อันตรายถึงชีวิต!กัมมันตรังสี ซีเซียม -137 หายจากโรงไฟฟ้าปราจีนบุรี ผู้ว่าฯเตรียมแถลงเย็นนี้

อันตรายถึงชีวิต!กัมมันตรังสี ซีเซียม -137 หายจากโรงไฟฟ้าปราจีนบุรี ผู้ว่าฯเตรียมแถลงเย็นนี้ad1

เมื่อเวลา13.00น.สำนักงานประชาสัมพันธ์จ.ปราจีนบุรี ได้มีหนังสือแจ้งผ่านไลน์แจ้งข่าวสื่อมวลชนระบุข้อความ พร้อมภาพถ่าย ว่า ...

....แจ้งเครือข่ายสื่อฯท่านใด  สะดวกและสนใจเชิญทำข่าวฯ

การแถลงข่าวฯ กรณี "สารกัมมันตรังสี" หายจาก บริษัทฯ เวลา 15.00 น.ณ ห้อง 402 ศาลากลางจังหวัดฯโดยท่าน ผวจ.ปจ.และผู้เกี่ยวข้องฯ

พร้อมได้แนบเอกสารลงบันทึกประจำวัน  ที่ สภ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ระบุ ดังนี้

....สำนักงานตำรวจแห่งชาติ   รายงานประจำวันรับแจ้งเป็นหลักฐานสถานีตำรวจภูธรศรีมหาโพธิ์ตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี ตำรวจภูธรภาค 2

10 มี.ค. 2556 11:51 น.นายกิติคุณ ปัทมแก้ว อายุ 40 ปี อาชีพ พนักงานบริษัท ที่อยู่ 369/6 หมู่ 7 ตำบล/แขวง ท่าตูม อำเภอ/เขต ศรีมหาโพธิ จังหวัด ปราจีนบุรี    มาแจ้งว่า ได้ตรวจพบว่า วัสดุกัมมันตรังสี ซีเซียม -137 ของบริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ แพลนท์ 5 เอ จำกัด ได้หายไป จำนวน 1 ชิ้น เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2566 

เกรงว่า จะเป็นอันตราย ถ้ามีผู้ไปสัมผัส จึงได้มาแจ้งเป็นหลักฐาน เพื่อติดตามหานำมาคืนให้กับบริษัทต่อไป    ร.ต.อ. สมบัติ ขอดทอง ตำแหน่ง รอง สว.(สอบสวน) สภ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งไว้แล้ว จึงให้ลงชื่อไว้

พ.ต.อ.มงคล  โท้เป๋า ผกก.สภ.ศรีมหาโพธิ กล่าวว่า  วัสดุกัมมันตรังษีฯ  ที่ได้รับแจ้ง เป็นกล่องกลม ตั้งไว้บนถังที่สูงโรงงานไฟฟ้า เจ้าหน้าที่บริษัทฯตรวจสอบพบว่าหายไป  ไม่รู้ว่าหายไปเมื่อใด  อยู่ระหว่างตรวจสอบเป็นตัวตรวจสอบไฟฟ้า-ถ่านหินในโรงงานไฟฟ้า  เกรงใครไม่รู้ คิดว่าเป็นเศษเหล็กหากอยู่ด้านนอกแล้วแกะดู สารจะก่อมะเร็ง

ที่ผ่านมาได้มีการให้เจ้าหน้าที่ปรมาณูเพือสันตืทำการตรวจสอบหาจากรังษีที่แผ่ออกไป  แต่ยังไม่พบ  ทั้งนี้ทางบริษัทฯทราบหายไปประมาณช่วงเดือน กพ.66 นี้ แต่ได้มาแจ้งความเมื่อวันที่10 มี.ค. 66  โดยกล่องลักษณะเป็นก้อนกลมประมาณ20ซม.

พร้อม ๆ กัน ได้มีกาตรวจสอบตามร้านรับซือ-ขายของเก่า และให้รูปไว้เป็นเบาะแสในการแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ไว้  แต่ยังไม้ได้เบาะแสเช่นกัน

และในส่วนการติดตามจากกล้องวงจรปิดของทางบริษัทฯ  พบว่าทิศทางกล้องไม่ได้หันไปทางถังสูงดังกล่าว ประกอบกับระยะเวลานานเกินวงรอบกล้องไม่พบเบาะแสเช่นกัน

โดย...มานิตย์   สนับบุญ/ปราจีนบุรี