Loading...


หอการค้าขอนแก่นแนะรัฐบาลเพิ่มแคมเปญบูมท่องเที่ยว


ขอนแก่น-หอการค้าขอนแก่น วอนรัฐบาลทบทวนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอีสาน อัดแคมเปญเพิ่มในโครงการเที่ยวปันสุขและเราเที่ยวด้วยกัน ในระดับภูมิภาค “เข็มชาติ” ระบุเปิดด่านรับชาวต่างชาติเฟสแรกแบบมีเงื่อนไขกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างมาก เล็งขยายเฟสสอง เน้นหนักด่านชายแดนด้วยมาตรการคุมเข้มโควิดอย่างเข้มงวด

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2563 ที่ นายสุเทพ มณีโชติ รอง ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฎิบัติการเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไมซ์ใหม่ ไอเดียสร้างสรรค์ เส้นทางสายไมซ์ ซึ่งสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ ได้กำหนดจัดการประชุมขึ้นโดยมีผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับงานบริการ การประชุมสัมมนา ร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าขอนแก่น กล่าวว่า ไตรมาสสุดท้ายของปี 2563 ภาพรวมทางเศรษฐกิจในกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว รวมทั้งการประชุมสัมมนา นั้นดีขึ้น อันมีผลมาจากการจ่ายเงินของภาครัฐ ในช่วงของการปิดงบประมาณที่มีการประชุมสัมมนาในระดับภูมิภาคเพิ่มขึ้น รวมทั้งการจัดงานเลี่ยงสังสรรค์และงานเกษียร ที่ทำให้ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจบริการ นั้นได้รับอานิสงค์จากการจัดกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งจะต่อเนื่องไปจนถึงเดือน พ.ย.และจะถึงช่วงไฮท์ซีซั่นหรือเทศกาลแห่งการท่องเที่ยวในช่วงปลายปีนี้ แต่ในการประชุมและสัมนนา นั้นต้องยอมรับว่าปัจจุบันจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นยังคงเป็นเที่ยวแบบไทยเที่ยวไทยและขอนแกนเป็นการท่องเที่ยวแบบภูมิภาค ขณะที่การเดินทางท่องเทียวหรือการจัดกิจกรรมแบบข้ามภาคที่มาขอนแก่นนั้นมีสัดส่วนที่ดีขึ้น ด้วยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลในโครงการเที่ยวปันสุขและเราเที่ยวด้วยกัน ตีภาคอีสานโดยเฉพาะขอนแก่น ที่เรามีของดีของเด่นมากมาย แต่การดึงดูดให้คนมาในพื้นที่ยังคงอยู่ในกลุ่มของการรักษาพยาบาล การศึกษา และการเป็นศูนย์กลางในระดับภูมิภาคที่มีอยู่

“ หากจะภาพรวมทางเศรษฐกิจนั้นได้กระตุ้นมากขึ้นในระยะนี้ รัฐบาลควรเพิ่มแคมเปญ หรือการเพิ่มเงินสนับสนุนในโครงการเที่ยวปันสุข และเราเที่ยวด้วยกัน ให้กับภาคอีสานที่เพิ่มมากขึ้น อาทิการเพิ่มเงินสนับสนุนในเรื่องของค่าที่พัก ค่าใช้จ่าย หรือค่าตั๋วเครื่องบิน ที่แตกต่างจากภูมิภาคอื่นๆ เพราะต้องยอมรับว่างบประมาณดังกล่าวที่รัฐสนับสนุนนั้นจะไปกระจุกที่เมืองท่องเที่ยวมากกว่าในหลายจังหวัดของภาคอีสานดังนั้นในเมื่อภูมิภาคของเรามีของเด่นของดีหลายอย่าง มีการท่องเที่ยวแบบเชื่อมโยงและที่สำคัญขอนแก่นกำลังจะมีศูนย์บริการทางการแพทย์ที่ทันสมัยและเชี่ยวชาญที่สุดในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้นการเพิ่มสิทธิพิเศษหรือการอัดแคมเปญด้วยการเพิ่มวงเงินให้มีการแตกต่างจากภูมิภาคอื่นๆก็จะเป็นทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวได้เดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.ขอนแก่น หรือพื้นที่จังหวัดในภาคอีสานได้เพิ่มมากขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย”นายเข็มชาติ กล่าว

นายเข็มชาติ กล่าวต่ออีกว่า มติ ครม.ที่เตรียมอนุมัติให้ชาวต่างชาติที่มีกำลังซื้อได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ด้วยมาตรการคุมเข้มโควิด-19 ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด เพื่อกระตุ้นด้านการท่องเที่ยวนั้นยอมรับว่าเป็นนโยบายที่ดี ที่จะสร้างรายได้ให้กับประเทศตามสัดส่วนรายได้ที่กระทรวงที่รับผิดชอบนั้นเสนอขึ้นมา แต่ก็จะไปกระจุกในจังหวัดที่เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ทั้งที่กรุงเทพฯ,ภูเก็ต,เชียงใหม่,ชลบุรี และในอีกหลายจังหวัดแต่ภาคอีสานก็จะคงได้รับอานิสงค์จากนโยบายดังกล่าวที่น้อยเช่นเดิม ดังนั้นในเฟสที่สอง กับนโยบายดังกล่าวขอให้รัฐบาลทบทวนการเปิดด่านชายแดนแบบมีเงื่อนไขในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากนักลงทุนในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านและนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อต้องการที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศผ่านด่านชายแดนเช่นกัน


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ