Loading...


มนุษย์เงินเดือน-ขรก.เฮ ออมสิน แก้หนี้บัตรเครดิตให้


เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 63 นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ปัจจุบันหนี้ข้าราชการในระบบมีอยู่ทั้งหมดประมาณ 1.1 ล้านล้านบาท และเป็นหนี้ที่กระจายอยู่หลายธนาคาร อย่างไรก็ตาม ในส่วนของธนาคารออมสินมีบุคลากรของภาครัฐ ซึ่งเป็นลูกหนี้ของธนาคารจำนวน 1.18 ล้านราย วงเงิน 629,138 ล้านบาท 

ทั้งนี้ในจำนวนลูกหนี้ 1.18 ล้านราย แบ่งเป็น ข้าราชการพลเรือนและพนักงานรัฐวิสาหกิจ จำนวน 51% หรือ 600,129 ราย บุคลากรทางการศึกษา หรือ ครู จำนวน 41% หรือ 489,060 ราย และตำรวจ 4% หรือ 48,052 ราย ทหาร 4% หรือ 45,941 ราย อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมการชำระหนี้กลุ่มข้าราชการยังอยู่ในเกณฑ์ดี โดยมีหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อยู่ที่ 2.65% เท่านั้น 

"หลังจากนี้ธนาคารจะเร่งสรุปรูปแบบการปรับโครงสร้างหนี้ให้เสร็จภายใน 1 เดือน โดยเบื้องต้นมีแนวคิดจะยืด หรือปรับลดดอกเบี้ยในรูปแบบเครดิตเงินคืน เพื่อใช้ในการหักเงินต้นให้กับลูกค้าที่มีประวัติผ่อนชำระหนี้ดี ซึ่งคิดเป็น 90% ของจำนวนลูกหนี้ทั้งหมด ส่วนลูกหนี้ที่เป็นเอ็นพีแอล จะต้องปรับโครงสร้างหนี้ให้คนกลุ่มนี้กลับมาเป็นลูกหนี้ชั้นดีก่อนจึงจะได้รับการช่วยเหลือ ส่วนจะมีการแฮร์คัต หรือตัดหนี้ให้เหลือศูนย์หรือไม่ เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาล" 

นอกจากนี้ในเรื่องหนี้บัตรเครดิต จะแบ่งการช่วยเหลือออกเป็น 2 ส่วน คือ ลูกหนี้บัตรเครดิตที่เป็นหนี้เอ็นพีแอล จะต้องเข้าโครงการคลินิกแก้หนี้ของ ธปท. และบริษัทบริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (SAM) เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ให้กลับมาเป็นลูกค้าชั้นดีก่อน

ส่วนลูกค้าชั้นดีที่ยังไม่ได้เป็นหนี้เอ็นพีแอลแต่ได้รับความเดือดร้อน อาทิ มีหนี้ 100,000 บาท แต่ต้องผ่อน 10% เท่ากับผ่อน 10,000 บาทต่อเดือนแต่ฐานเงินเดือนอยู่แค่ 20,000 บาทเท่านั้น เป็นต้น ธนาคารออมสินจะพิจารณาให้ลูกหนี้บัตรเครดิตผ่อนชำระในอัตราดอกเบี้ย 2.5% ของยอดหนี้ ภายในระยะเวลา 4 ปี หรือภายในปี 2566 

ส่วนกลุ่มที่มีเงินเดือน และเป็นข้าราชการ อาจจะให้ผ่อนชำระในอัตรา 8.5 % ของยอดหนี้ และสำหรับบุคคลทั่วไป ผ่อนชำระในอัตรา 10.5 % ของยอดหนี้ ทั้งนี้ในวันที่ 1 มี.ค.63 ธนาคารออมสินจะประกาศหลักเกณฑ์อย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม คาดว่าการปรับโครงสร้างหนี้ครั้งนี้จะส่งผลให้หนี้ครัวเรือนของไทยลดลงตามไปด้วย 

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการดำเนินแก่ธนาคารออมสิน ว่า ได้มอบหมายให้ธนาคารออมสิน หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อร่วมกันปรับโครงสร้างหนี้ข้าราชการ และพนักงานรัฐวิสาหกิจ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้ช่วยผ่อนคลายหนี้ดังกล่าว เนื่องจากคนไทยมีหนี้สะสมมานาน ภาระหนี้สูง บางคนแทบไม่มีเงินใช้คืนเลย ดังนั้นจึงอยากให้ธนาคารออมสินช่วยให้ลูกหนี้สามารถกลับมายืนขึ้นได้อีกครั้ง 

นอกจากนี้ยังสนับสนุนให้จัดตั้งสถาบันเพื่อการพัฒนาฐานรากขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือพัฒนาผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี และภาคการเกษตรให้มีการเพิ่มมูลค่าสินค้า ส่วนภาคประชาชนจะให้วิสาหกิจชุมชนมีการจ้างงานคนชราในพื้นที่เข้ามาทำงานด้วย 

นายอุตตมานุสรณ์ สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง และธนาคารออมสิน จะเข้าไปหารือกับ ธปท.เกี่ยวกับรูปแบบการปรับโครงสร้างหนี้ข้าราชการ เพื่อหารูปแบบที่เหมาะสม ซึ่งครั้งนี้ที่ ธปท.สนใจแก้หนี้ร่วมกัน เนื่องจากเห็นว่าการปรับโครงสร้างหนี้เกี่ยวข้องกับระบบการเงินของประเทศไทย


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ