Loading...


มหันตภัย พัสดุ เซอร์ไพรส์ ชีวิตพลิกผัน-ติดคุกไม่รู้ตัวรายงานพิเศษ
--
มหันตภัย...พัสดุ"เซอร์ไพรส์"ชีวิตพลิกผัน-ติดคุกไม่รู้ตัว
--
สังคมไทยอยู่ยากขึ้นทุกวัน มหันตภัยร้ายรูปแบบใหม่ที่อยู่ใกล้ตัวคนไทย ทุกคนยังไม่รู้ว่าจะตกเป็นเหยื่อเมื่อไหร่ เพราะขบวนการค้ายาเสพติดมีการพลิกแพลงปรับเปลี่ยนยุทธ์วิธีหลากหลายหวังทะลุทะลวงลูกค้า กลยุทธ์ล่าส่งกล่องพัสดุสอดใส้ยาเสพติดให้จ่ายหน้าซองถึงคนอยู่ปลายทางให้ไปรับ อ้างเป็นเพื่อนหรือคนรู้จักฝากไปพัสดุ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ สุดท้ายรับกลายเป็น"แพะรับบาป"ชีวิตเปลี่ยน ขาก้าวเข้าไปอยู่คุกในคุกงโดยไม่รู้ตัว เรื่องราวดังกล่าวมีเหยื่อตกหลุมพลางกลายเป็นแพะรับบาปโดยไม่ทันตั้งตัวเป็นจำนวนมากทั้งที่เปิดเผยและไม่เป็นที่เปิดเผย

ที่เป็นข่าวโด่งดังและเป็นที่สนใจของชาวไทยทั่วประเทศ หลังจากนางปทุม มารดา พ.ต.ท.พิเชษาฐ เสาแบน หรือ สารวัตรแย้  สว.กก.2 (ธุรการ) ทท.2 (เชียงใหม่) บช.ทท.มีผู้ส่งพัสดุซุกยาไอซ์ 50 กรัม และยาอี 50 เม็ดไปที่บ้านเลขที่ 14/3 หมู่ 7 ต.ท่าน้ำอ้อย อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ โดยระบุชื่อผู้รับ "นายพิเชษฐ เสาแบน" เมื่อนางประชุมเซ็นรับพัสดุรับแทนสารวัตรแย้ก็ถูกตำรวจ ปส. กรูล็อกตัวนำไปสอบสวนจนกลายเป็นข่าวฉาวโด่งดังไปทั่วทำให้สังคมไทยเข้าใจผิดคิดว่าสารวัตรแย้ค้ายาเสพติด แต่สืบสวนสอบสวนเชิงลึกไม่พบประวัติทั้งสารวัตรแย้และมารดามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดจึงไม่ถูกดำเนินคดี ส่วนคนส่งพัสดุไปให้เจ้าหน้าที่สามารถตามจับมาลงโทษตามกฎหมายได้ทันท่วงที

ยังมีอีกเคสหนึ่งที่สร้างความสลดใจให้กับสังคมไทยและผู้ปกครองจนหัวใจแทบสลาย และรับไม่ได้จนร้องรองขอความเป็นธรรมให้กับลูกสาวเมื่อเจ้าหน้าที่ปกครองอ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด บุกเข้าจับกุมเด็กหญิงรายหนึ่งภายในบ้านพักหลังรับกล่องพัสดุที่จ่ายหน้าซองส่งถึงบ้านปรากฎว่าเปิดออกมาพบยาไอซ์จำนวน 10.3 กรัม ตอนนี้ถูกจองจำอยู่ในคุกชะตาชีวิตพลิกผลันจากเด็กเรียนดี เรียนเก่ง ไม่เคยยุ่งเกี่ยวยาเสพติด อนาคตดับวูบ

"ปกติน้องสาวสั่งซื้อของผ่านออนไลน์ วันก่อนเกิดเหตุน้องสาวบอกว่ามีเพื่อนทักแซตมาจะส่งแหวนมาเซอร์ไพรส์เป็นของขวัญขอให้อยู่ที่บ้านรับพัสดุดังกล่าว แต่เมื่อเซ็นรับพัสดุได้แค่ 2 นาที เจ้าหน้าที่บุกมาจับถึงภายในบ้านทันที"น.ส.ฝนทอง ธุลี กล่าวด้วยความสงสัยคลางแคลงใจว่าเจ้าหน้าที่เข้ามาจับกุมน้องสาวครั้งนี้มีการวางแผนกันล่วงหน้าหรือไม่

เพราะก่อนหน้านั้นพนักงานไปรษณีย์ ขับรถจักรยานยนต์มาส่งพัสดุถึงหน้าบ้านแต่กลับใส่หน้ากากบิดบังใบหน้าโดยตามปกติแล้วพนักงานไปรษณีย์จะต้องเปิดหน้าให้ผู้เซ็นรับเห็นใบหน้า แต่ครั้งนี้กลับตรงกันข้ามทำให้ผู้ปกครองสงสัยว่ากรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะการทำเป็นขบวนการจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สืบสวนเชิงลึกคลายประเด็นส่งสัยให้กับประชาชนจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อพัสดุไปรษณีย์

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้บริษัทไปรษณีย์ไทยได้ออกกฎให้ผู้ใช้บริการส่งพัสดุทุกคนต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนทุกครั้ง ก่อนฝากส่งสิ่งของทางไปรษณีย์แบบมีหลักฐานเช่น ลงทะเบียน ด่วนพิเศษ พัสดุไปรษณีย์ เพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด เริ่มตั้งแต่เดือน เม.ย. 2559 แต่ไฉนมาตราการดังกล่าวกลับไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทำให้คนไทยตกเป็นเหยื่อมากมายและกลายเป็นแพะติดคุกแบบไม่รู้ตัวอีกจำนวนมาก


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ