Loading...


นายกฯอวยพรตรุษจีน“ซินเหนียนไคว้เล่อ”พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน


ทำเนียบรัฐบาล-นายกฯ อวยพรตรุษจีน “ซินเหนียนไคว้เล่อ” ขอคนไทยมีความสุข บอกเยาวชนทำเพื่อสังคม ดีกว่าให้ปท.ขัดแย้ง ลั่นสู้ทุกวัน ชวนวิ่งมาราธอน ส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก 2 ก.พ.นี้มีประโยชน์กว่าวิ่งอย่างอื่น เตือน อย่าทำใครเดือดร้อน จะตายเมื่อไหร่ไม่รู้ อย่าท้าท้ายอำนาจพญามัจจุราช ไม่มีใครหนีพ้น ก่อน เยี่ยมชมรถตรวจคุณภาพอากาศ ชมผลงานจัดการปัญหาค่าฝุ่น PM 2.5 ยันรบ.ให้ความสำคัญแก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยก่อนการประชุมนายจุติ ไกรฤกษ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์และผู้บริหารกระทรวง นำเยาวชนต้นแบบประกอบด้วย ทีมแกะสลักน้ำแข็งวิทยาลัยสารพัดช่างตราด ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 พร้อมรางวัล Best creative Award ชื่อชิ้นงาน “รัก ยืน ยาว” ทีมแกะสลักน้ำแข็งทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ได้รับรางวัลที่ 2 ชื่อชิ้นงาน “พลังแห่งความสามัคคี”“Unity is Strength” นักกีฬายูยิตสู นายภาณุวัฒน์ ดียะตาม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาลวัดกลาง จ.ขอนแก่น จากเด็กติดเกม สู่แชมป์โลกกีฬา “ยูยิตสู” ปลดหนี้ครอบครัวในวัย 16 ปี และนักจัดกิจกรรม กลุ่มแกนนำเยาวชน จำนวน 30 คนเข้าพบนายกฯ โดยนายกฯ กล่าวว่า ขอให้ช่วยกันทำอะไรให้สังคมดีกว่าให้ประเทศเกิดความขัดแย้ง เอาเวลาไปทำอะไรที่สร้างสรรค์ อย่าไปทำเรื่องอื่นมากนัก ทั้งนี้ตัวแทนเยาวชนได้ให้กำลังใจนายกฯ ให้สู้ในการทำงาน ซึ่งนายกฯ กล่าวว่า ตนก็สู้ทุกวันอยู่แล้ว

จากนั้นนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะผู้บริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย ประจำปี 2563 โดยมีศิลปิน The untamed boy ซึ่งเป็นการรวมตัวของนักแสดง ซีรี่ย์ปรมาจารย์ลัทธิมาร ซึ่งเป็นทูตท่องเที่ยวในการเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย โดยนายกฯ ได้กล่าวว่า อวยพรเป็นภาษาจีนว่า ซินเหนียนไคว้เล่อ สวัสดีวันตรุษจีน ขอให้ทุกคนมีความสุขในปีใหม่จีน โดยในปีจะครบรอบความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนที่มีมา 45 ปี แต่จริงๆ แล้วความสัมพันธ์ไทย-จีนมีมาเป็นร้อยปีแล้วก็รู้กันอยู่ ทั้งนี้นายกฯ ได้สอบถามผู้ที่มาร่วมประชาสัมพันธ์ว่า บอยแบนด์มาด้วยหรือก่อนที่นายกฯ จะหันไปมอง พร้อมกับกล่าวด้วยรอยยิ้มว่า ชอบๆ

ทั้งนี้นายพิพัฒน์ ยังได้นำคณะผู้จัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนระดับโลก เข้าพบนายกฯ เพื่อการประชาสัมพันธ์การจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก ครั้งที่ 3 ประจำปี 2563 รายการ AMAZING THAILAND MARATHON BANGKOK 2020 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินีและสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา จำนวน 8 รางวัล ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 2 ก.พ.โดยประเภทมาราธอนปล่อยตัวที่ราชมังคลากีฬาสถาน เข้าเส้นชัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ประเภทฮาพมาราธอน เริ่มต้นที่ถนนราชดำเนินกลางแล้ววิ่งไปตามเส้นทางที่กำหนดและเข้าเส้นชัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เช่นเดียวกับประเภท 10 กิโลเมตรและ 5 กิโลเมตร โดยได้มอบเสื้อวิ่งป้ายบิที่มีชื่อ PRAYUT ให้กับพล.อ.ประยุทธ์ โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามนายกฯ ว่า จะไปร่วมวิ่งด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไปหรือไม่ยังไม่รู้ดูเวลาก่อน อย่างก็ตามอยากให้มาวิ่งกันอย่างนี้บ้าง มีประโยชน์ดีกว่าไปวิ่งอย่างอื่น เมื่อย”

ขณะที่นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรมและผู้บริหารกระทรวง กรมการศาสนา และองค์กรเครือข่ายทางพระพุทธศาสนา เข้าพบนายกฯ เพื่อจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ 150 ปีชาตกาล พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต เป็นบุคคลสำคัญของโลก สาขาสันติภาพ โดยนายกฯ และครม.ร่วมชมนิทรรศการการประกาศยกย่องให้พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต เป็นบุคคลสำคัญของโลก สาขาสันติภาพ รับฟังการขับร้องบทเพลงเทิดเกียรติคุณ 150 ปีชาตกาล พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต โดยกลุ่มศิลปิน ดารา และนักเรียนนักศึกษาจากโรงเรียนสารสาสน์วิเทศน์ราชพฤกษ์ โดยน้องๆนักเรียนนักศึกษาได้กล่าวเชิญชวนนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ร่วมกิจกรรมเป็นภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมได้มอบธงสัญลักษณ์และรูปภาพพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ให้กับนายกรัฐมนตรี

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การนั่งสมาธิจะทำให้จิตใจสงบ โปร่งใส ศาสนาเป็นเครื่องมือนำทางพวกเราในการใช้ชีวิตอย่างเป็นสุข ตนฟังพระสวดมา 6 วันแล้ว และมีคำแปลเป็นภาษาไทยด้วย สิ่งสำคัญอยากบอกว่า พญามัจจุราชมีอำนาจมาก ไม่มีใครหนีพ้นพญามัจจุราชได้ คนเราจะตายเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ วันนี้ก็ทำความดีไว้ ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ทำบ้านเมืองให้สงบ พรุ่งนี้อาจจะตายก็ได้ ไม่มีใครรู้ ไม่มีใครฝ่าฝืนพญามัจจุราชได้ อย่าประมาทสู้พญามัจจุราช อย่างไรก็ตาม ขอฝากในชุมชนต่างๆ สามารถที่จะสอนภาษาได้เอง โดยไม่ต้องจ้างครูมาสอน โดยเฉพาะชุมชนที่มีชาวต่างชาติเข้ามา เราจะต้องเรียนรู้ภาษาที่สาม ซึ่งวันนี้ นอกจากภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ก็ยังมีภาษาอื่นอีก เด็กๆ คืออนาคตของชาติ ขอให้พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ปกปักษ์รักษาพวกเราทุกคน

ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการ ก.พ.ร.รักษาราชการแทน ผอ.สำนักงานขับเคลื่อนการปฏิรูประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.)และคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกฯเพื่อนำเสนอผลงานการพัฒนาระบบบริหารจัดการปัญหาฝุ่นควันและแอปพลิเคชั่น AirCMI ที่ได้มีการนำร่องในพื้นที่ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ โดยเป็นการบูรณาการข้อมูลร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะที่นายกฯกล่าวว่า มีหลายกลุ่มที่ได้รับผลกระทบ ต้องดูใครเสี่ยงมากเสี่ยงน้อย โดยเฉพาะเด็กๆที่มีภูมิต้านทานน้อยกว่าผู้ใหญ่ ส่วนตนมีภูมิต้านทานพอสมควร เพราะอยู่ในสภาพแวดล้อมนี้มานานแล้ว เราต้องช่วยกันแก้ไขแบบครบวงจร โดยมีหลายคนที่เกี่ยวข้อง คงไม่ใช่รัฐบาลเพียงอย่างเดียว ซึ่งรัฐบาลมีมาตรการออกไปเยอะแยะ ต้องช่วยกัน อย่างประชาชนสวมใส่หน้ากากกันฝุ่น


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ