพี่น้องเราหลงทางอยู่ตรงใด และ หน้าตาเป็นอย่างไร เจ้าหน้าที่จะประกาศและส่งข้อมูลออกตามหาได้ทันที นี่คือ การนำความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมาผสมผสานกับการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวที่น่าชื่นชม  น้ำตก "หวางกั่วชู"  ตั้งอยู่ห่างราว 45 กิโลเมตร ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองอันชุ่น ใกล้กับเมืองกุ้ยหยาง มณฑลกุ้ยโจว ใช้เวลานั่งรถยนต์ประมาณ 2 ชั่วโมง เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ปัจจุบันการเดินทางจากประเทศไทยไปมณฑลกุ้ยโจว สะดวกและรวดเร็วมากๆ เดี๋ยวนี้มีสายการบินตรง กทม. ไป มณฑลกุ้ยโจว แบบบินตรง ใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมง จากนั้นขับรถต่อไปอีกราวๆ 2 ชั่วโมง ก็จะได้สัมผัสน้ำตกสวรรค์บ้านเกิดของ หงอคง !!!


ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : หวางกั่วชู่  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ