Loading...


"เทพไท"ชงเสนอย้ายค่ายทหารออกนอกเมือง


เมื่อวันที่ 14 ก.พ.63นายเทพไท เสนพงศ์ นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้ยื่นญัตติด่วนต่อนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฏร เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาหาสถานที่ก่อสร้างศูนย์ราชการแห่งใหม่ โดยกล่าวว่าจากที่ได้มีการทำประชาพิจารณ์ที่วัดเศวตฉัตร 2 ครั้ง แต่ประชาชนเขตคลองสานได้คัดค้าน เพราะเห็นว่าหากไปสร้างที่ดังกล่าวทำให้ถนนคับแคบและกระทบวิถีชีวิตของชาวฝั่งธนบุรีที่ไม่มีโครงสร้างพื้นฐานเพียงพอ ซึ่งตนเห็นว่าการจะตั้งศูนย์ราชการแบบกระจัดกระจายทั่วกรุงเทพฯ ก็จะทำให้เป็นปัญหา เกิดผลกระทบในการประสานงานระหว่างหน่วยงาน หากเราเอาศูนย์ราชการมารวมกันหรืออยู่ในที่ใกล้เคียงกันก็จะอำนวยความสะดวกให้กับข้าราชการและแก้ปัญหาการจราจรได้เป็นอย่างดี

นายเทพไท กล่าวว่า ขณะนี้ผบ.ทบ.ระบุว่าจะปฏิรูปกองทัพก็สอดคล้องกับแนวทางการสร้างศูนย์ราชการในเขตกรุงเทพฯ ตนจึงเห็นว่าสถานที่ที่น่าจะสร้างได้มีอยู่ 2 ส่วน คือพื้นที่แรกหากจะสร้างใกล้เคียงกับศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ที่มีรถไฟฟ้าและการอำนวยความสะดวกพร้อม และมีพื้นที่ของกองทัพที่อยู่ตรงข้ามกับศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะคือกรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 1 กองพลพลาธิการที่1 และกองสรรพวุธเบา กองพลที่1 ที่สามารถสร้างสะพานเชื่อมหรืออุโมงค์เชื่อมให้เป็นส่วนเดียวกัน ส่วนพื้นที่ที่ 2 น่าจะอยู่ฝั่งที่ใกล้เคียงกับอาคารรัฐสภาเกียกกายคือบริเวณค่ายทหารที่อยู่บริเวณเขตการแห่งนี้ ตนตรวจสอบแล้วมีทั้งหมด 17 หน่วยงาน หากนำมาทำเป็นศูนย์ราชการอีกแห่งก็จะทำให้การประสานงานกับสภา โดยนำกระทรวง ทบวง กรม หรือทำเนียบรัฐบาลมาอยู่ตรงนี้ก็จะสะดวกขึ้น และพื้นที่ทั้งหมดเป็นของกรมสรรพาวุธซึ่งเป็นพื้นที่เก็บ ไม่ควรที่จะอยู่ใจกลางเมืองอยู่แล้ว กองกำลังที่เกี่ยวกับรถถังก็ไม่ควรที่จะมาอยู่ในเขตเมืองหลวง

นายเทพไท กล่าวอีกว่า ค่ายทหารควรให้ย้ายไปอยู่ต่างจังหวัดเพราะถ้าจะอ้างว่านำรถถังมาเพื่อป้องกันประเทศก็ดูจะไม่สมเหตุสมผล ถ้าจะอ้างว่านำรถถังมาเพื่อป้องกันปฏิวัติรัฐประหาร แต่สมัยนี้การปฏิวัติก็ไม่ได้ใช้รถถังเลย ครั้งล่าสุดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยึดอำนาจก็ไม่ได้ใช้รถถังเลย เพียงแต่เรียกแกนนำเข้าห้องปิดประตูก็ยึดได้เลย จึงขอเสนอตั้งญัตติด่วนศึกษาสถานที่ก่อสร้าง เพื่อให้เป็นระบบและแนวเดียวกันเพราะประเทศอื่นเขาไปไกลแล้ว แต่ของเรายังกระจัดกระจายหาข้อสรุปไม่ได้ว่าจะเอาอย่างไร


Loading...


ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : เทพไทชงเสนอย้ายค่ายทหารออกนอกเมือง  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ