Loading...


คุก "สมเกียรติ " 2ปี "เจ๊ปอง"โดน 1 ปี ไม่รอลงอาญา


เมื่อวันที่ 12 ก.พ.63 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.1033/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.), น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก, นายภูวดล ทรงประเสริฐ, นายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที แนวร่วม พธม. และนายชิติพัทธ์ ลิ้มทองกุล น้องชายของนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำ พธม. ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-5 ในความผิดฐานร่วมกันบุกรุก มั่วสุม สร้างความวุ่นวายในบ้านเมือง อั้งยี่ซ่องโจรฯ กรณีร่วมกันบุกยึดสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (เอ็นบีที) ในช่วงการชุมนุมของ พธม. เพื่อขับไล่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช เมื่อปี 2551

 

คำฟ้องโจทก์ระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 25-26 ส.ค. 2551 จำเลยทั้งห้ากับพวก 85 คน ที่ศาลฎีกาพิพากษาลงโทษแล้ว ร่วมกันกระทำความผิดเป็นซ่องโจร มั่วสุมก่อการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองโดยร่วมกันเดินขบวนในถนนสาธารณะจากบริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ และจากที่อื่นๆ

 

โดยมีอาวุธปืน มีด ขวาน ไม้กอล์ฟ ไม้ท่อน หนังสติ๊ก ลูกเหล็ก แล้วร่วมกันบุกรุกเข้าไปในบริเวณและอาคารสำนักงานสถานีเอ็นบีที ทุบทำลายประตูหน้าต่าง ตัดสายไฟฟ้าตู้ควบคุมระบบไฟฟ้า ระบบโทรศัพท์ ระบบคอมพิวเตอร์ ระบบกล้องวงจรปิด ทำลายระบบส่งสัญญาณการออกอากาศวิทยุโทรทัศน์ และร่วมกันข่มขืนใจพนักงานไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่ออกอากาศและกระจายเสียง และสั่งให้ออกไปจากอาคารสถานี

 

โดยจำเลยทั้งห้าเป็นหัวหน้าและเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิด อันเป็นความผิดฐานร่วมกันเป็นซ่องโจร ฐานร่วมกันทำให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ฐานร่วมกันบุกรุก และฐานร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 210, 215, 309, 358, 364 และ 365 จำเลยทั้งห้าให้การปฏิเสธ และได้รับการประกันตัว

ภายหลังจากศาลมีคำพิพากษาให้จำคุก นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตร เป็นเวลา 2 ปี น.ส. อัญชะลี ไพรีรัก นายภูวดล ทรงประเสริฐ นายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที และนายชิติพัทธ์ ลิ้มทองกุล น้องชายของนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรฯ เป็นเวลา 1ปี ในคดี บุกยึดสถานีวิทยุและโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) เพื่อขับไล่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช เมื่อปี 2551 และจำเลยทั้ง5คนยื่นประกันตัว

 

ล่าสุด ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้ง 5 ระหว่างอุทธรณ์คดี โดยตีราคาประกันในส่วนของ นายสมเกียรติ จำเลยที่ 1 วงเงิน 300,000 บาท ส่วนจำเลยที่ 2-5 ตีราคาประกันคนละ 200,000 บาท ซึ่งคดีจะครบกำหนดการยื่นอุทธรณ์ภายในวันที่ 12 มี.ค.นี้

 

ขณะที่น.ส.อัญชะลี กล่าวภายหลังศาลอนุญาตให้ประกันตัว ว่า การประกันตัวครั้งนี้ได้ใช้เงินกองทุนพันธมิตรยื่นประกันคนละ 200,000 บาท 4 คนรวม 800,000 บาท และนายสมเกียรติได้ใช้หลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดิน และหลังจากนี้ จะใช้สิทธิยื่นอุทธรณ์ภายใน1เดือน ทั้งนี้ การตัดสินคดีในครั้งนี้ไม่มีผลต่อการทำหน้าที่สื่อมวลชน และจะเดินทางกลับไปจัดรายการเช่นเดิม ทั้งนี้ศาลไม่ได้มีเงื่อนไขในการประกันตัว ส่วนกรณีที่มีการเปรียบเทียบคดีของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา คดีไร่ส้ม นั้น มองว่า คดีเอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้ เป็นคนละเรื่องกัน เพราะของตนเองเป็นการไปทำกิจกรรมการเมืองภาคประชาชน บริเวณพื้นที่ด้านนอกของช่อง NBT และไม่ได้มีเรื่องของผลประโยชน์ หรือการไปข้องเกี่ยวใดๆกับเรื่องผลประโยชน์ และคดียังไม่ถึงที่สุด ยังสามารถต่อสู้ในชั้นอุทธรณ์ได้ ทั้งนี้ตลอด 11 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยหนี ไม่เคยบิดเบือน และต่อสู้ตามกระบวนการมาโดยตลอด ซึ่งกฎหมายว่าอย่างไร ก็พร้อมน้อมย้อมรับ และในเหตุการณ์วันดังกล่าว ตนเองก็ทำหน้าที่สื่อมวลชนในการตีแผ่ข้อมูลว่าใครทุจริตกับบ้านเมืองและประชาชนด้วย

 


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ