Loading...


สองตายายศรีสะเกษปลูกแตงกวา 35 วันขาย(ชมคลิป)เผยแพร่ : 6 ม.ค.2564

สองตายายศรีสะเกษปลูกแตงกวา 35 วันขาย

สร้างรายได้งาม80,000-90,000 บาทต่อเดือย

โดย...เสนาะ วรรักษ์

หากเอ๋ยถึง "แตงกวา"ถือว่าเป็นไม้เลื้อย ตระกูลเดียวกันกับแตงโม ฟักทอง บวบ มะระ น้ำเต้า นิยมปลูกเพื่อใช้ผลเป็นอาหาร มีอายุตั้งแต่ปลูกจนถึงเก็บเกี่ยวประมาณ 30-35 วัน แตงกวาสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนูเด็ด เช่น แกงจืด ผัด กินกับน้ำพริก หรืออาจแปรรูปเป็นแตงกวาดอง แตงกวาจึงเป็นพืชที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด

คุณชิด และ คุณลำไย รินทร์ทร สองตา-ยาย ชาวสวนบ้านโนน หมู่ 8 ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ไม่ยอมอยู่นิ่งปล่อยเวลาให้เสียเปล่า พลิกพื้นดินโนนหนองกว้าง ปลูกแตงกวาส่งขาย ตื่นแต่เช้ามาเก็บแตง เพื่อส่งขายให้แม่ค้าในตลาดสดสร้างรายได้เดือนหนึ่งมีรายได้ประมาณ 80,000-90,000 บาทนับว่าเป็นเกษตรกรตัวอย่างของจังหวัดศรีสะเกษ

คุณลำไย บอกว่า ขั้นตอนการปลูกแตกกวา มีการเตรียมแปลงโดยยกเป็นร่องสูงประมาณ 20 เซนติเมตร กว้างประมาณ 70 เซนติเมตร ส่วนความยาวประมาณ 30 เมตร ก่อนตากดินทิ้งไว้ 8-10 วัน เพื่อกำจัดวัชพืช และแมลงศัตรูพืชในดิน ใช้มูลวัว-ควาย และแกลบรองพื้นเพื่อเป็นปุ๋ยอินทรีย์ ในเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ โดยทำการหยอดเมล็ดแตงกวาลงในหลุม ประมาณ 3-4 เมล็ด ต่อหลุม ระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 20-30 เซนติเมตร

พร้อมนำเศษไม้มาทำค้าง หรือ ร้าน เพื่อให้ตนแตงกวาได้เรื่อยขึ้น ดูแลรดน้ำครั้งเดียวในตอนเช้า เมื่อต้นแตงกวาเริ่มเจริญเติบโตก็จะให้ปุ๋ยพวกสารอินทรีย์ และเมื่อแตงกวาอายุได้ 30-35 วัน ก็จะให้ผลผลิตสามารถเก็บออกไปจำหน่ายได้ ซึ่งจะสลับเก็บแตงกวาวันเว้นวัน และในแต่ละวันสามารถเก็บแตงกวาได้ครั้งละ 300-400 กิโลกรัม

คุณลำไย บอกต่อว่า เมื่อเก็บผลแตงกวาเสร็จแล้ว ก็จะนำใส่รถเข็นมาทำการล้างน้ำสะอาด อยู่ที่บ้าน และทำการแพ็กใส่ถุง ถุงละ 10 กิโลกรัม ขายในราคากิโลกรัมละ 20 บาท จะมีพ่อค้า-แม่ค้า มารับซื้อไปขายต่อยังตลาดสดเทศบาลเมืองศรีสะเกษ นอกจากนี้ยังแบ่งใส่ถุงเล็ก ถุงละ 1 กิโลกรัม/20 บาท ขายให้กับคนในชุมชน

ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพ่อค้าแม่ค้าร้านอาหาร ซื้อไปเสิร์ฟกับลาบ กับน้ำพริก หรือกระทั่งแม่ค้าร้านส้มตำ นำไปทำเมนู ตำแตง ไข่ต้ม ให้กับลูกค้า ส่วนชาวบ้านที่เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เยอะๆ ก็จะซื้อไปให้เป็ดให้ไก่กิน จึงทำให้มีรายได้จากการขายแตงกวาครั้งละ 6,000-8,000 บาท เดือนหนึ่งมีรายได้ประมาณ 80,000-90,000 บาท ซึ่งก็จะหักต้นทุนไว้ปลูกแตงกวาในรอบต่อไป

สภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการปลูกแตงกวา คุณลำไย บอกว่า ต้องมีแหล่งน้ำดี อากาศดี ฝนตกไม่เยอะมากเกินไป จึงจะดี และเหมาะที่สุด แต่กับสภาพพื้นที่ที่นี่ ซึ่งเป็นอีสาน แม้ว่ามีฝนตกค่อนข้างน้อย แต่มีแหล่งน้ำ ก็สามารถปลูกได้เพราะใช้น้ำไม่เยอะการดูแลก็ไม่ยุ่งยากเพียงแค่ไม่ให้น้ำท่วม หรือแฉะแปลงปลูกมากเกินไป เพราะแตงกวาไม่ได้ชอบน้ำมาก ส่วนช่วงฝนตกไม่ควรลงทุนปลูกเพราะจะเป็นช่วงที่โรคเกี่ยวกับพืชเกิดขึ้นได้ง่ายด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจอยากปลูกแตงกวา หรือจะทำการเกษตรเป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพหลัก ควรต้องศึกษาเรื่องพื้นที่และตลาดรับซื้อก่อน ก็จะเป็นการดี


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ