Loading...


คนไทยป่่่วยไวรัสโควิด-19รายแรกในสวิสเซอร์แลน


สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือไวรัสโควิด-19 ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมดรวม 10,456 คน ตาย 145 คน และรักษาหาย 131 คน ณ ปัจจุบันพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาพุ่งขึ้นเป็น 1% จากจำนวนประชากรทั่วประเทศที่มีทั้งหมด 8.57 ล้านคน เขตพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากที่สุด ได้แก่รัฐโวท รัฐทีชีโน รัฐซูริก

ทั้งนี้หนึ่งในนั้นพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นหญิงไทยอายุ 35 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์รายแรก จากการยืนยันของแพทย์เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2563 ผลตรวจเลือดเป็นบวก (positive) ชื่อนางสาวนราทิพย์ เป็นเจ้าของร้านอาหาร พริกไทย ที่รัฐลูเซิน ขณะนี้กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลลูเซินและขอแจ้งข่าวสำหรับเพื่อนๆ หรือผู้ใดที่ได้สัมผัสหรือใกล้ชิดนางสาวนราทิพย์ เจ้าของร้านอาหารพริกไทยที่เมืองลูเซิน ก็ขอให้คอยเฝ้าระวังหรือรีบไปพบแพทย์ด้วย

ครม.สวิสประกอบด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, กระทรวงการคลัง และกระทรวงเศรษฐกิจ การศึกษาและวิจัย ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนสรุปได้สาระสำคัญดังนี้ รัฐบาลสวิสได้กำหนดมาตรการใหม่เพิ่มเติมมีผลบังคับใช้ 21 มี.ค. 2563 ได้แก่ (1) ห้ามชุมนุมในที่สาธารณะเกินกว่า 5 คน (2) การชุมนุมน้อยกว่า 5 คนต้องเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร (3) หากฝ่าฝืนจะถูกปรับ 100 ฟรังก์สวิส ยังไม่ประกาศใช้เคอร์ฟิว แต่หาก ปชช.ยังไม่ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดก็อาจประกาศใช้เคอร์ฟิว

นอกจากนี้รัฐบาลสวิสอนุมัติงบประมาณเพิ่มเติม 32,000 ล้านฟรังก์สวิส (จากเดิม 10,000 ล้านฟรังก์สวิส) เพื่อเป็นกองทุนให้ คชล.ภาคธุรกิจสวิสรวมทั้งมีแผนจัดสรรงบประมาณให้ คชล.ภาคศก.ต่างๆ ทุกภาคส่วนเพิ่มเติม เน้นย้ำให้ ปชช.พำนักอยู่ที่พักของตน โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้เจ็บป่วยมีโรคประจำตัวโดยขอให้ออกจากบ้านเฉพาะกรณีที่จำเป็นเท่านั้น

อย่างไรก็ตามยืนยันเสถียรภาพด้านการคลังและยังมีงบประมาณเพียงพอในการให้ คชล.โดยให้ความสำคัญกับภาคธุรกิจขนาดใหญ่และ SMEs มีการสั่งการให้ธนาคารย่นระยะการอนุมัติสินเชื่อของธนาคารแก่บริษัทต่างๆ มีมาตรการผ่อนปรนการชำระภาษีมูลค่าเพิ่มและชำระดอกเบี้ยเงินกู้อีกด้วย


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ