Loading...


หนุ่มใหญ่ปราจีนบุรีวัย57ปีปลูกผักสวนครัวหน้าบ้านไว้รับประทาน(ชมคลิป)เผยแพร่ : 12 มกราคม 2564

ปราจีนบุรี - ยุดโควิด -19 ส่งผลกระทบเศรษฐกิจพังพินาศ หนุ่มใหญ่วัย 57 ปี พลิกชีวิตปลูกผักสวนครัวในเมืองใส่ถุงเพาะ –กาละมัง ไว้กินเอง –ประดับสวยงามหน้าบ้าน !!!

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.2564 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า ในยุดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด -19 รอบ 2 นี้ ได้หนุ่มใหญ่ทราบชื่อนายนภดล เหล่าธรรมประทีป อายุ 57 ปี อาชีพค้าขาย ที่อยู่ข้างร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด เทศบาลเมืองปราจีนบุรี ริมถนนหน้าเมือง อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ได้ปลูกพืชผักสวนครัว เขียวขจีหน้าบ้าน แม้จะอยู่กลางตัวเมืองปราจีนบุรี แลดูทั้งสวยงาม และ น่าทึ่ง

นายนภดล กล่าวว่า “ การปลูกผักสวนครัว เตี่ย (บิดา) เคยพาทำสมัยเด็ก ๆ ท่านเคยสอนปลูกสวนครัว สมัยนั้น มีดินริมแม่น้ำปราจีนบุรี เตี่ย (บิดา) สอนให้ได้ออกกำลังกาย ไม่เหมือนเด็ก ๆ สมัยนี้ ที่มีอินเตอร์เน็ต ,เกมคอมพิวเตอร์ โดยพ่อปลูกผักบุ้งจีน , ผักกาด, ผักคะน้า เป็นผักสวนครัว เป็นพืชอายุสั้นเพียง 30 วัน แต่ปัจจุบันริมท่าน้ำกลายเป็นเขื่อนกันตลิ่งเกือบหมดแล้ว จึงต้องมาปลูกผักสวนครัวหน้าบ้านแทน

ก่อนที่จะปลูกผักสวนครัวในภาชนะ ,ในถุงเพาะ ได้นำขี้ค้างคาว ที่อาศัยในบ้าน นำมาคลุกเคล้ากับดินร่วน ที่นำมาจากริมแม่น้ำปราจีนบุรี นำดินมาใส่ในกระบะ , ใส่ถุงพลาสติกประมาณ 2 สัปดาห์ จนดินร่วนซุยมีสีดำแสดงถึงว่ามีธาตุอาหารสมบูรณ์ดีแล้ว

จากนั้นมาเมล็ดพันธุ์พืชสวน ผักบุ้งจีน ,เมล็ดผักกาดขาว,เม็ดผักคะน้า ครัวมาโรยใส่ในภาชนะที่เตรียม ทั้งกาละมัง ,กระถาง, ถุงเพาะโดยโรยเมล็ดตามปริมาณที่เหมาะสม หากเป็นภาชนะก็หลายเมล็ด หากเป็นถุงเพาะประมาณ 2 เม็ด หลังจากเมล็ดงอกแล้ว แยกต้นกล้าอ่อนจากภาชนะ นำไปใส่ถุงขนาดเล็ก ไปวางในร่ม4-5 วัน เมื่อต้นกล้าตั้งต้นดีจึงนำมาวางรับแดดหน้าบ้าน ริมทางเท้าข้าง ๆ ฟุตบาท แล้วรดน้ำ รอเพียง 30 วันก็สามารถนำมารับประทานได้ เพราะผักจำพวกนี้โตเร็ว ให้ผลผลิตเร็ว ไม่เป็นโรคง่าย ลงมือปลูกระยะสั้น ๆ

กล่าวโดยสรุป เทคนิคการปลูก ผักสวนครัวของตนเองในเมืองไว้รับประทาน เป็นไม้ประดับนั้นง่าย ๆ ดังนี้

เริ่มต้นจากการปรุงดิน ใช้ดิน , ปุ๋ยคอก และ ขุยมะพร้าวในอัตราส่วน 1:1:1 รดน้ำพอชุ่มชื้น อย่าให้แฉะคลุกให้เข้ากันบ่มไว้ ไม่ต่ำกว่า 7 วัน กองทิ้งไว้ในร่มหรือใส่ถุงปุ๋ยมัดปากถุงเก็บไว้

จากนั้น นำถุงเพาะชำขนาด 6 นิ้ว ใส่ดินให้เต็มแล้วหยอดเมล็ดผักลงไป 2 เมล็ด โรยดินละเอียดกลบลงไปหนา 1-2 ซม. แล้วค่อยๆรดน้ำ อย่าให้ดินกระจายวางไว้ที่ร่มรำไร

รอประมาณ 2-3 วันเมล็ดผักจะงอกออกมาให้เห็น เมื่อครบ 7 วัน ให้นำถุงกล้าผักออกวางที่มีแดด ผักสลัดชอบแดดตลอดวัน ถ้าเมล็ดงอก 2 เมล็ดให้ถอนต้นที่ไม่แข็งแรงทิ้ง 1 ต้น รดน้ำวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น ถ้าตอนเที่ยง-บ่ายแดดจัด กล้าผักเหี่ยวเฉาอาจจะรดน้ำเพิ่ม เมื่อผักอายุครบ 40-45 วัน ควรรีบตัดมาบริโภคอย่าปล่อยให้แก่ผักจะแข็งกระด้าง

ซึ่งการการปลูกผัก ในถุงเพาะชำ ในภาชนะนี้ ดีกว่าปลูกในแปลง เป็นการปลูกผักที่จะทำให้สะดวกในการดูแลเคลื่อนย้าย และการกำจัดวัชพืช โดยเฉพาะการอยู่ในตัวเมือง – ย่านชุมชน การปลูกผักวิธีนี้ยังมีข้อดีที่ทุกคนมองข้ามคือ ความสมบูรณ์ของดิน ดินส่วนมากที่นำมาปลูกผักในถุงเพาะชำ หรือในกระถาง ส่วนมากจะเป็นดินที่ปรุงมาแล้วทำให้ดินสมบูรณ์มีธาตุอาหารที่ดี”นายนภดล กล่าว

และกล่าวต่อไปว่า “ตนเองเคยปลูกผักแบบนี้มาก่อน สมัยก่อนโน้นปลูกใส่ถุงเพาะขายต้นละ 10 -15 บาท แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้ขาย ปลูกเพื่อความเพลิดเพลิน สนุกสนาน ได้พักผ่อนหลังทำอาชีพประจำคือค้าขาย ได้มารดน้ำ พรวนดิน เป็นเหมือนไม้ประดับตกแต่งหน้าบ้าน ปลูกผักในเมืองไว้กินเองปลอดยาฆ่าแมลง ,ไม่ใส่ปุ๋ยเคมี ก็มีความสุข หากใครชื่นชอบมาพุดคุยกันได้ยินดีถ่ายทอดประสบการณ์”นายนภดล กล่าวในที่สุด


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ