Loading...


มทภ.4พบปะผู้นำศาสนาปัตตานีทำความเข้าใจป้องกัน"โควิด"ระบาด


ปัตตานี-แม่ทัพภาคที่ 4 พบปะผู้นำศาสนาชี้แจงทำความเข้าใจมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 และเดินทางตรวจความพร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ที่ด่านหม้อแกงในการคัดครองประชาชนก่อนเข้าตัวจังหวัดปัตตานีอย่างเคร่งครัด

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2563 พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ประชุมพบปะผู้นำศาสนา ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานีอำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 โดยมี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี, นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี, เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี, คณะกรรมการอิสลามประจำอำเภอ 12 อำเภอของจังหวัดปัตตานี และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม

พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้ชี้แจงสร้างความเข้าใจเรื่องมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ Covid-19 แก่ผู้นำศาสนา เกี่ยวกับมาตรการที่ควรใช้ในแต่ละระยะของโรคระบาด โดยระยะที่ 1 ให้ปิดกั้นการเดินทางของเชื้อ/ปิดด่านชายแดน, ระยะที่ 2 แยกผู้ติดเชื้อ/คัดกรอง,วัดไข้,กักกัน ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ/ปิดพื้นที่เสี่ยงทั้งหมด และระยะที่ 3 ปิดประเทศ/ปิดเมือง เก็บตัวระยะเวลา 2-3 สัปดาห์ เพื่อลดการกระจายของเชื้อไวรัส ซึ่งในวันนี้ที่มาพบปะประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี และประจำอำเภอทั้ง 12 อำเภอ เพื่อให้ทุกท่านได้ไปสื่อสารต่อกับพี่น้องประชาชนถึงการเฝ้าระวัง และให้ปฏิบัติตามประกาศของสำนักจุฬาราชมนตรีและหน่วยงานราชการต่างๆอย่างเคร่งครัดให้ไปแจ้งเตือนและกระตุ้นให้ทุกคนเกิดความตระหนัก เพื่อผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปได้ด้วยกัน

นอกจากนี้ ยังได้ขอความร่วมมือผู้นำศาสนาสร้างความเข้าใจพี่น้องประชาชน 5 เรื่อง คือ

1.ไม่ใช้น้ำละหมาดร่วมกัน (กอเลาะห์)

2. ไม่ปูพรมในมัสยิด

3. ไม่ละหมาดติดกัน

4.ไม่ให้ผู้ที่มีอาการป่วย อยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ

5. ไม่สัมผัส สวมกอด ให้ใช้การยกมือขวา และกล่าวให้ สลามแทน

แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภาค4ส่วนหน้า พร้อมเดินหน้า ปกป้องพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ปลอดภัยจากโรค โควิด -19 ขอให้พี่น้องประชาชนช่วยกันอยู่กับบ้านอย่าเดินทางไปยังสถานที่สุ่มเสี่ยง งดกิจกรรมหรืองานที่มีการชุมนุมของคนหมู่มาก ขออย่าให้มีการกักตุนฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า เพราะหากตรวจพบจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากตรวจพบ และขอให้พี่น้องประชาชนให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ Covid-19 เพื่อช่วยทั้งตัวเราและรับผิดชอบต่อสังคม

ด้านนายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ได้กล่าวว่า ทางผู้นำศาสนาในพื้นที่ไม่ได้นิ่งนอนใจในสถานการณ์ดังกล่าว มีการติดตามสถานการณ์อย่างสม่ำเสมอ และจะไปเน้นย้ำผู้นำศาสนาเพื่อให้มีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับมาตรการป้องกันตามประกาศจากสำนักจุฬาราชมนตรี ทุกคนต้องร่วมมือกันปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค

จากนั้นแม่ทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางไปยังด่านตรวจเกาะหม้อแกง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นด่านแรกก่อนเข้ามายังพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีการจัดตั้งจุดคัดกรอง ผู้ที่เดินทางผ่านเข้ามายังพื้นที่ พร้อมทำประวัติข้อมูลบุคคลที่เดินทางมาจาก กรุงเทพ ฯ ทั้งนี้แม่ทัพภาคที่ 4 ได้พูดคุยสร้างความเข้าใจกับพร้อมร่วมแจกหน้ากากอนามัยให้แก่ผู้เดินทาง


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ