Loading...


ต้นแบบแก้มลพิษ!จีนเอาจริงเรื่องมลภาวะ PM2.5 "ปักกิ่ง" ลดต่ำเป็นประวัติการณ์


แฟนเพจเฟซบุ๊ก อ้ายจง ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า จีนแก้ปัญหามลพิษทางอากาศอย่างไร จนทำให้กรุงปักกิ่งมีค่า PM2.5 ลดต่ำลงเป็นประวัติการณ์ หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ทางกรุงปักกิ่งประกาศทุ่มงบ 1.82 หมื่นล้านหยวน หรือประมาณ 9.1 หมื่นล้านบาท แก้ไขปัญหาหมอกควันพิษ ยกเลิกเผาถ่านหินใน 700 หมู่บ้าน โละรถยนต์เก่า 300,000 คัน ที่ปล่อยควันมาก

นอกจากนี้ยัง สั่งปิด ปรับปรุงโรงงานเก่า ปรับปรุงกฎหมายพร้อม จัดตั้งหน่วยตำรวจพิทักษ์สิ่งแวดล้อม จับ+ปรับจริง โดย ณ ตอนนั้นเผยว่า ปี 2016 ปรับกว่า 200 ล้านบาท จาก 1,400 คดีมลพิษทางอากาศ

- โดยทางปักกิ่ง เพิ่มประสิทธิภาพมาตรการแก้ปัญหามลพิษทางอากาศด้วยการเปลี่ยนจากการใช้พลังงานถ่านหิน มาใช้พลังงานอื่นที่สะอาดกว่าตามที่พักอาศัย โดยเฉพาะในย่านตัวเมือง จะไม่ให้มีการเผาถ่านหิน

 

- ไม่ใช่แค่ตามบ้านเรือน แต่การคมนาคมและใช้รถใช้ถนน ทางจีน โดยเฉพาะที่ปักกิ่ง เมืองหลวง ก็ออกนโยบายใช้พลังงานสะอาด ได้แก่ พลังงานไฟฟ้า แทนพลังงานเดิม โดยสนับสนุนให้ประชาชนใช้รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งรัฐบาลสร้างจุดชาร์จแบตอย่างเพียงพอ

 

ขนส่งมวลชนสาธารณะก็ถูกสนับสนุนให้มีการ transform มาใช้พลังงานไฟฟ้าเช่นกัน อย่างรถเมล์ไฟฟ้า และแท็กซี่ โดยเมื่อปี 2017 ปักกิ่งออกนโยบายเปลี่ยนรถแท็กซี่รุ่นเก่ากว่า 70,000 คัน แทนที่ด้วยรถแท็กซี่ไฟฟ้า

 

จริงๆ แล้ว นอกจากที่ปักกิ่ง ในจีนมีการใช้รถแท็กซี่ไฟฟ้ามาหลายปีแล้ว เช่น ที่เซินเจิ้น, เซี่ยงไฮ้, หังโจว

 

- สำหรับรถยนต์เก่าหลายแสนคัน (ข้อมูลเมื่อปี 2017 มีประมาณ 300,000 คัน) ที่ก่อให้เกิดมลพิษสูง จะถูกจำกัดการนำมาใช้งาน รวมถึงโรงงานเก่าที่มีปัญหาด้านมลพิษกว่า 2,500 แห่ง ก็จะถูกสั่งปิดถาวรหรือให้ปรับปรุง

- เพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมืองปักกิ่ง โดยตามแผนของทางการจีนในปี 2018 ได้วางแผนเพิ่มพื้นที่ป่าในเมืองจีน 5 พื้นที่ รวมถึงพื้นที่สีเขียวระดับย่อม เช่น สวนสาธารณะ/สวนหย่อม 21 แห่ง

โดยพื้นที่สีเขียวที่ถูกเพิ่มขึ้นมาในปักกิ่งตอนนี้เพิ่มขึ้นมาเกือบทะลุ 50% ของพื้นที่กรุงปักกิ่งเรียบร้อยแล้ว (ปี 2018 พื้นที่สีเขียวในปักกิ่งกินพื้นที่ 48.3% ตามข้อมูลจาก ChinaDaily)

- ทางปักกิ่งยังปรับปรุงกฎหมายสิ่งแวดล้อม และจัดตั้งหน่วยตำรวจที่ดูแล-บังคับใช้กฎหมายเพื่อแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศโดยเฉพาะ โดยจะปรับจริง จับจริง สำหรับผู้ที่กระทำผิดที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ

เมื่อปี 2016 ซึ่งถือเป็นปีที่ปักกิ่งมีค่า PM2.5 เฉลี่ยทั้งปีลดลงมาที่ระดับต่ำกว่า 100 หลังจากที่อากาศแย่สุดๆ ในปี 2013 โดยในปี 2016 นั้น ทางปักกิ่งดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิดอันก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม 13,127 คดี

โดยเงินค่าปรับรวมเป็นเงินกว่า 150 ล้านหยวน หรือประมาณ 750 ล้านบาท เฉพาะคดีที่เกี่ยวกับมลพิษทางอากาศ เกือบ 1,400 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับกว่า 40 ล้านหยวน หรือประมาณ 200 ล้านบาท

- ทางปักกิ่งได้เปลี่ยนเสาไฟส่องสว่างเพื่อสู้ศึกควันพิษ และอำนวยความสะดวกอื่นๆ โดยเสาโคมไฟ ในปักกิ่ง จะไม่ได้ทำหน้าที่ส่องสว่างเพียงอย่างเดียว แต่ยังเพิ่มเติมความสามารถมากมาย ได้แก่ ให้บริการฟรีไวไฟ (Wi-Fi ), จุดชาร์จไฟสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า, กล้องวงจรปิด, จุดตรวจจับค่ามลพิษทางอากาศ PM2.5 - ตรวจวัดอุณหภูมิ-ความเร็วลม พร้อมแสดงข้อมูลออกทางหน้าจอขนาดใหญ่ โดยได้ติดตั้งตามถนนในปักกิ่งกว่า 100 จุด

- ใช้เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ในเมืองปักกิ่ง เพื่อฟอกอากาศในเขตเมือง แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ประสบความสำเร็จนัก เมื่อมีการนำใช้งานจริง

นอกจากที่เล่ามาตรการแก้ปัญหาในปักกิ่งไปแล้ว มาดูวิธีการแก้ปัญหาควันพิษในจีน ที่เป็นนโยบายกลางและใช้ในหลายพื้นที่ ไม่ใช่แค่ปักกิ่งกันบ้าง

- หนึ่งในนโยบายที่แก้ปัญหามลพิษทางอากาศในจีนแบบระยะยาว คือ การปลูกจิตสำนึกและสร้างกฎระเบียบแก่คนในประเทศให้ช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะ "ผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม"

โดยทางการจีนให้สิทธิ์เจ้าหน้าที่ในสำนักงานป้องกันสิ่งแวดล้อมในเขต หรือในเมืองนั้นมีสิทธิ์ลงโทษโรงงาน-ผู้ประกอบการ ที่ก่อให้เกิดภาวะมลพิษทางอากาศในพื้นที่ แต่ถ้ามลพิษทางอากาศในพื้นที่นั้นสูงเกินกว่ากำหนด เจ้าหน้าที่จะต้องรับโทษด้วยเช่นกัน

ดังนั้น จึงมีบางเคสที่เจ้าหน้าที่คิด "กลโกง" เพื่อหลอกค่ามลพิษทางอากาศ ซึ่งถ้าจีนจับได้ เจ้าหน้าที่จะโดนลงดาบทันที อย่างเช่น คดีการจับกุมเจ้าหน้าที่สถานีตรวจเช็กสภาพอากาศในเขตฉางอัน ทางตอนเหนือของเมืองซีอาน มณฑลส่านซี ที่ปลอมแปลงตัวเลขมลพิษทางอากาศ

- ในระบบการแจ้งเตือนปัญหาหมอกควันของจีนในระบบ 4 ระดับ โดยระบุเอาไว้ว่า หากแจ้งเตือนในระดับสีส้ม การปิ้งย่าง ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ห้าม แต่โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ของจีนเหมือนกันนะว่าทางการคิดอะไรอยู่ ปิ้งย่างมันมีควันก็จริง แต่มันก็คงไม่แย่ไปมากกว่าเดิมมากนัก ทำไมไม่คิดมาตรการที่สามารถไปแก้ที่ต้นเหตุจริงๆ หรือจะเป็นวิธีเฉพาะหน้าวิธีอื่นก็ได้ที่มันพอจะดีกว่าการห้ามปิ้งย่าง

- เมื่อเริ่มมีปัญหาหมอกควันเกิดขึ้น ทางจีนจะสั่งปิดโรงงานอุตสาหกรรมในเมืองที่มีปัญหาหมอกควันเป็นการชั่วคราว แต่ก็ไม่ใช่ว่าปิดหมด เพราะในบางอุตสาหกรรมก็ยังจำเป็นในการผลิตสินค้า-ผลผลิตต่างๆ

- ทางการจีนยังมีการสั่งปิดเหมืองถ่านหินกว่า 1,000 แห่ง ตั้งแต่ในปี 2016 โดยส่วนใหญ่จะเป็นเหมืองขนาดเล็กและเหมืองที่เปิดมานาน ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการที่ค่อยๆ ลดการใช้ถ่านหินของจีนลง

บางคนอาจสงสัยว่า ทำไมจีนไม่ใช้พลังงานถ่านหินสะอาดแบบที่มีการรณรงค์ในเมืองไทย ความเป็นจริงก็คือ จีนเองก็มีการเปิดโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินสะอาดอยู่หลายแห่ง แต่กำลังการผลิตก็ยังไม่เพียงพอ

แม้จีนจะเคยพยายามสั่งปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินแบบเก่าหลายแห่งทั่วประเทศ แต่สุดท้ายก็ยังคงมีการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาดเล็กขึ้นมาใหม่ในหลายเมือง เพราะมิเช่นนั้น พลังงานไฟฟ้าก็ไม่เพียงพอกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่ต่างๆ (โรงไฟฟ้าถ่านหินแบบเก่าสามารถทำได้ง่ายกว่าแบบอื่น)

อีกประเด็นคือ พลังงานถ่านหินสะอาดก็ยังคงเป็นที่กังขาในจีน ในหมู่นักวิชาการ ตลอดจนนักสิ่งแวดล้อมทั้งหลายว่า มีความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมจริงหรือไม่? สะอาดจริงหรือ?

- จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการทำฝนเทียมมากที่สุด โดยมีการนำฝนเทียมมาแก้ปัญหาภัยแล้งในประเทศ และสำหรับการแก้ปัญหาหมอกควัน-มลพิษทางอากาศ จีนก็เคยนำมาใช้เพื่อเคลียร์ท้องฟ้าให้ใส และล้างหมอกควันออกไป

อย่างเช่นในช่วงก่อนที่โอลิมปิกเกมส์ 2008 ณ กรุงปักกิ่งจะเริ่มขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าจะแก้ไขได้ในทันที เพราะต้องรอสภาวะที่เหมาะสมในการทำฝนเทียม และแม้จะมีความชื้นสูง แต่แทบไม่มีลมเลย ก็ไม่สามารถทำได้

- เวลาที่มีการแจ้งเตือนปัญหาหมอกควัน ตั้งแต่ระดับสีเหลืองเป็นต้นไป ทางการจีนมักจะนำนโยบายเลขตัวสุดท้ายของทะเบียนรถ เลขคู่-เลขคี่ มาใช้ เพื่อจำกัดปริมาณรถให้ลดลงครึ่งหนึ่ง เพื่อที่จะได้ไม่ปล่อยให้ควันเพิ่มขึ้นไปมากกว่าเดิม

- สั่งหยุดการทำงานในเขตก่อสร้างต่างๆ โดยเฉพาะในเขตก่อสร้างที่ไม่ได้รับมาตรการในการควบคุมปริมาณฝุ่น

- ห้ามจุดประทัด พลุ ในช่วงที่เริ่มมีปัญหาควันพิษ และพื้นที่เสี่ยง

- ในกรุงปักกิ่ง ซีอาน และเมืองที่ประสบปัญหา ต่างงัดมาตรการแก้ปัญหาเฉพาะหน้ามาใช้ เช่น ปืนใหญ่สู้หมอกควัน เพื่อพ่นน้ำหรือสารเคมีเหลว เพื่อให้จับฝุ่นละอองในอากาศและตกลงมาบนพื้น นอกจากพ่นโดยใช้ปืนใหญ่แบบนี้แล้ว ยังใช้โดรนอีกด้วย

 


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ