Loading...


สองสามีภรรยาศรีสะเกษตระเวนขุดปูนาขายนำรายได้ส่งลูกเรียน


สองสามีภรรยาศรีสะเกษตระเวนขุดปูนาขายนำรายได้ส่งลูกเรียน

โดย...เสนาะ วรรักษ์

ช่วงนี้เข้าช่วงปลายหนาวนับถอยหลังสู่ฤดูร้อนสัตว์ตามท้องไร่ท้องนากำลังขุดรูจำศีล ชาวไร่ชาวนาอาสัยช่วยนี้ออกไปตามท้องทุ่งนาเพื่อขุดหาปูนามายังชีพ เช่นเดียวกับ นายทองสัน และนางบัวไร กาละพัฒน์ สองสามีภรรยา ชาวบ้านหนองม่วง ตำบลพยุห์ (พะ-ยุ) อำเภอพยุห์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้นำถังและเสียมออกตระเวนไปตามท้องทุ่งนาเพื่อขุดหาปูนา ซึ่งขณะนี้เกษตรกรได้ทำการเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว และบางพื้นที่กำลังเริ่มไถกลบหน้าดิน เพื่อกำจัดวัชพืชรอฤดูเพาะปลูก จึงมีปูนาซุกอยู่ตามธรรมชาติจำนวนมาก

นางบัวไล กล่าวว่า ทุกวันตนกับสามี จะตระเวนถือเสียมและคุถังออกไปหาขุดปูตามท้องทุ่งนาเพื่อที่จะนำไปขาย แต่ขณะนี้พื้นที่ในตำบลพยุห์เริ่มประสบปัญหากับความแห้งแล้ง จึงต้องจำเป็นนำรถจักรยานยนต์ขับขี่ซ้อนกันมา ไปหาขุดปูยังตำบลอื่นที่อยู่ใกล้เคียง แต่ทุกพื้นที่ก็ประสบกับปัญหาภัยแล้ง ซึ่งมาเร็วกว่าทุกปี จึงได้พากันขับขี่จากบ้านที่ตำบลพยุห์เรื่อยมา จนมาถึงตำบลโพนข่า อำเภอเมืองศรีสะเกษ ซึ่งเป็นระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร เพื่อมาขุดหาปูนาที่ตำบลแห่งนี้ เนื่องจากว่า มีอ่างเก็บน้ำห้วยซัน ที่เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ชาวบ้านในตำบลนี้อาศัยน้ำในอ่างเก็บน้ำทำนาปรังและปลูกพืชสวน ทำให้ดินมรความชุมชื้น อุดมสมบรูณ์มีปูนามากมายให้ขุดนำไปขายได้

นางบัวไร กล่าวอีกว่า ทุกเช้าจะออกไปหาขุดปูนากับสามี ตั้งแต่เช้าถึงเย็น ในแต่ละวันจะสามารถขุดปูนาได้วันละประมาณ 3-4 กิโลกรัม เมื่อได้แล้วก็จะนำไปแบ่งขายให้กับชาวบ้าน ในราคากิโลกรัมละ 70-100 บาท ซึ่งจะมีรายได้วันละ 200-300 บาท ส่วนที่เหลือนิดๆ หน่อยๆ ก็จะแบ่งมาทำอาหารรับประทานกับลูกๆ โดยปูนาจะทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ทอดกรอบ หรือ ทำละแว (แกงอ่อมปูนา) และนำไปดองกับน้ำปลา ซึ่งร้านส้มตำส่วนใหญ่นิยมซื้อไว้ใส่ส้มตำให้ลูกค้า ส่วนรายได้จากการขายปูนาก็จะเก็บออมไว้ใช้สำหรับจุนเจือครอบครัวแล้ว ยังใช้เป็นการเทอมส่งลูกเรียนหนังสืออีกด้วย


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ