Loading...


เปิดสวนส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามเมืองศรีสะเกษ(ชมคลิป)เผยแพร่ : 7 ม.ค.2564

เปิดสวนส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามเมืองศรีสะเกษ

ผลคล้ายน้ำเต้า เนื้อสีชมพู รสหวาน ราคาดี

โดย...เสนาะ วรรักษ์

หากเอ่ยถึง ผลไม้ส้มโอ หลายคนที่ชื่นชอบผลไม้ชนิดนี้อาจเคยได้ยินพันธุ์ “ทับทิมสยาม” แห่งลุ่มน้ำปากพนัง อันเลื่องชื่อ แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าส้มโอทับทิมสยามนั้นไม่ใช่พันธุ์ส้มโอดั้งเดิมในพื้นที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช แต่เป็นส้มโอพันธุ์ใหม่ แหล่งกำเนิดเกิดขึ้นที่บ้านแสงวิมาน ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง ซึ่งมีการนำพันธุ์พื้นเมืองมาจากจังหวัดปัตตานี มาทดลองปลูก ปรับปรุงพันธุ์ ดูแลรักษา จนได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ สร้างชื่อเสียง กลายเป็นอีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนตลอดทั้งสร้างความภูมิใจของคนลุ่มน้ำปากพนังแห่งนี้เนื่องจากมีการขยายพันธุ์ไปปลูกในหลายพื้นของภูมิภาคไทย โดยหนึ่งในนั้นที่จังหวัดศรีสะเกษที่กำลังออกผลผลิตสู่ท้องตลาด

วันนี้จะพาไปชมสวนสมโอพันธุ์ทับทิมสยามของคุณประเสริฐ พวงศรี ชาวสวนบ้านตาด ตำบลตาโกน อำเภอเมืองจันทร์ จังหวัดศรีสะเกษ ใช้ที่ดิน 4ไร่ ปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม มีทั้งหมด 25 ต้น ผสมผสานกับการปลูกละมุดและพืชอย่างอื่นแซมด้วย โดยสวนแห่งนี้ปลูกมาได้ร่วม 4 ปีแล้ว ปีที่ผ่านมาเริ่มออกผลผลิตบ้าง ปีนี้เริ่มสุกออกผลผลิตแล้ว

คุณประเสริฐ พวงศรี เจ้าของสวนบ้านตาด ตำบลตาโกน อำเภอเมืองจันทร์

คุณประเสริฐ เล่าว่า ส้มโอส้มพันธุ์ทับทิมสยาม เป็นส้มโอใหม่ ที่ได้ชื่อว่าเป็น"ราชาส้มโอ" ผลจะมีจุกเหมือนน้ำเต้า ไม่กลมเหมือนส้มโอพันธุ์อื่น มีเนื้อเป็นสีชมพู รสหวานแต่ไม่อมเปรี้ยว ไม่มีรสเปรี้ยวมาเจือปนเหมือนนส้มพันธุ์อื่น ราคาขายกิโลกรัม ละ 60- 80 บาท มีน้ำหนักลูกหนึ่งประมาณ 2-3 กิโลกรัม

ณัฏฐพงษ์ บุดดี ผู้ประสานงานการถ่ายสารคดี

คุณประเสริฐ เล่าถึงทีมาของการหันมาปลูกส้มโอพันธ์ทับทิมสยาม นี้ว่า แต่ก่อนตนทำงานเป็นลูกจ้างอยู่ที่กรุงเทพมหานคร หลังจากอายุมากขึ้นได้กลับภูมิลำเนา และได้ใช้ที่ดินของตนจำนวน 4 ไร่ มาปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม จำนวน 25 ต้น โดยสั่งซื้อต้นพันธุ์มาจากอำเภอปากพังนัง จังหวัดนครืธรรมราช ในราคาต้นละ 200 บาท ซึ่งก่อนนี้เป็นพันธ์พื้นเมืองของภาคใต้ ที่มีเนื้อสีชมพู มีการขยายพันธุ์จนกระทั่งได้รสหวาน

ก่อนปลูกมีการศึกษาวิธีการปลูกกับเพื่อนบ้านที่เขาปลูกส้มโอมาก่อนหน้านี้ จึงมีความรู้ในเรื่องการปลูกส้มโอ จะต้องมีระยะห่างระหว่างต้น 8x8 เมตร เริ่มปลูกมาตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปัจจุบันนี้ เป็นเวลากว่า 4 ปี แล้ว ส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม เริ่มให้ผลผลิตสามารถเก็บออกไปจำหน่ายได้แล้ว นอกจากนี้ตนยังปลูกละมุดพันธุ์กระสวยมาเลย์ มะพร้าวน้ำหอม และกล้วยหอม มาปลูกแซมสวนส้มโออีกด้วย

คุณประเสริฐ เล่าต่อว่า ที่ตนเลือกปลูกส้มโอสายพันธุ์ทับทิมสยามนี้ ก็เพราะว่าเป็นสายพันธุ์ส้มโอที่ได้มาตรฐาน ตลาดมีความต้องการสูง เนื่องจากว่ามีรสชาติ กรอบ หวาน อร่อย และอีกอย่างไม่ค่อยมีใครปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม จะปลูกกันมาก มีแต่ส้มโอพันธุ์ขาวน้ำผึ้ง ขาวแตงกวา และทองดี แต่ก็ต้องยอมรับว่า ส้มโอสายพันธุ์ทับทิมสยาม จะดูแลยากมาก โดยเฉพาะพวกแมลงที่บินมารบกวน กัดกินใบส้มโอ ทำลายระบบหล่อเลี้ยงลำต้น ต้องคอยสอดส่องดูแลกันเป็นพิเศษ

"ถ้ามีแมลงมาเกาะต้นส้มโอ ต้องรีบก่อไฟเพื่อให้ควันไฟไล่แมลงไปที่อื่น ไม่ให้มาเกาะต้นส้มโอ ส่วนการดูแลผลผลิตเมื่อส้มโอ้ออกดอกและติดผลในปีแรก ต้นไหนที่ออกลูกดกเกินไปก็จะต้องคัดลูกที่ไม่สมบูรณ์เด็ดทิ้ง ให้เหลือไว้ต้นละประมาณ 10 ลูก เพราะว่า ถ้าปล่อยให้ส้มโอมีผลมากเกินไป ต้นส้มโอก็จะโทรมเร็ว อายุสั้นลง แต่ถ้าผลผลิตปีแรกผ่านไปปีที่ 2 ก็เพิ่มจำนวนขึ้นจาก 10 ลูก เป็น 20 ลูกต่อต้น และปีต่อๆ ไปก็เพิ่มขึ้นไปอีกเรื่อยๆ"

ส้มโอทับทิมสยาม ยังเป็นผลไม้ที่ปลูกได้เฉพาะพื้นที่ที่มีสภาพดินเหนียว มีธาตุแคลเซียมในดินสูง โดยการปลูกต้องยกร่องให้การระบายน้ำได้ดีในพื้นที่ 1 ไร่ สามารถปลูกได้ประมาณ 30 ต้น ให้ผลผลิตเร็วใช้ระยะเวลา 3 ปี และให้ผลผลิตต่อเนื่องทั้งปี โดยผลผลิตเมื่ออายุต้น 3 ปี จะเก็บผลได้ประมาณ 20 ผลต่อต้น และเมื่อต้นเจริญเติบโตสมบูรณ์เต็มที่จะเก็บผลได้ประมาณ 250-300 ผลต่อต้น

อย่างไรก็ตามส่วนราคาขายส้มโอ จะขายในราคากิโลกรัมละ 50-60 บาท ต้นหนึ่งทำรายได้ประมาณ ต้นละ 2,000-3,000 บาท ต่อต้น และเทคนิคในการรับประทานส้มโอให้อร่อยหวานฉ่ำ เมื่อซื้อส้มโอจากต้นมาสดๆ จะต้องเก็บไว้สักประมาณ 1-2 อาทิตย์ ให้ผลส้มโอนั้นลืมต้น เมื่อนำมาปอกเปลือกรับประทานส้มโอก็จะมีรสชาติ หวาน ฉ่ำ กรอบอร่อย


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ