Loading...


พิษโควิดรพ.ทุกแห่งเมืองโคราชวิกฤติขาดเลือดอย่างหนัก(ชมคลิป)เผยแพร่ : 13 มกราคม 2564

นครราชสีมา –พิษโควิด ส่งผลให้โคราชขาดเลือดอย่างหนัก รพ.ทุกแห่งไม่มีเลือดผ่าตัดผู้ป่วย ขณะที่เยาวชนที่รู้ข่าวผ่านโซเชี่ยลทยอยเดินทางบริจาคโลหิตต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2564 ประชาชนทยอยเดินทางมาบริจาคโลหิตที่ห้องรับบริจาคโลหิต สภากาชาดไทย ชั้น LG ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช กันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเยาวชน ซึ่งเดินทางมาต่อคิวเขียนใบสมัครบริจาคโลหิตกันหลายคน ภายหลังจากที่ทราบข่าวจากสื่อโซเชี่ยลว่า สภาพกาชาดไทย และโรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ขาดโลหิตในการใช้รักษาผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้ป่วยผ่าตัดไม่สามารถเข้าห้องผ่าตัดได้ เพราะไม่มีเลือดมาใช้ดำเนินการผ่าตัด เนื่องจากช่วงนี้ประชาชนเกิดการตื่นกลัวการแพร่ระบาดของไรวัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้ไม่กล้าที่จะออกมาบริจาคโลหิตเหมือนเช่นเคย

นางสาวรัตนสุดา สันติประเสริฐ อายุ 24 ปี ชาว อ.เมืองนครราชสีมา หนึ่งในเยาวชนที่มาบริจาคโลหิตในครั้งนี้ กล่าวว่า ตนเองนั้นได้เห็นข่าวในโซเชี่ยลว่าโรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ขาดแคลนโลหิตเป็นอย่างมาก จนทำให้ผู้ป่วยที่รอการผ่าตัดไม่สามารถทำได้ ดังนั้นวันนี้จึงได้เดินทางมาบริจาคโลหิต เพื่อที่จะได้นำไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่รักษาอยู่ในโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์เป็นบุญเป็นกุศลด้วย ส่วนเรื่องการระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น ตนเชื่อว่าขณะนี้ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา สามารถควบคุมได้แล้ว อีกทั้งจุดรับบริจาคโลหิตของสภากาชาดไทย ก็มีมาตรการดูแลรักษาความสะอาดเป็นอย่างดี จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีความเสี่ยงอะไรให้หวาดกลัว

ด้านสาวศิริลักษณ์ เพียกขุนทด หัวหน้าภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 นครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์ขาดแคลนโลหิตในพื้นที่ จ.นครราชสีมานั้น เริ่มตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคม 2563 ซึ่งขณะนั้นเริ่มมีข่าวการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ และการหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ ก็ทำให้ศูนย์บริจาคโลหิตตามโรงเรียน มหาวิทยาลัย และบริษัทเอกชนทุกแห่งปิดบริการ พอหลังจากเปิดบริการได้ในวันที่ 4 มกราคม 2564 ก็ปรากฏว่าการระบาดเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ประชาชนเกิดการตื่นกลัวไม่กล้ามาบริจาคโลหิตตามศูนย์รับบริจาคต่างๆ จึงส่งผลให้ขณะนี้ไม่มีโลหิตส่งให้ตามคำขอของโรงพยาบาลต่างๆ ได้อย่างเพียงพอ ซึ่งขณะนี้สามารถจ่ายโลหิตตามคำร้องขอให้ได้เพียง 30% เท่านั้น จากปกติในพื้นที่ จ.นครราชสีมา สามารถจ่ายโลหิตให้ได้ประมาณวันละ 500 ถุง โดยแบ่งเป็นของภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 นครราชสีมา 200 ถุง และโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา 300 ถุง จึงกลายเป็นปัญหามาก สำหรับผู้ที่จะทำการผ่าตัด ต้องรอคิวโลหิตจากผู้ที่มาบริจาคเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ทางสภากาชาดไทย ได้นำรถโมบายล์ออกออกบริการรับบริจาคโลหิตตามสถานที่ต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัย โรงเรียน โรงงาน สถานประกอบการ และหน่วยงานราชการ เป็นต้น ทำให้สามารถเพิ่มปริมาณโลหิตสำรองไว้ได้อย่างเพียงพอ แต่ภายหลังจากที่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ขึ้นมา ก็ทำให้ไม่สามารถนำรถโมบายล์ออกบริการนอกสถานที่ได้ มหาวิทยาลัยและโรงเรียนหลายแห่งก็ปิดการเรียนการสอนชั่วคราวอีก นอกจากนี้จุดรับบริจาคหลักก็มีประชาชนมาบริจาคโลหิตลดลงกว่า 90% ทำให้เกิดภาวการณ์ขาดแคลนโลหิตอย่างรุนแรงเข้าขั้นวิกฤติ จนส่งผลให้ผู้ป่วยที่รอการผ่าตัดไม่สามารถรักษาตัวและออกจากโรงพยาบาลได้ ทำให้มีผู้ป่วยติดค้างอยู่ในโรงพยาบาลจำนวนมาก กลายเป็นปัญหาที่โรงพยาบาลต่างๆ ต้องแก้ไขเฉพาะหน้าด้วยความยากลำบาก

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการมาบริจาคโลหิต ขณะนี้ขอให้มั่นใจได้ว่า ทุกจุดบริการรับบริจาคโลหิต มีการคัดกรองเจ้าหน้าที่ให้บริการอย่างเข้มงวด รวมทั้งมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อเตียงรับบริจาคโลหิต และอุปกรณ์ต่างๆ อย่างรัดกุม จึงขอให้สบายใจได้ ดังนั้นจึงขอประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ใจบุญ ให้ช่วยมาบริจาคได้ที่จุดบริจาคโลหิตหลักทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ 1.อาคารภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง จ.นครราชสีมา, 2.ห้องรับบริจาคโลหิต ชั้น LG ศูนย์การค้าเทอร์มินอล21 โคราช, 3.ห้องรับบริจาคโลหิต มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา, 4.ห้องรับบริจาคโลหิต โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา, 5.ห้องรับบริจาคโลหิต ชั้น 2 เดอะมอลล์นครราชสีมา และ 6.สำนักงานกาชาดจังหวัดนครราชสีมา (หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัด) หรือจะโทรศัพท์มาสอบถามได้ที่ โทร 044-938938.


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ