Loading...


5G และ Big Data ทางรอดธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์จีน


ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ในประเทศมหาอำนาจอย่าง "จีน" สถานการณ์ไม่ต่างจากประเทศอื่นๆทั่วโลก โดยเฉพาะ "ประเทศไทย" คือ ความนิยมในการอ่านหนังสือพิมพ์ลดลงเรื่อยๆ จนไม่มีคนอ่าน หรือ ซื้อหนังสือพิมพ์ ในที่สุดต้องปิดหนังสือพิมพ์ฉบับนั้นลง เพราะคนหันไปเสพ New Media ที่อยู่หน้าจอโทรศัพท์มือถือมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับ "คนจีน" คนส่วนใหญ่อ่านหนังสือพิมพ์น้อยลง มีเพียงคนส่วนน้อยนิดที่ยังอ่านหนังสือพิมพ์อยู่ คือ คนแก่ ซึ่งคนเหล่านี้อีกไม่นานก็โรยราจากไป
ในสายตาของนักธุรกิจสื่อยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง "Jiang Shi Guo" เจ้าของหนังสือพิพม์ "กุ้ยโจว เดลี่" คาดว่าภายใน 3-4 ปี จะไม่มี "สื่อกระดาษ" อีกแล้ว เพราะตอนนี้ประเทศจีนก้าวเข้าสู่ยุคอินเตอร์เน็ต 5G เต็มรูปแบบ การเชื่อมต่อหรือส่งข้อมูลข่าวสารในทุกรูปแบบรวดเร็วแบบ Real Time อาทิ คลิปวีดีโอ หรือ การถ่ายทอดสดจากสถานที่หนึ่งไปยังสถานที่หนึ่งแม่นยำ ไม่ว่าจะอยู่ตรงจุดใดบนแผ่นดินจีนรับรู้เหมือนกัน ยิ่งกระแสการใช้สมาร์ทโฟนของคนจีนเพิ่มมากขึ้นทับทวีคูณ ดังนั้นไม่ว่าเหตุการณ์ใดที่เกิดขึ้นใน "ปักกิ่ง" ทาง "กุ้ยโจว" จะเห็นเหมือนกัน ดังนั้นการรายงานข่าวของสื่อสิ่งพิมพ์จะเปลี่ยนไปเป็นการนำเสนอข่าวสารในรูปแบบคลิปวีดีโอ และ ไลฟ์สดแบบ Real Time ด้วยระบบ 5G

5Gในจีนก้าวล้ำมากแม้แต่ Mou Tai สุราชื่อดังของจีนยังใช้เพื่อต่อยอดและสร้างประโยชน์ทางธุรกิจ เพียงคลิ๊กบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือจะรู้ได้ทันทีว่า ยอดขายของสุรา Mou Taiที่จังหวัดนั้นๆ ขายได้เท่าไร เหลือเท่าไร ต้องผลิตเพิ่มเท่าไร ผ่านการใช้ระบบ Big Data ที่มีอยู่แห่งเดียวที่จังหวัดกุ้ยโจว หรือ แพทย์เก่งๆที่ ปักกิ่ง ใช้ 5G เพื่อผ่าตัดคนไข้ที่อยู่ กุ้ยโจว ได้ด้วยหุ่นยนต์อัจฉริยะ ซึ่งเป็นนวตกรรมใหม่ของ Huawei เป็นต้น" Jian Shi Guo ฉายภาพความล้ำหน้าทางเทคโนโลยี 5G ของจีน  

 


Loading...

เจ้าของหนังสือพิมพ์กุ้ยโจว เดลี่ กล่าวอีกว่าแน่นอนเมื่อ 5Gใช้กันอย่างกว้างขวางหนังสือพิมพ์ต้องปรับตัว อย่างหนังสือพิมพ์กุ้ยโจว เดลี่ เคยยอดขาย 5 แสนฉบับต่อวันเหลือเพียง 7 หมื่นฉบับ และจากเคยมีหนังสือพิมพ์ 9 ฉบับ ปัจจุบันเหลือราวๆ 3-4 ฉบับ ดังนั้นในอนาคตสื่อกระดาษคงหายไปแน่นอน ดังนั้นการนำเสนอข่าวสารจึงต้องปรับตัวด้วยการนำเทคโนโลยี 5G เข้ามาช่วยตามกระแสพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมใช้สมาร์ทโฟนที่นิยมรับข่าวสารผ่านโซเซียลมิเดียว 
สำหรับประเทศจีนโซเซียลมิเดียที่ได้รับความนิยมในการบริโภคข้อมูลข่าวสาร คือ WeChat และ Weibo คล้ายกับประเทศไทยที่นิยม Line และ Facebook แต่สำหรับประเทศจีนโซเซียลมิเดียดังกล่าวไม่ได้รับความนิยมในจีน เพราะคนจีนส่วนใหญ่สื่อสารผ่านแอพพลิเคชันของจีนเท่านั้น ไม่นิยมเล่น Line หรือ Facebook เพราะความแตกต่างด้านภาษาที่ไม่รองรับ และ เพื่อนหรือเครือข่ายคนจีนด้วยกันไม่ว่าอยู่ประเทศใดบนโลกนับพันๆล้านคนล้วนเล่น Wechat และ Weibo เพราะสื่อสารกับคนจีนด้วยกันสะดวกและง่าย
"โซเซียลมิเดียของจีน ข้อดีอย่างหนึ่งคือ จะห้ามไม่ให้นำเสนอ คลิปวีดีโอ ที่ก่อความรุนแรง เช่น โชว์ฆ่าตัวตายบนโซเซียล หรือ พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่อเด็กและเยาวชนได้เลียนแบบ หรือ เป็นพฤติกรรมไม่ดี เช่นทำร้ายร่างกายเด็กหรือสตรีบนโลกโซเซียลอย่างเด็ดขาด เรื่องเหล่านี้เข้มข้นมากในการควบคุม" Jian Shi Guo กล่าว  นาย Jian Shi Guo กล่าวถึงผลสำเร็จของการประชุมนานาชาติ China International Big Data Industry Expo หรือ Big Data Expo ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 26-28 พ.ค. 2562 ณ เมืองกุ้ยหยาง จังหวัดกุ้ยโจว ประเทศจีน ที่นำเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมอันทันสมัยมาจัดแสดงถือเป็นการแสดงศักยภาพให้เห็นว่าความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของต่างชาติ เช่น สหรัฐอเมริกา ที่เคยก้าวหน้าในด้านใด ขณะนี้จีนก้าวทันหมดทุกด้าน

ดังนั้นขณะนี้จีนพร้อมให้ความช่วยเหลือทุกๆประเทศที่ต้องการก้าวหน้าทางเทคโนโลยีจะด้วย Big Data หรือ 5G ทางรัฐบาลพร้อมช่วยเหลือผ่านนโยบาย "One Belt One Road"ในทุกมิติ เช่นเดียวกับสื่อยุคใหม่ของจีน ต้องไม่ใช่แค่ "ผลิตสื่อเพื่อคนจีน" เพียงอย่างเดียว เพราะเมื่อเทคโนโลยีก้าวล้ำทันสมัยต้อง "เปิดตลาดสื่อไปทั่วโลก" โดยเฉพาะ "ประเทศไทย" หรือ "ประเทศอาเซียน" ที่จีน หรือ จังหวัดกุ้ยโจว พร้อมให้ความรู้และข้อมูลข่าวสารด้านความล้ำหน้าทางนวัตกรรมทุกๆด้านให้โลกได้รับรู้ถึงล้ำหน้าของจีนที่ไม่มีชาติใดจะมาฉุดรั้ง "พญามังกร" ได้ แม้แต่ "พญาอินทรี" อย่าง "สหรัฐอเมริกา"ก็ตาม! 
ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : Big Data   one belt one road   พญามังกร   พญาอินทรีย์   5 จี   สื่อจีน  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ