‘บิ๊กป้อม’สั่งตรึงค่าเงินบาท หวั่นซ้ำรอยต้มยำกุ้ง

‘บิ๊กป้อม’สั่งตรึงค่าเงินบาท หวั่นซ้ำรอยต้มยำกุ้ง

‘บิ๊กป้อม’สั่งตรึงค่าเงินบาท หวั่นซ้ำรอยต้มยำกุ้งad1


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ยังคงทำหน้าที่อย่างเรียบร้อย กระฉับกระเฉง ซึ่งได้มีการพูดถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทที่อ่อนตัวลงในขณะนี้ 
.
โดย พล.อ.ประวิตร มีความห่วงในประเด็นนี้ เนื่องจากค่าเงินบาทอ่อนตัวย่อมส่งผลกระทบต่อการนำเข้าต้นทุนการผลิตต่างๆ แพงขึ้น ซึ่งจะกระทบค่าครองชีพ ทั้งสินค้าอุปโภค บริโภคอาจจะขยับสูงขึ้น จึงกำชับให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประคองให้ค่าเงินบาทอยู่ที่ 35 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ 
.
ซึ่งปัจจุบันอ่อนค่ามาถึง 37 บาท โดยไม่อยากให้เกิดสถานการณ์สมัยรัฐบาล พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ ที่ค่าเงินบาทลอยตัวไปถึง 54 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ โดยพูดทีเล่นที่จริงว่า “แบบนั้นตายห่าเลย ขอให้ดำเนินการโดยด่วน” ซึ่งเรียกเสียงหัวเราะจากรัฐมนตรีในห้องประชุม
.
พล.อ.ประวิตร ยังเปิดเผยว่า ครม.ทราบถึงการลงพื้นที่ตรวจราชการของตนเอง โดยนำข้อร้องเรียนจากประชาชนในการลงพื้นที่ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 19 ก.ย. มาสั่งการในที่ประชุม เช่น สั่งการไปยังกระทรวงคมนาคม เร่งรัดเส้นทางคมนาคมยะลา-เบตง ที่เกิดความล้าช้า รวมถึงการสั่งบูรณะวัดในพื้นที่ ที่ไม่ได้รับการบูรณะมากว่า 100 ปี รบมถึงเรื่องของเสาไฟฟ้าในพื้นที่ ที่ชาวบ้านร้องขอ เพื่อสนับสนุนด้านการเกษตร ปศุสัตว์
.
ทั้งนี้ หลังการลงพื้นที่ในจังหวัดต่างๆ พล.อ.ประวิตร ในฐานะทำหน้าที่รักษาราชการแทนนายกฯ เป็นที่น่าสังเกต มักจะมีการนำข้อร้องเรียนจากประชาชน ในการลงพื้นที่มาเล่าพร้อมสั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการโดยลงลึกในรายละเอียดต่างๆ
.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการประชุมเสร็จสิ้น พล.อ.ประวิตร ไม่ได้มีการหารือประเด็นใดเป็นพิเศษกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลแต่อย่างใด โดยเมื่อประชุมเสร็จสิ้น พล.อ.ประวิตร ได้เดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลทันที